Cận cảnh cầu tre ‘khắc tinh’ cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế

TPO - Trong khi nỗ lực và sự vào cuộc của các lực lượng chức năng tại TT-Huế vẫn không đẩy lùi vấn nạn khai thác sỏi trái phép trên sông Bồ, gây nạn sạt lở đất kinh hoàng, thì mới đây, người dân đã nghĩ ra phương pháp chống “cát tặc” theo cách riêng của mình, đó là làm cầu tre vượt sông ngăn đò lớn xâm nhập hút cát khi đêm xuống.
Cận cảnh cầu tre ‘khắc tinh’ cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế ảnh 1

Từ đầu năm 2020 đến nay, bờ sông Bồ thuộc phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà) xảy ra nạn sạt lở đất dữ dội, nhiều hecta đất đã bị “Hà Bá” nuốt chửng, mà nguyên nhân là do vấn nạn khai thác cát sỏi lòng sông trái phép gây nên.

Cận cảnh cầu tre ‘khắc tinh’ cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế ảnh 2

"Cát tặc" lộng hành, lực lượng chức năng dù vào cuộc nhưng không đẩy lùi được vấn nạn khai thác cát trái phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, làm sạt lở đất ven sông kinh hoàng, đất sản suất, nhiều thửa ruộng trồng hoa màu bị thu hẹp dần khiến người dân địa phương hết sức lo lắng và bức xúc.

 VIDEO: Cây cầu tre "khắc tinh" cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế (thực hiện Ngọc Văn)

Cận cảnh cầu tre ‘khắc tinh’ cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế ảnh 3

Trước thực trạng này, để bảo vệ đất đai, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép ở khu vực Bãi - Cồn Nổi (rộng 3ha) của làng Thanh Lương (phường Hương Xuân), dân làng Thanh Lương phối hợp với chính quyền địa phương đầu tư làm một cây cầu tre dài 50 mét, rộng 1 mét bắc ngang một nhánh nhỏ sông Bồ. Cầu do dân tự thiết kế và trực tiếp xây dựng.

Cận cảnh cầu tre ‘khắc tinh’ cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế ảnh 4

Bên cạnh làm cầu, người dân còn đóng cọc tre, thả rất nhiều ngọn tre dọc theo bờ sông Bồ như dàn trận địa để ngăn chặn hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép và chống sạt lở bờ sông.

Cận cảnh cầu tre ‘khắc tinh’ cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế ảnh 5

Theo chính quyền địa phương, cây cầu tre này trị giá khoảng 15 triệu đồng (do người dân đóng góp 6,5 triệu đồng, còn lại là kinh phí hỗ trợ của chính quyền địa phương). Từ khi cầu tre vượt sông Bồ hình thành, hiệu quả ngăn chặn cát tặc đã phát huy tức thì.

Cận cảnh cầu tre ‘khắc tinh’ cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế ảnh 6

Theo người dân cho biết, hoạt động khai thác cát sỏi lòng sông Bồ ở khu vực Cồn Nổi thôn Thanh Lương dường như không còn diễn ra, do đò lớn của "cát tặc" không thể xâm nhập vào đây, bờ sông cũng không còn bị sạt lở thêm.

Cận cảnh cầu tre ‘khắc tinh’ cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế ảnh 7

Đây được xem là cây cầu tre ngăn chặn cát tặc duy nhất, độc nhất vô nhị hiện nay tại TT-Huế. Cây cầu tre không chỉ có chức năng ngăn chặn hiệu quả và triệt để hoạt động “rút ruột” lòng sông Bồ, mà còn để người dân phường Hương Xuân ra vào Cồn Nổi để trồng, chăm sóc hoa màu thuận tiện và an toàn mỗi ngày.

Cận cảnh cầu tre ‘khắc tinh’ cát tặc độc nhất vô nhị xứ Huế ảnh 8

Phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra mới đây, UBND thị xã Hương Trà có văn bản khẳng định, cây cầu tre ngăn “cát tặc” tại phường Hương Xuân này không ảnh hưởng đến trật tự và an toàn giao thông đường thủy nội địa. Vị trí làm cây cầu tre không vi phạm các quy định hiện hành của Nhà nước do nằm ngoài phạm vi luồng và hành lang bảo vệ luồng chạy của tàu thuyền.

MỚI - NÓNG