Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương

Chùa núi Châu Thới là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ . Ngôi chùa tọa lạc trên núi Châu Thới cao 82 m, rộng 25 ha, xung quanh là vùng đồng bằng, thuộc phường Bình An, thị xã Dĩ An.
Chùa núi Châu Thới là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ . Ngôi chùa tọa lạc trên núi Châu Thới cao 82 m, rộng 25 ha, xung quanh là vùng đồng bằng, thuộc phường Bình An, thị xã Dĩ An.
Bầy khỉ khoảng 30 con sống tự do trong khuôn viên chùa núi Châu Thới (Bình Dương) hàng chục năm đang đứng trước nguy cơ bị săn bắt trộm bởi những kẻ xấu.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 1 Quần thể núi Châu Thới được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1989. Nơi đây còn là khu vực cư ngụ của đàn khỉ rừng.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 2 Mỗi lần đến ngôi chùa này, du khách sẽ thấy khỉ nhởn nhơ khắp khuôn viên.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 3 Đàn khỉ rừng đuôi xám, mặt đỏ sinh sống chung quanh chùa gần 20 năm nay.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 4 Theo những người bán hàng có thâm niên ở chùa, ban đầu từ một cặp khỉ do một người dân đem tới chùa phóng sinh, trải qua thời gian sinh sôi nảy nở, đến nay có tới 30 con.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 5
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 6 Các thế hệ khỉ vui nhộn, chuyền cành giữa cảnh sắc thiên nhiên hữu tình.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 7 Nghịch ngợm nhất là những chú khỉ con.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 8 Những cặp khỉ mẹ - con cũng chạy nhảy, đu mình khắp các khu vực trong chùa.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 9 Chúng nhanh nhẹn nhảy qua những góc cạnh kiến trúc chùa.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 10 Lang thang khắp ngóc ngách tìm kiếm thức ăn.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 11 Nguồn trái cây đến chủ yếu do người nhà chùa và du khách mang tới thắp hương cung cấp… Chúng có thể thoải mái lấy đồ ăn ngay trên các ban thờ.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 12 Do một ngày có nhiều người viếng chùa nên lượng thức ăn cho chúng không bao giờ thiếu. Tuy nhiên, cũng có khi bầy khỉ tự hú nhau cướp cả đồ lễ của khách.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 13 Việc cắn rách những hộp sữa, nước ngọt để thưởng thức cũng không phải là khó khăn đối với chúng.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 14 Khi khát chúng cũng có thể mở uống chai nước nào đó do khách để lại.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 15 Con khỉ đầu đàn rất hung dữ, luôn cảnh giác với những người đến gần. Vì thế, có người mang khỉ lên chùa phóng sinh, thấy có con khỉ lạ nào xuất hiện, khỉ đầu đàn sẽ huy động cả bầy tấn công, không cho gia nhập đàn.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 16 Những chú khỉ đã trở nên quen thuộc đối với các nhà sư, người bán hàng lâu năm ở ngôi chùa này.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 17 Dù là khỉ hoang dã nhưng do tiếp xúc thường xuyên với con người nên cả bầy cũng dạn dĩ với khách.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 18 Người tới chùa có thể tận tay đưa thức ăn cho chúng.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 19 "Hiện, số lượng khỉ tại chùa bị giảm dần do có nhiều người bắt trộm khi chúng di chuyển ra khỏi chùa", một người bán vé số chia sẻ. Trước đây, kiểm lâm Bình Dương đã có kế hoạch di dời đàn khỉ này để tránh tình trạng bị săn bắt bừa bãi nhưng không khả thi bởi chúng đã quen với môi trường tại chùa.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương ảnh 20 Dù hiện tại đàn khỉ núi Châu Thới đang được nhà chùa và người dân trong vùng gắng công bảo vệ nhưng khó canh giữ vì vẫn nhiều kẻ xấu tiếp tục rình rập, chờ săn bắt trộm cả ngày lẫn đêm. Trong ảnh, một con khỉ bị bắt trói bán ngay dưới chân núi Châu Thới.
Theo Theo Zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nơi có 44 ca mắc COVID-19 lấy phiếu của người điều trị và cách ly như thế nào?

Nơi có 44 ca mắc COVID-19 lấy phiếu của người điều trị và cách ly như thế nào?

TPO - Cử tri đi đến các điểm bỏ phiếu được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối, xây dựng phòng cách ly tạm thời tại chỗ. Với cử tri đang cách ly tập trung và tại nhà sẽ có thùng phiếu di động đưa đến tận nơi. Bệnh nhân đang điều trị COVID-19 sẽ có thùng phiếu riêng.
Di tích Chùa Cầu, TP. Hội An. Ảnh H. Văn

Đề xuất hơn 20,3 tỷ đồng tu bổ di tích Chùa Cầu, TP Hội An

TPO - Dự án tu bổ di tích Chùa Cầu mới tổng mức đầu tư hơn 20,3 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục  gia cố hệ nền, móng, mố, trụ; tu bổ hệ sàn, hệ khung gỗ, hệ mái; cải tạo hệ thống cách điện; chống mối toàn bộ công trình; số hóa di tích phục vụ công tác tu bổ bằng công nghệ 3D ...
Hơn 200 nghìn xe “hết đát” vẫn còn thông tin lưu hành trên hệ thống Cục Ðăng kiểm

Hơn 200.000 ô tô kinh doanh 'hết đát': Cần xử nghiêm

TP - Qua thống kê của các trạm đăng kiểm, trên cả nước hiện có hơn 227 nghìn xe khách, xe tải hết niên hạn. Số lượng này vừa được Cục Ðăng kiểm Việt Nam công bố và đề nghị Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông các địa phương có giải pháp ngăn chặn xe ra đường.