TT-Huế:

Cán bộ xã ‘mượn’ tiền hỗ trợ xây nhà chống lũ của nhiều hộ khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
Khảo sát xây dựng nhà an toàn chống lũ tại xã Quảng An, do Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững tài trợ một phần kinh phí
Khảo sát xây dựng nhà an toàn chống lũ tại xã Quảng An, do Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững tài trợ một phần kinh phí
TPO - Một cán bộ cấp xã tại TT-Huế vừa bị buộc phải kiểm điểm, khắc phục, chi trả số tiền tài trợ xây nhà chống lũ, mà người này giải trình là giữ lại và xin “mượn” của nhiều hộ dân để lo việc riêng gia đình.

Ngày 16/10, thông tin từ UBND xã Quảng An (huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản báo cáo UBND huyện và Ban giám đốc Quỹ hỗ trợ Phát triển cộng đồng sống bền vững về việc nhiều hộ dân trên địa bàn bị một cán bộ xã giữ tiền tài trợ xây nhà an toàn chống lũ; không được chi trả tiền kịp thời, đúng quy định.

Trước đó, vào tháng 4/2021, xã Quảng An được Quỹ hỗ trợ Phát triển cộng đồng sống bền vững chọn khảo sát để triển khai dự án xây dựng nhà an toàn chống lũ dành cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ sinh sống vùng thấp trũng, mất an toàn khi có thiên tai lũ lụt.

Cán bộ xã ‘mượn’ tiền hỗ trợ xây nhà chống lũ của nhiều hộ khó khăn ảnh 1

Một ngôi nhà thuộc dự án tại xã Quảng An đã kịp hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay

Qua khảo sát, toàn xã Quảng An có 27 hộ dân được lựa chọn để dự án tài trợ kinh phí xây nhà chống lũ, với mức hỗ trợ từ 40-50 triệu đồng/hộ. Do vướng điều kiện mặt bằng, chỉ có 23 hộ dân được cấp kinh phí xây nhà chống lũ từ nguồn tài trợ của Quỹ hỗ trợ Phát triển cộng đồng sống bền vững.

Từ tháng 5/2021, các hộ dân tại Quảng An bắt đầu khởi công xây nhà an toàn chống lũ bằng nguồn tiền tự huy động và hỗ trợ một phần của dự án. Việc giải ngân kinh phí tài trợ xây dựng nhà tiến hành 2 đợt theo tiến độ triển khai công trình.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2021, tại xã Quảng An vẫn còn nhiều hộ dân chưa nhận được tiền hỗ trợ xây dựng nhà chống lũ, mặc dù Quỹ hỗ trợ Phát triển cộng đồng sống bền vững đã giải ngân về địa phương thông qua tài khoản cán bộ xã.

Cán bộ xã ‘mượn’ tiền hỗ trợ xây nhà chống lũ của nhiều hộ khó khăn ảnh 2

Ông Đặng Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Quảng An, thông tin về vụ việc

Qua kiểm tra, UBND xã phát hiện các hộ Trần Đức Ngọc, Nguyễn Dũng (Thủy), Phan Xuân Thành, Nguyễn Long, Nguyễn Khánh, Nguyễn Dũng (Phường) vẫn chưa nhận được tiền dự án.

Theo phản ánh của người dân, họ được UBND xã Quảng An gửi giấy mời lên trụ sở chính quyền để nhận tiền dự án hỗ trợ xây nhà chống lũ vào ngày 9/8. Sau đó, họ lại nhận được điện thoại gọi đến từ ông Nguyễn Văn Tường (cán bộ xã Quảng An tham gia hỗ trợ dự án nhà chống lũ), với nội dung người này sẽ đi từng nhà dân chi trả tiền tài trợ.

Với đề nghị này, các hộ dân đã không đến trụ sở UBND xã Quảng An nhận tiền hỗ trợ xây nhà chống lũ vào ngày 9/8 theo như giấy hẹn, mà chờ ông Tường mang tiền về tận nhà.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó, các hộ dân vẫn không được ông Tường chi trả tiền. Trao đổi qua điện thoại, lấy lý do hoàn cảnh gia đình, người thân mắc bệnh, ông Tường xin khất chi trả tiền hỗ trợ xây nhà chống lũ cho dân Quảng An, mặc dù bà con rất cần tiền và nóng lòng hoàn thành công trình trước khi mùa mưa bão đến.

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Quảng An, cho biết, quá trình triển khai dự án, ông Tường cùng các cán bộ khác của xã và người của Quỹ đã trực tiếp đi khảo sát, nắm danh sách từng nhà dân, cũng như theo dõi tiến độ xây dựng. Do dịch bệnh COVID-19, việc đi lại của cán bộ Quỹ về xã Quảng An để trực tiếp giải ngân tiền cho dân gặp khó khăn. Người của Quỹ đã tin tưởng chuyển tiền hỗ trợ vào tài khoản riêng của ông Nguyễn Văn Tường để nhờ chi trả cho bà con tham gia dự án.

“Phía Quỹ đã chuyển tiền hỗ trợ xây nhà chống lũ vào tài khoản riêng của ông Tường, với tổng trị giá 273 triệu đồng, cấp cho 9 hộ dân. Chuyển tiền xong, người của Quỹ có báo cho lãnh đạo UBND xã biết vào ngày 4/8. Sau đó, ông Tường có chuyển một phần tiền tiếp nhận từ Quỹ cho 3 hộ dân, với trị giá hơn 85 triệu đồng. Số tiền của 6 hộ còn lại trị giá hơn 187 triệu đồng đã không được ông Tường chi trả theo đúng quy định”, ông Đặng Văn Thành thông tin.

Cán bộ xã ‘mượn’ tiền hỗ trợ xây nhà chống lũ của nhiều hộ khó khăn ảnh 3

Lãnh đạo xã đã có báo cáo sự việc gửi UBND huyện Quảng Điền và yêu cầu cán bộ giữ tiền xây nhà phòng lũ của dân phải tường trình, kiểm điểm trách nhiệm

Trước sự việc này, UBND xã Quảng An đã có văn bản báo cáo gửi lãnh đạo huyện Quảng Điền, Ban giám đốc Quỹ hỗ trợ Phát triển cộng đồng sống bền vững; đồng thời, yêu cầu ông Nguyễn Văn Tường phải khắc phục, chi trả số tiền mà người này giải trình là giữ lại và xin “mượn” của dân để lo việc riêng gia đình.

“Ông Tường biết việc làm của bản thân là không đúng, nên đã trực tiếp đến gặp các hộ dân để xin lỗi và xin cho tạm hoãn chi trả một thời gian. Ông Tường hứa sau khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ tài chính của người trong gia đình sẽ giải ngân đủ cho bà con. Xã đã yêu cầu ông Tường làm kiểm điểm sau khi để xảy ra vụ việc gây dư luận không tốt nói trên”, ông Đặng Văn Thành cho biết.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện ô dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm

TPO - Chiều muộn 3/12, Bộ Y tế làm việc trực tuyến với Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên quan công tác xử lý ổ dịch vừa phát hiện tại đây. Từ ca chỉ điểm đầu tiên và phát hiện ổ dịch với 25 ca mắc, theo nhận định của TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có thể ổ dịch ở bệnh viện này có thể đã qua 2 đến 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.
Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

TPO - Ngày 3/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới với 9 ca nhập cảnh và 13.661 trường hợp trong nước tại 59 tỉnh, thành, có 8.628 ca trong cộng đồng. Trong ngày Sở Y tế Thừa Thiên Huế đăng kí bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó tại Thừa Thiên Huế trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19.