Cán bộ Thanh tra Chính phủ: Chuẩn bị nghỉ hưu cấp tập công cán nước ngoài

Hàng loạt cán bộ TTCP chuẩn bị nghỉ hưu được công du nước ngoài bằng tiền ngân sách
Hàng loạt cán bộ TTCP chuẩn bị nghỉ hưu được công du nước ngoài bằng tiền ngân sách
TP - Từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, Thanh tra Chính phủ đã cử nhiều đoàn cán bộ đi thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm và nghiên cứu, học tập về phòng chống tham nhũng tại nước ngoài bằng tiền ngân sách. Trong thành phần đoàn có một số lãnh đạo cấp phòng, vụ chuẩn bị nghỉ hưu. 

Theo thông tin, tài liệu PV Tiền Phong thu thập được, từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã cử các đoàn cán bộ đi dự hội nghị, làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại Liên bang Nga, Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản và một đoàn đi nghiên cứu, học tập về phòng chống tham nhũng tại Hồng Kông (Trung Quốc). Trong thành phần tham gia các đoàn công cán nước ngoài có một số cán bộ là lãnh đạo cấp phòng, cấp vụ chuẩn bị nghỉ hưu. 

Có trường hợp được Phó tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh ký quyết định cử đi công tác nước ngoài sau khi Tổng TTCP Lê Minh Khái ký quyết định cho vị cán bộ này nghỉ hưu. Cụ thể, ngày 6/8/2018, ông Nguyễn Văn Thanh ký quyết định cử đoàn đại biểu cấp cao TTCP đi thăm và làm việc tại Nhật Bản 20 đến 27/8/2018. Theo quyết định này, TTCP chịu tiền vé máy bay khứ hồi quốc tế chặng Hà Nội - Tokyo- Hà Nội, tiền ăn tiêu, tiền ở, tiền bảo hiểm, tiền thuê phiên dịch và các chi phí khác theo quy định hiện hành. 

Trong số 8 thành viên của đoàn công tác có ông Lê Khả Thanh, Phó Chánh văn phòng TTCP. Trước khi ông Lê Khả Thanh được cử tham gia chuyến công tác nước ngoài nêu trên thì ngày 19/7/2018, Tổng TTCP Lê Minh Khái đã ký quyết định cho ông Thanh nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/10/2018. Có nghĩa, chỉ hơn một tháng sau khi trở về từ chuyến công tác tại Nhật Bản ông Thanh sẽ nghỉ hưu.

Có trường hợp được ông Nguyễn Văn Thanh ký quyết định cử đi công tác nước ngoài cùng ngày với quyết định cho nghỉ hưu theo chế độ do Tổng TTCP Lê Minh Khái ký. Điển hình, ngày 13/9/2018, ông Nguyễn Văn Thanh ký quyết định “cử đoàn đại biểu cấp cao TTCP đi thăm và làm việc tại Liên bang Nga” từ 18 đến 29/9/2018. Theo quyết định này, TTCP chịu tiền vé máy bay khứ hồi quốc tế, chi phí đi lại giữa các địa phương ở Liên bang Nga; tiền ăn tiêu, ở, tiền bảo hiểm, tiền thuê phiên dịch và các chi phí khác theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính. Thành phần đoàn đi Liên bang Nga gồm 9 người, trong đó có trường hợp như nêu trên.

Ngoài ra, Phó tổng TTCP còn ký quyết định cử hàng loạt cán bộ thuộc diện chỉ còn một vài tháng sẽ nghỉ hưu đi công cán châu Âu, châu Á như: ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục phòng, chống tham nhũng được cử tham gia đoàn cán bộ liên ngành dự hội nghị Chống tham nhũng quốc tế (IACC) tại Đan Mạch từ ngày 20 đến 26/10/2018.

Trong khi đó, ngày 13/9/2018, Tổng TTCP đã ký quyết định cho ông Đạt nghỉ hưu từ ngày 1/12/2018; ông Vũ Huy Tác, Phó cục trưởng Cục thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo được cử tham gia đoàn đại biểu cấp cao thăm, trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc từ 11 đến 15/9/2018. Và ngày 14/9/2018, Tổng TTCP đã ký quyết định cho ông Tác nghỉ hưu kể từ 1/3/2019. 

Mới đây, ông Nguyễn Văn Thanh cũng ký quyết định cử đoàn cán bộ gồm 15 thành viên đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng tại Hồng Kông (Trung Quốc) từ 19 đến 28/3/2019. Trong số các thành viên của đoàn có ông Đặng Quang Trọng, Vụ giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra; ông Nguyễn Trung Kiên, Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo khối kinh tế ngành là những cán bộ đã được Tổng TTCP ra quyết định nghỉ hưu và sẽ nghỉ hưu trong vài tháng tới.

Mặc dù không có quy định nào “cấm” cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu đi công tác nước ngoài bằng tiền ngân sách, tuy nhiên việc cử cán bộ thuộc diện “chờ hưu” đi công tác nước ngoài có đem lại hiệu quả trong công việc, có gây lãng phí ngân sách nhà nước hay không là câu hỏi lớn. 

TTCP mới đây đã đưa ra kết luận về kết quả thanh tra việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, ngành thuộc chính phủ. Kết luận nêu rõ:  Việc các bộ ngành, địa phương tổ chức đoàn đi nước ngoài cũng mang lại một số lợi ích như góp phần thành công trong đàm phán các hiệp định thương mại, quảng bá hình ảnh, tiếp thu kinh nghiệm...

Tuy nhiên, có nhiều đoàn ra nước ngoài với nội dung khảo sát, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là để kết hợp đi tham quan, du lịch. Vẫn còn đoàn có số lượng quá 10 người, thời gian đi của một đoàn quá 10 ngày và nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp mời. Nhiều đoàn có thành phần là những người chuẩn bị nghỉ hưu cho đi nước ngoài mang tính “tri ân”, mời thành phần là người của đơn vị khác không phù hợp nội dung chuyến đi...

Để làm sáng tỏ mục đích và tính hiệu quả trong việc cử cán bộ thuộc diện chuẩn bị nghỉ hưu đi công tác nước ngoài bằng tiền ngân sách, PV Tiền Phong đã liên hệ, gửi giấy giới thiệu tới TTCP. Tuy nhiên, đã nửa tháng trôi qua, cơ quan này vẫn chưa phản hồi, thu xếp được lịch tiếp phóng viên.

Có nhiều đoàn ra nước ngoài với nội dung khảo sát, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là để kết hợp đi tham quan, du lịch. Vẫn còn đoàn có số lượng quá 10 người, thời gian đi của một đoàn quá 10 ngày và nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp mời - Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc các bộ, ngành cử cán bộ đi công tác nước ngoài.MỚI - NÓNG
Dự báo giá vàng tuần tới gây chú ý
Dự báo giá vàng tuần tới gây chú ý
TPO - Giá vàng trong nước kết tuần trên ngưỡng 61 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới quy đổi gần 11 triệu đồng/lượng. Tâm lý tiêu cực len lỏi vào thị trường quốc tế, khi nhận định diễn biến giá vàng tuần tới từ giới đầu tư, chuyên gia ghi nhận tỷ lệ dự báo giá vàng giảm tăng lên rõ rệt.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi nhà đá ong của ông Nguyễn Ngọc Thanh. Ảnh: Hà Thương

Độc đáo làng đá ong ven biển

TP - Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.
Phù thủy với những tờ giấy

Phù thủy với những tờ giấy

TP - Trong cộng đồng sáng tạo origami (nghệ thuật gấp giấy) của Việt Nam, người ta gọi Nguyễn Hùng Cường là “thần đồng”. Anh là người có danh tiếng quốc tế trong môn nghệ thuật đặc biệt này.
Nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn (phải) và nhà thơ Hữu Việt – những người làm báo TPCN một thời. Ảnh: Trần Hoàng Thiên Kim

Nguyễn Hoàng Sơn: Thơ, báo và tranh luận…

TP - Gần 40 năm làm báo, sau khi nghỉ hưu tôi hay nghĩ về bạn bè, đồng nghiệp cùng lứa. Một trong số đó là nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn. Cái “duyên” Hòa Bình và “duyên” thơ viết cho thiếu nhi đã se chúng tôi gặp nhau, rồi dần thân tình cả trong công việc và ngoài đời.