Trung Quốc:

Cấm người dưới 70 tuổi tổ chức tiệc sinh nhật linh đình

Một tiệc sinh nhật linh đình ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: Wikipedia.
Một tiệc sinh nhật linh đình ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: Wikipedia.
Chính quyền huyện Thông Giang, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vừa ban hành quy định cấm tất cả người dân dưới 70 tuổi tổ chức tiệc sinh nhật linh đình nhằm giúp người dân tiết kiệm tiền bạc.

Chính quyền huyện Thông Giang giải thích rằng, sở dĩ họ ban hành quy định kể trên vì các tiệc sinh nhật linh đình (có mời khách) gây ra gánh nặng tài chính cho gia đình của người tổ chức sinh nhật và khách đến dự tiệc (vì phải đi quà hoặc tiền).

Quy định chỉ cho phép người trên 70 tuổi tổ chức tiệc sinh nhật linh đình nhưng không quá một lần trong 10 năm. Chẳng hạn nếu một người 71 tuổi tổ chức tiệc sinh nhật thì đến năm 81 tuổi mới được tổ chức tiệc sinh nhật lại.

Người trên 70 tuổi muốn tổ chức tiệc sinh nhật linh đình phải xin phép chính quyền địa phương trước 15 ngày. Họ phải cung cấp giấy chứng minh nhân dân cũng như sổ hộ khẩu. Các công chức vi phạm quy định cấm trên sẽ bị kỷ luật.

Quy định trên đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều. Ông Yuan Mingxin, một người dân ở Thông Giang cho rằng quy định trên quá khắt khe và rất khó để thực hiện.

Ông nói: "Cần có quy định hạn chế tiệc tùng lớn nhưng lệnh cấm trên không thực tế. Đối với những người không đủ sức khỏe để sống đến 70 tuổi, chẳng lẽ họ sẽ không bao giờ có cơ hội tổ chức tiệc sinh nhật lớn sao?".

Nhiều người cho rằng tiệc sinh nhật linh đình mừng thọ là rất đúng, tại sao lại phải hạn chế?

Tuy nhiên, nhiều người khác ủng hộ quy định cấm trên vì cho rằng người dân trong huyện Thông Giang không giàu có, trong lúc đó các tiệc sinh nhật, đám cưới lại quá nhiều.

Anh Zhu Kun cho biết đi dự tiệc rất tốn kém vì mỗi lần đi phải bỏ phong bì ít nhất 200 nhân dân tệ (khoảng 700 ngàn đồng), nếu là bạn bè hay người bà con thì phải bỏ phong bì ít nhất 500 nhân dân tệ (gần 1,8 triệu đồng). Anh nói: "Nếu một người dự tiệc sinh nhật của tôi bỏ phong bì 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,5 triệu đồng) thì lần sau dự tiệc sinh nhật của người đó, tôi bắt buộc phải bỏ 1.200 nhân dân tệ (khoảng 4,2 triệu đồng)".

Theo Theo Công an TP HCM
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.