Cái bang ngoại

Cái bang ngoại
TP - Một cặp nam nữ Tây ba lô tự khai quốc tịch Litva đang ngồi bệt ngửa nón xin tiền ở đường phố Hà Nội suốt mấy ngày qua khiến dân mạng dậy sóng.

Sốc, bởi đây không phải ăn xin dạng vừa. Khi mấy tờ giấy khổ to viết hai thứ tiếng Anh, Việt cặp Tây kia treo bên cạnh “đập” vào mắt người qua lại: “Chúng tôi đã du lịch khắp châu Á trong 7 tháng. Tối qua chúng tôi đã bị cướp tại Hà Nội… Chúng tôi không thể về nhà. Làm ơn hãy giúp đỡ…”.

Thế giới toàn cầu hóa, cái bang ngoại cũng đang hội nhập sâu. Như thành phố Melbourne của Úc hiện có tới 1/3 số lượng ăn xin là khách du lịch bụi nước ngoài. Dù bị phạt nặng, nhưng đội quân “cái bang ngoại” này vẫn không giảm, khiến chính quyền lo ngại họ đang giật mất một phần lớn số tiền đáng lẽ thuộc về đội quân “cái bang nội” của thành phố!

Ở Anh thấy báo chí viết về anh chàng tên là Damien, chuyên ăn xin người giàu, du khách và những người nổi tiếng. Đồ nghề ăn xin của anh chàng có cả máy…quẹt thẻ tín dụng, nhằm tạo điều kiện cho những ai muốn bố thí không có sẵn tiền mặt!!! Được bao nhiêu tiền chàng ta dồn hết cho những chuyến rong ruổi châu Âu.

Nhưng “bị cướp” đến nỗi phải đi ăn xin lại là chuyện hoàn toàn khác. Diễn tiến câu chuyện về cặp đôi Tây ở Hà Nội nói trên, đó là họ liên tục dời địa điểm, hết cửa Văn Miếu lại đến Bờ Hồ, toàn đông người qua lại. Khi công an phường mời đến làm việc và đề nghị giúp đỡ, cả hai từ chối rồi chuồn sang địa bàn phường khác để tiếp tục kêu cứu và xin tiền. Thậm chí có người cho chỗ ăn chỗ ngủ miễn phí, nhưng sau đó vẫn lại ra Bờ Hồ ngửa nón. Tây ăn xin có khác, nhìn vào nón thấy toàn tiền loại 2 chục 5 chục...

Trên mạng bắt đầu xuất hiện vô số lời lẽ quá khích khoét sâu hành vi “bị cướp” giữa thủ đô của cặp đôi nọ để tự dè bỉu dân mình, chính quyền, đất nước mình như một điểm đến đáng sợ. Mà không thấy cơ quan tổ chức nào đứng ra điều tra đến cùng xem hư thực thế nào. Thực thì giúp đỡ, không thực thì trục xuất về tội bôi nhọ, sao cứ để mãi cái hình ảnh bôi bác ấy…

Tờ báo Mỹ Huffington Post vừa liệt kê 40 trải nghiệm không thể quên khi đến Việt Nam. Không lẽ cặp cái bang này muốn kiếm trải nghiệm thứ 41, là món ăn mày gây sốc?!

MỚI - NÓNG