Cách ly toàn bộ người phục vụ chuyến bay có bệnh nhân thứ 17

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
TPO - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, ngay khi có thông tin về bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam nhiễm Covid- 19, đã chỉ đạo sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trích xuất camera để rà soát lại toàn bộ quá trình phục vụ chuyến bay và người có liên quan để tiến hành cách ly.

Theo đó, bệnh nhân Covid-19 thứ 17 trở về Việt Nam từ Anh trên chuyến bay số hiệu VN0054, sau đó tàu bay này tiếp tục thực hiện chuyến bay số hiệu VN233 từ Nội Bài vào Tân Sơn Nhất ngày 2/3.

ACV yêu cầu, sau khi trích xuất camera, đã yêu cầu các cán bộ, nhân viên có làm việc, tiếp xúc trực tiếp với những hành khách đi trên các chuyến bay này, hoặc làm các công việc có liên quan chuyến bay (như tài liệu, vệ sinh tàu bay, mở hầm hàng, thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hành lý, thủ tục, an ninh…) cần phối hợp khẩn trương với các cơ quan chức năng để thực hiện cách ly.

Cùng đó, các Cảng hàng không cả nước phải cập nhật, kiểm tra, theo dõi thông báo của các cơ quan chức năng về những hành khách khi đi qua cảng thuộc đối tượng có khả năng lây nhiễm Covid-19 để thực hiện cách ly.

Các cảng hàng không cũng cần phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại (phòng khách thương gia, nhà hàng…) kiểm tra hành khách bằng thiết bị đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

ACV cũng tăng cường phun khử trùng các khu vực như: nhà văn phòng, nhà ga hành khách, khu tập kết hàng hóa, khu vực chứa rác, khu xử lý chất thải…; khuyến cáo cán bộ, công nhân viên hạn chế đi ra nước ngoài.

Bộ Giao thông đo thân nhiệt cán bộ, không tổ chức bếp ăn phòng dịch Covid-19

Tin từ Bộ GTVT cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các khuyến cáo của Bộ Y tế, từ sáng 9/3, cơ quan bộ đã triển khai thực hiện kiểm tra thân nhiệt cán bộ và khách đến làm việc ngay từ cổng vào.

Cùng đó, Bộ GTVT cũng tạm nghỉ bếp ăn tập thể, và khuyến cáo cán bộ công chức, viên chức thực hiện nghiêm các hoạt động cá nhân theo chỉ dẫn của Bộ Y tế. Những giải pháp trên nhằm để phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Bộ GTVT cũng đã liên tục có các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và liên quan hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải (đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải…) thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát, đảm bảo an toàn cho hành khách trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Cách ly toàn bộ người phục vụ chuyến bay có bệnh nhân thứ 17 ảnh 1
 
Cách ly toàn bộ người phục vụ chuyến bay có bệnh nhân thứ 17 ảnh 2

Cùng với đo thân nhiệt người tới trụ sở Bộ GTVT, bếp ăn tập thể của bộ cũng tạm nghỉ để phòng chống lây lan dịch Covid-19. Ảnh: MT

Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông hết hạn cách ly dịch Covid-19

Hôm nay (9/3), ông Đường Hồng, Giám đốc dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông kết thúc thời hạn cách ly 14 ngày theo dõi sức khoẻ sau khi từ Trung Quốc trở lại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Đường Hồng vẫn ở lại khách sạn cách ly để làm việc. Hiện ở khách sạn này ngoài ông Đường Hồng còn 4 chuyên gia người Trung Quốc khác sang Việt Nam tối 28/2 vẫn tiếp tục thực hiện cách ly.

Việc ông Đường Hồng vẫn ở lại khách sạn nơi cách ly để làm việc vì hiện các chuyên gia, nhân sự Trung Quốc thực hiện dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn chưa sang đầy đủ, nên chưa thể tiếp tục triển khai các công việc chính tại dự án. Hơn nữa, tại khách sạn này, phía Hà Nội đã bố trí đầy đủ máy móc để các chuyên gia Trung Quốc vẫn có thể giải quyết công việc cần thiết trong thời gian cách ly theo dõi sức khoẻ.

Hiện Ban quản lý dự án đường sắt và Bộ GTVT đang xúc tiến các công việc cần thiết để các chuyên gia, nhân sự Trung Quốc có thể sang Việt Nam tiếp tục triển khai dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, chưa thể nói chắc khi nào những nhân sự này sẽ sang đầy đủ, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Dự kiến, khi các nhân sự này sang Việt Nam đầy đủ và thực hiện xong thời hạn cách ly, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ thực hiện vận hành thử toàn hệ thống trong thời giai 20 ngày, làm cơ sở đánh giá, nghiệm thu công trình.

Hiện có hơn 100 chuyên gia, nhân sự người Trung Quốc làm việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, tất cả họ cùng về quê nghỉ tết.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, để phòng chống dịch lây lan, phía Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hạn chế công dân đi lại. Do đó, kế hoạch trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết của các chuyên gia Trung Quốc bị đình hoãn tới nay.

Hiện những chuyên gia, nhân sự người Trung Quốc tham gia dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang làm việc cho Tổng thầu EPC (Công ty HH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc), và tư vấn giám sát thi công (Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh).

MỚI - NÓNG