Quảng Ninh

Cách ly tàu du lịch có hành khách bay cùng cô gái nhiễm Covid-19

TPO - Con tàu chở 14 hành khách không vào bờ mà neo đậu trên vịnh Hạ Long. Sau khi đón khách, ngành y tế tiến hành khử trùng toàn bộ khu vực cảng, cũng như tender chở khách vào bờ. Toàn bộ hành khách được đưa đi cách ly tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Trưa 7/3, tại Cảng tàu khách Quốc Tế Tuần Châu, TP Hạ Long (Quảng Ninh), Sở Y tế Quảng Ninh đã tổ chức đón 14 trường hợp từ một tàu nghỉ đêm trên vịnh, trong đó có 4 trường hợp đi chung chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam.

14 trường hợp này đều được bố trí cách ly tại cơ sở cách ly trên địa bàn TP Hạ Long, đồng thời được lấy mẫu đi xét nghiệm Covid-19. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên, lái xe du lịch chở 4 hành khách kể trên cũng được bố trí cách ly, 100% thuyền viên tự cách ly trên tàu.

Cách ly tàu du lịch có hành khách bay cùng cô gái nhiễm Covid-19 ảnh 1 Toàn bộ hành khách được hướng dẫn về khu vực cách ly.
Cách ly tàu du lịch có hành khách bay cùng cô gái nhiễm Covid-19 ảnh 2 Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng tender vận chuyển khách.
Cách ly tàu du lịch có hành khách bay cùng cô gái nhiễm Covid-19 ảnh 3 Hành lý của du khách cũng được phun khử trùng.

Con tàu chở 14 hành khách này không vào bờ mà neo đậu trên vịnh. Sau khi đón khách, ngành y tế đã khử trùng toàn bộ khu vực cảng, cũng như tender chở khách vào bờ.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, các trường hợp kể trên liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nội Bài trên chuyến bay VN54 của hãng hàng không Việt Nam Airlines do UBND Hà Nội công bố ngày 6/3/2020. Chuyến bay VN54 chở 150 người nước ngoài và 48 công dân Việt Nam.

Đêm 6/3, Hà Nội đã công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn (và cũng là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam). Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lúc 21h30 ngày 6/3, cô N.H.N (sinh năm 1993, hộ khẩu TP.HCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch, Hà Nội) được xác định dương tính với Covid-19.

Theo ông Chung, trong thời gian vừa qua, cô N. đi du lịch từ Hà Nội đến Anh trên chuyến bay đi London vào đêm ngày 15/2, đến London vào 16/2. Cô N. đến tạm trú tại một địa chỉ ở London cùng chị gái.

Từ ngày 18 – 20/2, cô N. cùng với chị gái đi từ London đến Milan (Ý) du lịch bằng đường hàng không. Khi đến đây đã ở tầng 4 của một khách sạn. Trong quá trình du lịch tại Milan thì N. cùng chị gái có đi tham quan, du lịch, mua sắm tại Milan và đến chiều 20/2 quay trở lại London bằng máy bay.

Từ 20 – 25/2, cô N. cùng chị gái ở căn hộ nhà riêng tại London. 6h sáng ngày 25/2, cô N. lên tàu cao tốc đi từ London đến Paris (Pháp) và trú tại quận 8 của thủ đô Paris (căn hộ cho thuê hiện cô N. chưa nhớ được địa chỉ).
VDO.AI

Đến 17h ngày 26/2, cô N. lên tàu từ Paris trở lại London cùng chị gái cho đến chiều 1/3, cô N. mua vé quay trở lại Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 4h30 sáng ngày 2/3/2020.

Khi đến sân bay Nội Bài, cô N. làm thủ tục nhập cảnh, lấy hàng hóa và ra đã gọi lái xe riêng là anh P. (lái xe riêng của gia đình) đưa về nhà riêng ở 125 Trúc Bạch. Sau đó, ở trên tầng 8 từ ngày 2/3 đến chiều 5/3 khi đi vào BV Hồng Ngọc khám.

Khi đến bệnh viện Hồng Ngọc các bác sĩ khám thấy có dấu hiệu không bình thường nên đã đưa ngay đến bệnh viện Nhiệt đới TƯ để khám, kết quả xét nghiệm đến 21h30 ngày 6/3 xác định dương tính với Covid-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm