Cách ly 14 ngày những người từ vùng dịch Hàn Quốc về

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định "nếu ai đi từ vùng có dịch về đều cách ly hết".

Báo cáo tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đã khuyến cáo công dân Việt Nam không đến hai tỉnh của Hàn Quốc đang có dịch; không khuyến khích công dân Việt Nam du lịch đến những nơi này; không khuyến khích công dân nước khác quá cảnh ở hai nơi này và nhập cảnh Việt Nam.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thống nhất vẫn thực hiện phương châm phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, không để lây chéo trong cơ sở điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong. Đến nay Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới kể từ ngày 13/2.

Việc khoanh vùng, cách ly ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đạt được hiệu quả, không có trường hợp mắc mới, tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng cho người dân. Những công dân Việt Nam được đón từ Vũ Hán trở về đã cách ly đủ 14 ngày và xét nghiêm âm tính với Covid-19, nên đang được làm thủ tục để trở về cộng đồng.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội có 21.805 người Hàn Quốc sinh sống, hơn 8.000 người Nhật Bản. "Hôm qua có chuyến bay từ Hàn Quốc về Hà Nội và TP chưa có giải pháp gì. Vì vậy TP xin chủ trương của Thủ tướng, số người đi qua 2 tâm dịch của Hàn Quốc, học sinh, người lao động ở Hàn Quốc về nước thì ứng xử như thế nào? Chúng tôi đề nghị đưa vào các trung tâm cách ly tại Thủ đô", Chủ tịch Hà Nội đề nghị.

Trong khi đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến kiến nghị những vùng Hàn Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có dịch, áp dụng biện pháp như với Trung Quốc, hạn chế và khuyến cáo không vào Việt Nam; thực hiện khai báo y tế khi vào Việt Nam, thực hiện cách ly; khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng có dịch và nếu đi thì phải thực hiện cách ly tập trung.

Bộ Quốc phòng được giao chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly tập trung những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch của Hàn Quốc. Bộ Công an chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về những người nhập cảnh vào Việt Nam đi qua các vùng dịch của Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cũng đề nghị nên coi Hàn Quốc là khu vực có dịch và cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, thực hiện cách ly 14 ngày người từ Hàn Quốc và hạn chế, dừng các chuyến bay đến - đi Hàn Quốc.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định "nếu ai đi từ vùng có dịch về đều cách ly hết".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.