Các tỉnh miền Tây chuẩn bị ứng phó siêu bão RAI

0:00 / 0:00
0:00
Các tỉnh miền Tây chủ động ứng phó bão Rai.
Các tỉnh miền Tây chủ động ứng phó bão Rai.
TPO - Do ảnh hưởng của bão RAI, trong 24 giờ tới, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có trường sóng cao từ 2 - 4 mét theo hướng Đông Bắc, biển động; vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có trường sóng cao từ 1,5 - 2,5 mét. Trước tình hình này, các tỉnh thành ven biển ở miền Tây đã chủ động ứng phó.

Trước tình hình này, các tỉnh thành ven biển, trong đó có nhiều địa phương ở miền Tây Nam Bộ đã lên phương án ứng phó bão Rai

Tại Bạc Liêu, trước dự báo siêu bão Rai sẽ đổ bộ vào Biển Đông, tỉnh đã triển khai các các phương án chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Bạc Liêu khẩn trương triển khai theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên diễn biến của bão có khả năng đi vào Biển Đông, kịp thời thông tin rộng rãi đến tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương thông báo thường xuyên, kịp thời đến các chủ tàu, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển về diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; duy trì thông tin liên lạc với chủ tàu, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển; hướng dẫn cho tàu thuyền neo đậu an toàn khi cập bến, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh để chỉ đạo kịp thời; mở các cột đèn tín hiệu báo bão tại các Đồn Biên phòng và bố trí người trực đảm bảo đèn tín hiệu hoạt động 24/24 giờ để phục vụ tàu thuyền; bắn tín hiệu báo bão theo quy định.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan khẩn trương hướng dẫn các địa phương rà soát các điều kiện cần thiết đảm bảo thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình triển khai ứng phó với bão, đặc biệt là trong trường hợp cần di dời, sơ tán dân.

Tại Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công điện chỉ đạo các cấp, địa phương trong tỉnh ứng phó khẩn cấp với siêu bão Rai đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, xảy ra vào cuối mùa mưa bão, diễn biến còn rất phức tạp. Các địa phương tuyên truyền quyết liệt đến người dân, nhất là ngư dân ở các huyện ven biển nắm rõ thông tin, diễn biến của bão để chủ động ứng phó.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp sở ngành, địa phương các huyện ven biển khẩn trương rà soát, nắm rõ các phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển; tổ chức theo dõi sát diễn biến của bão, chỉ đạo thông tin, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn, kiên quyết không để phương tiện, tàu thuyền hoạt động trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão.

Tại Trà Vinh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cho biết, địa phương có 1.216 tàu thuyền hoạt động đánh bắt ngoài khơi. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã thông báo đến các chủ tàu cá, chủ động cập nhật thông tin báo bão, kịp thời trú tránh vào nơi an toàn khi bão đổ bộ, bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho thuyền viên.

Tại Tiền Giang, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đang tích cực, chủ động phòng chống bão Rai, bảo vệ tài sản và tính mạng nhân dân. Qua rà soát, tỉnh đã kêu gọi 967 phương tiện với hơn 6.600 ngư dân vào bờ tránh bão. Hiện còn 486 phương tiện với 3.592 ngư dân đang hoạt động trên biển; trong đó có 105 phương tiện với 345 ngư dân đánh bắt ven bờ, số còn lại đang hoạt động trên vùng biển Nam Côn Sơn, khu vực ngư trường Cà Mau-Kiên Giang, Bình Thuận-Cà Mau.

Các ngành chức năng của tỉnh đã liên lạc với tất cả các phương tiện trên, hướng dẫn vào bờ trú bão hoặc áp dụng các biện pháp ứng phó bão phù hợp, an toàn. Chi cục thủy sản phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên liên lạc, cập nhật kịp thời diễn biến bão Rai, đường đi, tốc độ, hướng di chuyển của bão và khuyến cáo các biện pháp ứng phó phù hợp... đến các phương tiện và ngư dân đang hoạt động trên biển.

UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các địa phương trong tỉnh theo dõi chặt chẽ tin cảnh báo, có kế hoạch sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn về người và tài sản, duy trì liên lạc để xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra.

Các địa phương ven biển, ven sông Hậu vừa bị thiệt hại do triều cường đầu tháng 12 vừa qua khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả, rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động thủy sản ven biển, trên biển, thường xuyên kiểm tra các tuyến đê bao, bờ bao xung yếu để sớm có giải pháp phục hồi, gia cố.

MỚI - NÓNG