Các tiểu hành tinh có kích thước bằng một thành phố thường xuyên đập vào Trái đất cổ đại

0:00 / 0:00
0:00
Các hố được tạo ra do sự va đập của tiểu hành tinh với Trái đất thời cổ đại ngày nay đã bị san bằng.
Các hố được tạo ra do sự va đập của tiểu hành tinh với Trái đất thời cổ đại ngày nay đã bị san bằng.
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy các tiểu hành tinh có kích thước bằng thành phố, tương đương tiểu hành tinh đã từng quét sạch loài khủng long, lao vào Trái đất cổ đại thường xuyên hơn những gì người ta nghĩ trước đây.

Xấp xỉ khoảng 15 triệu năm, hành tinh đang tiến hóa của chúng ta có lẽ đã bị va đập bởi một tiểu hành tinh có kích thước của một thành phố, hay thậm chí là một tiểu hành tinh lớn hơn, cỡ một tỉnh. Các nhà khoa học vừa công bố thông tin này trong một hội nghị khoa học trong tháng này.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Thời kỳ bạo lực diễn ra từ 2,5 đến 3,5 tỷ năm trước, hành tinh chúng ta đã chứng kiến ​​sự biến động thường xuyên, với các chất hóa học gần bề mặt của nó trải qua những thay đổi mạnh mẽ có thể được tìm thấy trong các tảng đá trong lòng đất ngày nay. .

Trong nghiên cứu này, Simone Marchi, một nhà khoa học chính của Viện Nghiên cứu Tây Nam ở Boulder, Colorado và các đồng nghiệp đã xem xét sự hiện diện của cái gọi là quả cầu , những bong bóng nhỏ của đá bốc hơi được ném lên không gian bởi tác động của tiểu hành tinh, nhưng sau đó đông đặc lại. và rơi trở lại Trái đất, tạo thành một lớp mỏng mà các nhà địa chất nhìn thấy trong nền đá ngày nay.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để lập mô hình tác động của các tiểu hành tinh về khả năng tạo ra các quả cầu và ảnh hưởng đến sự phân bố toàn cầu của chúng. Tiểu hành tinh càng lớn thì lớp hình cầu trong đá càng dày.

Marchi cho biết trong tuyên bố: “Chúng tôi nhận thấy rằng các mô hình hiện tại về đợt nổ tung ban đầu của Trái đất được ghi lại có thể cao hơn 10 lần so với suy nghĩ trước đây trong khoảng thời gian từ 3,5 đến 2,5 tỷ năm trước."

Những cuộc tấn công của tiểu hành tinh trong quá khứ cũng có thể đã ảnh hưởng đến mức oxy và khả năng hỗ trợ sự sống của hành tinh trẻ của chúng ta.

Một số hố va chạm với tiểu hành tinh có thể nhìn thấy rõ ràng trên bề mặt Trái đất ngày nay nhưng nhiều hố đã bị xóa bỏ bởi thời tiết và hoạt động địa chất. Hơn nữa, rất ít tảng đá từ xa xưa này tồn tại trong quá khứ, vì vậy bằng chứng trực tiếp cho các tác động và hậu quả sinh thái của chúng là khó kiểm chứng.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy phong cách 'Xứ Đông Dương' trong thiết kế cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng

Tận thấy phong cách 'Xứ Đông Dương' trong thiết kế cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng

TPO - Tư vấn thiết kế vừa hoàn thành phối cảnh kỹ thuật hình ảnh cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng sau một số đóng góp của đại diện sở ngành Hà Nội. Tuy nghiêng về phong cách “Xứ Đông Dương” nhưng Tư vấn vẫn trình thiết kế cả 3 phương án xây dựng cầu để UBND thành phố cho ý kiến, lựa chọn.