Các nữ quan chức Trung Quốc 'đổi sắc lấy quyền'

TP - Ở Trung Quốc hiện tượng các quan chức vừa tham nhũng vừa dâm loạn bị xử lý trong chiến dịch “đả Hổ, đập Ruồi, săn Cáo” ngày càng nhiều. Đáng chú ý, các nữ quan tham cũng chẳng hề thua kém các nam đồng sự.  
Các nữ quan chức Trung Quốc 'đổi sắc lấy quyền' ảnh 1 Trương Ngọc Mai 

Ngày 30/8/2019 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) - Ủy ban Giám sát tỉnh ủy Quý Châu đã ra thông báo xử lý kỷ luật “song khai” (khai trừ đảng và công chức), chuyển qua viện kiểm sát xử lý theo pháp luật đối với Trương Ngọc Mai (Zhang Yumei), Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Tư pháp thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu, vì trục lợi từ các khoản cho vay bất hợp pháp, nhận hối lộ và có quan hệ tình ái bất chính với người khác.

Thông báo cho biết, Trương Ngọc Mai đã cung cấp thông tin sai lệch cho chính quyền, thành lập một “liên minh công, thủ”, chống đối kiểm tra và trợ cấp bừa bãi. Bà ta cũng bị cáo buộc có các mối quan hệ tình ái không đúng đắn, sử dụng vị trí của mình để mưu lợi ích cho người khác và nhận tài sản, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ, v.v.

Theo thông tin công khai, Trương Ngọc Mai, 55 tuổi, đã công tác tại Tòa án Tất Tiết, trong một thời gian dài, từng giữ các chức Trưởng phòng lập án, Thẩm phán, Phó Chánh án. Tháng 1/2012 là đảng ủy viên. Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Tất Tiết. Tháng 8/2015 là Bí thư, Cục trưởng Tư pháp, Ủy viên Ủy ban Chính Pháp kiêm Chính ủy Trại cai nghiện Tất Tiết. Từ tháng 1/2019 là Điều tra viên Cục Tư pháp thành phố cho đến khi bị UBKTKL tỉnh ủy Quý Châu cách ly điều tra.

Nhìn lại các thông báo chính thức được truyền thông đăng tải, có không ít nữ quan chức Trung Quốc bị cáo buộc dâm loạn giống như Trương Ngọc Mai. Hồi tháng 5 năm nay, bà Thời Tố Trân, Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương (CPPCC) thành phố Bao Đầu, Nội Mông – cán bộ cấp trưởng sở đã bị “song khai” vì “đổi sắc lấy quyền, đổi tiền lấy tình” – một cách nói của việc lên giường với cấp trên để được thăng tiến và mua dâm.

Vào tháng 1 năm nay, Khương Bảo Hồng, Tiến sĩ Luật, cựu phó thị trưởng thành phố Vũ Uy, tỉnh Cam Túc – nổi tiếng là “mỹ nữ thị trưởng” đã bị “song khai”, bị cáo buộc “đổi sắc lấy quyền, mưu cầu thăng tiến chức vụ”. Hồng xuất thân từ hệ thống chính trị và pháp lý. Trước đây khi còn là sinh viên thực tập tại Tòa án quận Thất Lý Hà, thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, đã lên giường với cả giáo viên hướng dẫn thực tập và Chánh án Tòa án quận Thất Lý Hà. Sau khi ra trường,  Hồng được nhận vào làm việc tại Tòa án quận Thất Lý Hà.

Các nữ quan chức Trung Quốc 'đổi sắc lấy quyền' ảnh 2 Khương Bảo Hồng

Sau 5 năm ở Tòa án quận Thất Lý Hà, tháng 9/2002 Hồng được chuyển lên Ủy ban Duy trì ổn định tỉnh Cam Túc làm việc trong 10 năm. Giai đoạn 10 năm này, không chỉ từ nhân viên bình thường thăng tiến đến chức Phó phòng, mà sự nghiệp của Hồng đã bắt đầu thay đổi ngoạn mục... chức vụ của Khương Bảo Hồng liên tục thay đổi theo chiều hướng đi lên và tất cả những điều này là nhờ những thư viết tay của Hỏa Vinh Quý, Bí thư thành ủy Vũ Uy – người tình lâu dài của Hồng (Quý cũng đã bị mất chức).

Ngày 10/8/2018, Khương Bảo Hồng bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Cam Túc điều tra vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật. Thông báo chính thức cũng chỉ rõ, “Khương Bảo Hồng là đảng viên, cán bộ lãnh đạo, nhưng quan niệm giá trị méo mó, biến chất chính trị, tham lam kinh tế, lối sống đồi bại”. Đồng thời, còn tham gia vào giao dịch quyền - sắc, tìm kiếm sự thăng tiến chức vụ. Trong quá trình điều tra, Khương Bảo Hồng đã khai nhận bà ta đã có quan hệ tình dục với hơn 40 quan chức, trong đó có 17 người là cán bộ lãnh đạo

Ngày 28/8/2019, Tòa án trung cấp thành phố Định Tây, tỉnh Cam Túc đã xét xử công khai vụ án Khương Bảo Hồng, cựu phó thị trưởng  thành phố Vũ Uy nhận hối lộ 14,18 triệu NDT, 200 ngàn USD và 300 gram vàng. Hồng đã nhận tội, nhưng mức án phạt chưa được công bố. Vào tháng 6 năm 2018, Vương Oanh, cựu bí thư của Đảng ủy Giám đốc Bệnh viện Bác Ái, thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông đã bị “song khai”. Trong thông báo đã nêu, Oanh “có quan hệ tình ái bất chính ngoài hôn nhân với những người khác”, “đổi sắc lấy quyền, đổi tiền lấy tình”.

Vào ngày 26/11/2014, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cùng lúc công bố “song khai” bốn quan chức tỉnh Sơn Tây trong đó có hai nữ quan chức là Trương Tú Bình, nguyên phó bí thư của thành ủy Tấn Trung và Dương Hiểu Ba, nguyên Thị trưởng Cao Bình. UBKTKLTW cho biết trong thông báo: hai nữ quan chức có hành vi liên quan đến “gian dâm với người khác”. Đây là lần đầu tiên UBKTKLTW sử dụng cụm từ “gian dâm với người khác” cho các quan chức nữ.

Các nữ quan chức Trung Quốc 'đổi sắc lấy quyền' ảnh 3 Dương Hiểu Ba  

Trong đó, Dương Hiểu Ba đã “nhất thê đa phu”, ngoại tình cùng lúc với nhiều người, cả cấp trên lẫn cấp dưới, dâm loạn đến mức kinh sợ. Bà nữ thị trưởng này sinh năm 1971. Vào tháng 5 năm 2011, khi 40 tuổi, Dương Hiểu Ba từ vị trí Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên truyền quận ủy Thành Khu đã được thăng chức Thị trưởng thành phố Cao Bình, được gọi là “thăng cấp kiểu tên lửa”. Thông báo của UBKTKLTW có nêu: Dương Hiểu Ba “giữ quan hệ người tình lâu dài cùng lúc với nhiều cấp trên và cấp dưới”.

Phó Bí thư thị ủy Tấn Trung Trương Tú Bình bị cáo buộc có quan hệ bồ bịch với Kim Đạo Minh, Phó giám Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn Tây, người đã bị cách chức vào tháng 2/2014. Hai người đã làm việc cùng nhau 4 năm trong tỉnh ủy Sơn Tây.

Một trường hợp tương tự là La Á Bình, cựu Cục trưởng Tài nguyên và Đất đai thuộc quận Thuận Thành, thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, đã bị tử hình vào ngày 9/11/2011 tham nhũng vơ vét số tiền hàng trăm triệu Nhân dân tệ. La Á Bình bao nuôi nhiều người tình. Bà ta từng thăng chức Cát Phong, người tình kém 12 tuổi lên làm cục phó cho mình. Để tận hưởng cuộc sống tình ái với Cát Phong, Bình đã đưa 1 triệu nhân dân tệ để cho anh ta giải quyết ly dị vợ. Bình còn yêu cầu một vị lãnh đạo cùng đến căn phòng hạng sang của một khách sạn. Sau khi vào phòng, Bình lấy ra 50.000 Nhân dân tệ ném lên giường, nói: “ Ở lại với em một đêm, 50.000 nhân dân tệ này là của anh”... 

MỚI - NÓNG