Giữa tin đồn bê bối tình ái, thêm một quan chức Trung Quốc ra đầu thú

Tần Quang Vinh (trái) và Bạch Ân Bồi
Tần Quang Vinh (trái) và Bạch Ân Bồi
TP - Chiều ngày 9/5/2019, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia (UBKTKLTW) đưa tin: ông Tần Quang Vinh, nguyên Ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam, đã chủ động tìm đến cơ quan chức năng “đầu án” (tự thú tội), gây rúng động chính trường hai tỉnh Hồ Nam, Vân Nam.

Bản tin viết: “Nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Tần Quang Vinh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật đã chủ động đầu án, hiện đang chấp nhận sự điều tra của UBKTKLTW”.

Truyền thông Trung Quốc nhận xét, đây là lần đầu tiên UBKTLTW sử dụng cách nói “chủ động đầu án” khi thông báo tin về thẩm tra, điều tra quan chức vi phạm. Ngoài việc là trường hợp quan chức lãnh đạo cấp bộ, tỉnh đầu tiên “chủ động đầu án”, Tần Quang Vinh còn gây nên sự chú ý bởi ông ta đã rời khỏi chức vụ Bí thư tỉnh ủy Vân Nam 4 năm để giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nội vụ của quốc hội khóa 12 trước khi bị mất chức khi vào nhiệm kỳ mới.

Trong suốt mấy năm qua, tin đồn về việc Tần Quang Vinh bị điều tra liên tiếp xuất hiện. Vậy vì sao đến nay ông ta mới chủ động đầu thú? Tạp chí “Tài Tân chu san” số ra giữa tháng 7/2019 đã phanh phui những chuyện “động trời” ở quan trường Hồ Nam xung quanh nhân vật này, bao gồm “sự kiện nhảy phiếu” và vụ một cô bồ nhí ôm bụng chửa đến đại náo tòa nhà trụ sở thành ủy Trường Sa.

Tần Quang Vinh năm nay 68 tuổi, quê Vĩnh Châu, Hồ Nam, Tháng 6/1983, Tần Quang Vinh từ cán sự Ban Tuyên truyền địa khu ủy Linh Lăng được thăng chức Bí thư Ban chấp hành Đoàn địa khu Linh Lăng; sau đó liên tục thăng tiến, cứ 2-3 năm một chức, lần lượt giữ các chức Phó Bí thư tỉnh đoàn Hồ Nam, Phó Bí thư địa khu ủy Linh Lăng kiêm Bí thư thị ủy Lãnh Thủy. Tháng 3/1990, khi chưa đầy 40 tuổi, Tần Quang Vinh đã được trao chức Bí thư địa khu ủy Linh Lăng, 3 năm sau là Bí thư thành ủy Trường Sa. Tháng 12/1994, ở tuổi 44, Tần Quang Vinh được tham gia Ban thường vụ tỉnh ủy Hồ Nam, trở thành quan chức cấp tỉnh.

Tháng 1/1998 quan trường Trường Sa xảy ra sự kiện “nhảy phiếu” gây xôn xao. Năm đó Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức bầu thị trưởng mới, tập thể ban lãnh đạo đã thống nhất đề cử nhân sự cho chức vụ này, nhưng Tần Quang Vinh khi đó là Bí thư thành ủy đã “điều hành” để ủng hộ một người không được tập thể giới thiệu “từ trong thùng phiếu nhảy ra” ngồi lên ghế Thị trưởng Trường Sa. Hành động của ông bí thư này gây nên sự bất bình mạnh mẽ. Một tháng sau, Tần Quang Vinh bị mất chức Bí thư Trường Sa, chỉ còn là Ủy viên thường vụ tỉnh ủy. Năm 1999, ông ta được điều động ngang chức sang Vân Nam làm Ủy viên thường vụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp.

Tháng 3/2001, Tần Quang Vinh được điều chuyển làm Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy; tháng 1/2003 là Phó tỉnh trưởng, ít lâu sau thăng chức Phó Bí thư tỉnh ủy Vân Nam; tháng 11/2006 là quyền tỉnh trưởng và từ 31/1/2017 là Tỉnh trưởng. Từ tháng 8/2011 là Bí thư tỉnh ủy, tại Đại hội Đảng 18 (2012) ông ta được bầu lại làm Ủy viên trung ương.

Giữa tin đồn bê bối tình ái, thêm một quan chức Trung Quốc ra đầu thú ảnh 1 Ông Tần Quang Vinh khi còn là Bí thư tỉnh ủy Vân Nam

Năm 2014, quan trường Vân Nam xảy ra “đại địa chấn”: hàng loạt quan chức cấp cao nối nhau ngã ngựa, trong đó có Phó tỉnh trưởng Thẩm Bồi Bình, Bí thư thành ủy Côn Minh Trương Điền Hân, Cao Kinh Tùng, cựu Bí thư tỉnh ủy Bạch Ân Bồi. Ngày 14/10, Tần Quang Vinh bị miễn chức Bí thư tỉnh ủy để về Bắc Kinh giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp – nội vụ của Ủy ban thường vụ Quốc hội, một chức vụ được cho là “ngồi chơi xơi nước” cho đến khi ông ta “chủ động đầu án”.

Tài Tân dẫn nguồn tin của các quan chức Hồ Nam nói đời tư của Tần Quang Vinh cũng đã trở thành đề tài cho dư luận bàn tán. Khi giữ chức ở Vĩnh Châu, ông ta đã gian dâm với nhiều phụ nữ. Sau khi lên làm Bí thư thành ủy Trường Sa đã có một phụ nữ từ Vĩnh Châu lên ôm bụng chửa tới trụ sở thành ủy tìm ông ta làm ầm ĩ. Sau đó Tần Quang Vinh đã nhờ người em vợ là Hoàng Vĩnh Minh đứng ra lo liệu dàn xếp để bịt miệng cô này. Sau vụ này, Tần Quang Vinh đã ưu ái Hoàng Vĩnh Minh, người này cũng ỷ thế anh rể để ra sức vơ vét, kiếm tiền.

Báo chí Hồ Nam còn cho biết, để đối phó lại ảnh hưởng tiêu cực của vụ việc cô bồ đại náo thành ủy Trường Sa, một phóng viên tờ “Trường Sa buổi tối” là Long Cương Duyệt đã viết một bài ca ngợi tình cảm sâu nặng giữa vợ chồng Tần Quang Vinh. Sau đó Long Cương Duyệt đã được Tần Quang Vinh thưởng công bằng cách đưa thẳng từ phóng viên lên làm giám đốc tờ “Trường Sa buổi tối”, rồi lên làm Phó ban Tuyên truyền thành ủy Trường Sa.

Ngày 8/11/2018, Phó ban Tuyên truyền thành ủy Trường Sa Long Cương Duyệt đã bị điều tra. Đến ngày 9/5/2019 thì Tần Quang Vinh “chủ động đầu án” vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng. Về nguyên nhân trực tiếp, Tài Tân cho biết, cuối năm 2018, con trai Tần Quang Vinh là Tần Lĩnh – một quan chức của Công ty Hoa Dung bị bắt, sau nửa năm ông ta buộc phải cùng vợ ra đầu thú. 8 ngày sau khi Tần Quang Vinh ra đầu thú, đến lượt Hướng Lực Lực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Nam bị điều tra. Hướng Lực Lực là thuộc hạ của Tần Quang Vinh khi ông ta là Bí thư Trường Sa; Hướng Đạo - con trai Hướng Lực Lực lại là cấp dưới của Tần Lĩnh, con trai Tần Quang Vinh ở Hoa Dung.

Ngày 24/5, đến lượt Hứa Lôi, đệ tử và tâm phúc của Tần Quang Vinh, Chủ tịch Công ty đầu tư thành thị Vân Nam cũng chủ động ra đầu thú. Hứa Lôi nắm giữ quản lý đầu tư đô thị của tỉnh Vân Nam đã có sự ưu ái đặc biệt với các ông chủ quê Hồ Nam có quan hệ mật thiết với Tần Quang Vinh. Sau khi cha con Tần Quang Vinh, Tần Lĩnh bị điều tra, rất nhiều thương gia quê Hồ Nam có quan hệ gắn bó với họ cũng bị điều tra, xử lý theo pháp luật.

MỚI - NÓNG
Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang
Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang
TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.