Các lãnh đạo Vinashin phải bồi hoàn 105 tỷ đồng thay Hà Văn Thắm

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Bằng việc gửi tiền của doanh nghiệp vào OceanBank, các cựu lãnh đạo Vinashin/SBIC được nhận lại 105 tỷ đồng lãi ngoài. Hành vi của họ được xác định là tội phạm và phải trả lại số tiền này để khấu trừ trách nhiệm của Hà Văn Thắm.

Ngày 12/6, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm trong vụ “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - nay là Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy (SBIC).

Các bị cáo trong vụ gồm Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên SBIC; Trần Đức Chính (SN 1976) - nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban tài chính SBIC; Trương Văn Tuyến (SN 1950) - nguyên TGĐ SBIC và Phạm Thanh Sơn (SN 1972) - nguyên Phó TGĐ SBIC.

Theo cáo trạng, Vinashin được thành lập năm 2006, hoạt động theo mô hình Cty mẹ - con bao gồm các doanh nghiệp nắm 100% vốn nhà nước. Năm 2013, SBIC ra đời trên cơ sở tổ chức lại Cty mẹ và một số thành viên của Vinashin.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh nguyên trạng các dự án, doanh nghiệp của Vinashin về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty hàng hải Việt Nam (Vinashinline).

Vì vậy, PVN đã chuyển cho Vinashin hơn 2.200 tỷ đồng để tái cơ cấu. Doanh nghiệp này cũng nhận 4.190 tỷ đồng từ Kho bạc Nhà nước làm vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, Vinashin bị kiểm soát đặc biệt nên chỉ được dùng tiền khi có sự đồng ý của Thủ tướng.

Tháng 11/2010, Nguyễn Ngọc Sự và Trương Văn Tuyến ký văn bản xin Thủ tướng và Bộ Tài chính được gửi tiền có kỳ hạn tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhưng chưa nhận được sự chấp thuận.

Lúc này, bị án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank gặp Nguyễn Ngọc Sự nói nếu gửi tiền của Vinashin vào OceanBank, sẽ được nhận một khoản tiền chăm sóc khách hàng hay còn gọi lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi.

Sau đó, dù chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, các bị cáo vẫn thực hiện gửi tiền của Vinashin/SBIC vào OceanBank với tổng số 103.859.825.041.833 đồng (hơn 103.859 tỷ đồng) và gần 182 triệu USD trong thời gian từ năm 2010 đến 2014; thu về số tiền lãi hơn 1.076 tỷ đồng và hơn 29 triệu USD.

Qua đây, OceanBank cũng đưa cho Trần Đức Chính hơn 105 tỷ đồng tiền lãi ngoài. Bị cáo này khai đã chia cho Nguyễn Ngọc Sự hơn 50 tỷ đồng, Trương Văn Tuyến 15 tỷ đồng, Phạm Thanh Sơn hơn 7,5 tỷ đồng, bản thân Chính giữ lại 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị cáo sử dụng hơn 22 tỷ đồng tiền lãi ngoài nói trên để chi hội họp; cho lãnh đạo đi công tác nước ngoài; lễ tết, sinh nhật cho cán bộ nhân viên; phục vụ đối ngoại...

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự giải thích chỉ nghĩ đơn giản mình làm doanh nghiệp nên cần bảo toàn nguồn vốn sao cho có nguồn thu tốt hơn đặc biệt trong giai đoạn đó, Vinashin hết sức khó khăn. Bị cáo này gửi lời xin lỗi tới tập thể cán bộ nhân viên Vinashin cũng như gia đình mình... và mong hưởng khoan hồng.

Bị cáo Trần Đức Chính thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng mình chỉ “vô tình” làm trái pháp luật bởi thời điểm sau năm 2010, gần như tất cả các ngân hàng đều chi lãi ngoài, không riêng OceaBank. Ông Chính dẫn hoàn cảnh khó khăn, bản thân tích cực hợp tác điều tra... để xin được giảm nhẹ hình phạt.

Tương tự, các bị cáo Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn cũng mong tòa cân nhắc các tình tiết, đưa ra bản án khoan hồng cho mình.

Sau nghị án, HĐXX tuyên các bị cáo phạm tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo đúng truy tố. Về hình phạt, bị cáo Trần Đức Chính phải nhận 17 năm tù, Nguyễn Ngọc Sự 13 năm tù, Trương Văn Tuyến 7 năm tù và Phạm Thanh Sơn lĩnh 6 năm tù.

Các bị cáo phải liên đới bồi hoàn 105 tỷ đồng cho OceanBank để khấu trừ phần bồi thường dân sự của ông Hà Văn Thắm.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.