Sai phạm tại Vinashin: 105 tỷ đồng lãi ngoài được chia chác như thế nào?

Bộ “tam”cựu lãnh đạo Vinashin , từ trái sang là các ông Nguyễn Ngọc Sự, Trương Thanh Tuyến và Phạm Thanh Sơn Ảnh: CA
Bộ “tam”cựu lãnh đạo Vinashin , từ trái sang là các ông Nguyễn Ngọc Sự, Trương Thanh Tuyến và Phạm Thanh Sơn Ảnh: CA
TP - Hôm 21/3, Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao đã ban hành cáo trạng, chuyển TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). VKSND TP Hà Nội sẽ nhận ủy quyền thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử.
“Vẽ” lãi ngoài chiếm đoạt trên 100 tỷ đồng

Theo cáo trạng, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để tái cơ cấu  và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin. Mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng ông Nguyễn Ngọc Sự (Chủ tịch HĐTV Vinashin) và Trương Văn Tuyến (Tổng giám đốc Vinashin) cùng Phạm Thanh Sơn (Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Vinashin),Trần Đức Chính (Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính Vinashin)  bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank nhằm chiếm đoạt số tiền do Oceanbank chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng. Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT OceanBank) đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, ông Trần Đức Chính đã nhận 105 tỷ đồng do các cán bộ của Oceanbank chi ngoài lãi cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin. Chính trực tiếp quản lý số tiền này và không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách kế toán, dùng để các bị can chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của nhà nước. Cáo trạng cáo buộc hành vi này của Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn” với số tiền chiếm đoạt 105 tỷ đồng.

Về vai trò cụ thể của từng bị can, Nguyễn Ngọc Sự là người đưa ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank, quyết định giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý và chi tiêu sử dụng số tiền 105 tỷ đồng.

Ông Sự cũng là người trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch gửi tiền vào Oceanbank và chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng; Bị can Trần Đức Chính trực tiếp ký nhiều hợp đồng giao dịch phát sinh tiền gửi tại Oceanbank, trực tiếp nhận, quản lý, chi tiêu sử dụng trái nguyên tắc số tiền ngoài lãi suất theo chỉ đạo của Sự, Tuyến, Sơn và chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng; Bị can Trương Văn Tuyến là người cùng đề xuất chủ trương trực tiếp chỉ đạo việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank, ký ủy quyền cho Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính thực hiện gửi tiền vào Oceanbank khi chưa được sự đồng ý của Chính phủ, ông Tuyến trực tiếp ký 2 hợp đồng/giao dịch tiền gửi, không chỉ đạo hạch toán số tiền ngoài lãi suất vào hệ thống sổ sách kế toán của Vinashin và ông Tuyến cũng  là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân  3,5 tỷ đồng; Bị can Phạm Thanh Sơn có hành vi đồng thuận chủ trương và thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank, trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào Oceanbank khi không có ủy quyền của người đại diện pháp luật, chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

Cáo trạng khẳng định đủ căn cứ xác định các bị can Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn đã phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 355 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Phạm tội ở khoản này, các bị can bị truy tố theo khung hình phạt từ từ 20 năm đến chung thân.

Cựu Chủ tịch chỉ thừa nhận chiếm đoạt 5,3 tỷ đồng

Cáo trạng của VKS nhận định, trong số 105 tỷ đồng của vụ án, 4 bị can Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến, Trần Đức Chính và Phạm Thanh Sơn phải liên đới bồi thường. Cơ quan truy tố cũng ghi nhận Nguyễn Ngọc Sự nộp lại 5,3 tỷ đồng, Trương Văn Tuyến 3,5 tỷ đồng. Các bị can Trần Đức Chính, Phạm Thanh Sơn chưa nộp số tiền chiếm hưởng.

Đáng lưu ý, theo VKS , số tiền mà các bị can chiếm hưởng thấp hơn nhiều so với lời khai của bị Trần Đức Chính. Ông Chính khai ông Sự chiếm hưởng 50,5 tỷ đồng, ông Tuyến 15 tỷ đồng, ông Sơn 7,5 tỷ đồng. VKS xét thấy, tài liệu về việc đưa và nhận tiền chỉ có lời khai của ông Chính và người nhận tiền; lời khai của ông Sự, Tuyến và Sơn thừa nhận có nhận từ ông Chính, nhưng tổng số tiền các bị can nhận chưa phù hợp và ít hơn so với lời khai của ông Chính.

Đồng thời, Trần Đức Chính là người tiếp nhận, quản lý và trực tiếp chi tiêu toàn bộ số tiền 105 tỷ đồng nhưng chứng từ liên quan chi tiêu đã bị ông Chính tiêu hủy. Vì vậy, chỉ có căn cứ xác định số tiền chiếm hưởng cá nhân theo lời khai của các bị can Sự, Tuyến, Sơn.

Đối với việc đề xuất giải ngân, quản lý, sử dụng đối với 2 khoản tiền 2.200 tỷ đồng và 4.190 tỷ đồng cho Vinashin nói trên, hiện Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra, chưa có kết luận và quan điểm xử lý. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách hành vi và tài liệu liên quan đến hai khoản tiền trên để tiếp tục làm rõ sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ

Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội nhận hàng trăm triệu của ông chủ Nhật Cường

TPO - Kết luận điều tra thể hiện, vào dịp Tết năm 2017, bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Cty Nhật Cường đã đến phòng làm việc của ông Nguyễn Văn Tứ (Giám đốc Sở KH&ĐT) chúc Tết và biếu 1 chai rượu ngoại và 300 triệu đồng. Còn ông Nguyễn Tiến Học, Phó giám đốc Sở này nhận 100 triệu của Giám đốc Công ty Đông Kinh…
Trần Thị Hiền (giữa) và 2 đồng phạm tại phiên toà - Ảnh: LM

Lĩnh án 42 năm tù giam vì mang sổ đổ giả đi lừa chiếm hơn 8 tỷ đồng

TPO - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt Trần Thị Hiền và 2 đồng phạm với tổng mức án 42 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” . Các bị cáo đã dùng sổ đỏ, giấy tờ giả để vay, chiếm đoạt số tiền hơn 8 tỷ đồng của nhiều người dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. 
Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp để Cty Nhật Cường thực hiện gói thầu số hoá như nào?

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp để Cty Nhật Cường thực hiện gói thầu số hoá như nào?

TPO - Do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường nhờ nên ông Chung đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói số hoá năm 2016 không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Rồi yêu cầu cho công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm gói thầu này…
Các đối tượng tra tấn cô gái như thời trung cổ rồi quay clip, đăng lên mạng xã hội - Ảnh cắt từ clip

Vụ nữ nhân viên karaoke bị tra tấn, làm nhục: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng

TPO - Chiều nay, 27/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, liên quan đến vụ cô gái 15 tuổi quê ở Thanh Hoá bị một nhóm người đánh, làm nhục, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm rõ hành vi và khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng về hành vi “Làm nhục người khác” và “Giữ người trái pháp luật”.