Kiến nghị điều tra dự án khu đô thị Golf Vinashin

TPO - Đại diện một số cơ quan chức năng Hà Nội cho biết, đang kiến nghị chuyển hồ sơ dự án khu đô thị Golf Vinashin sang C46 Bộ Công an điều tra, xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Sáng 11/5, đoàn giám sát số 2 HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn làm việc với UBND huyện Mê Linh về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn.

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Mê Linh có tổng số 47 dự án xây dựng đô thị nhà ở, trong đó có 15 dự án đã có chủ trương nhưng chậm triển khai đầu tư; 14 dự án đã giải phóng mặt bằng xong nhưng chậm hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng; 18 dự án chậm triển khai công tác giải phóng mặt bằng; có 3 dự án đầu tư phát triển kinh tế khác.

Theo UBND huyện Mê Linh, đa số các dự án đều được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, sau khi sáp nhập về Hà Nội, một số dự án không phù hợp với quy hoạch nên phải điều chỉnh quy hoạch để tiếp tục thực hiện dự án.

Một số chủ đầu tư không liên hệ với huyện để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án; UBND huyện không có hồ sơ và thông tin nên khó khăn trong việc đôn đốc thực hiện dự án theo quy định.

UBND huyện cũng cho biết, một số dự án đã được UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đã giải phóng mặt bằng xong, chủ đầu tư thực hiện triển khai thi công nhưng nhân dân ngăn cản thi công do chưa cấp đất dịch vụ và một số vấn đề khác liên quan. UBND huyện đề nghị thành phố gỡ khó khăn cho địa phương.

Đối với dự án không phải điều chỉnh quy hoạch và các dự án đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Một số dự án đã cơ bản đầu tư xong hạ tầng, như khu nhà ở Hà Phong; khu đô thị Cienco5; khu đô thị Long Việt; một số dự án đã đầu tư một phần hạ tầng nhưng triển khai đầu tư còn chậm như khu đô thị AIC, khu đô thị An Phát; khu đô thị Thanh Lâm – Đại Thịnh 2; khu biệt thự nhà nghỉ Nam Sơn, đề nghị UBND thành phố giao Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội chỉ đạo các chủ đầu tư tiếp tục đầu tư, hoàn thiện dự án.

Đối với các dự án đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo, tuy nhiên đến nay chưa liên hệ với Sở Quy hoạch và Kiến trúc để được hướng dẫn thực hiện điều chỉnh quy hoạch và 1 dự án dừng triển khai đề nghị UBND thành phố giao Sở kế hoạch và Đầu tư rà soát tham mưu UBND thu hồi và hủy dự án.

Đặc biệt, đối với 1 dự án đang thực hiện xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật của dự án (Khu đô thị Golf Vinashin) đề nghị UBND thành phố sớm có định hướng cụ thể.

Trao đổi tại buổi giám sát, hầu hết các đại biểu đều tán thành phương án, nếu chủ đầu tư chậm triển khai, đề nghị tiến hành các biện pháp để thu hồi dự án, giao đất cho các đơn vị đủ năng lực thực hiện. Riêng về dự án khu đô thị Golf Vinashin, bà Nguyễn Bích Thủy, Phó Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội cho biết, đây là một dự án đã có kết luận thanh tra từ năm 2015. Thành ủy đã yêu cầu thành phố thực hiện các kết luận sau thanh tra trên địa bàn thành phố, trong đó có dự án này.

“Đây là một trong những vụ việc đã có kết luận và hiện tại đang bị chuyển cơ quan điều tra. Theo tôi được biết thì vụ việc này được chuyển qua C46 Bộ Công an”, bà Thủy nói.

Đại diên lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong kết luận thanh tra có dự án sân golf.  "Dự án này trước giao cho Cty cổ phần đầu tư vận tải dầu khí Vinashin làm chủ đầu tư, nhưng trong quá trình triển khai có hiện tượng thực hiện không theo quy định, đặc biệt việc thế chấp vay vốn. Thanh tra cũng đã kết luận, đề nghị chuyển hồ sơ này sang bên cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý sai phạm”, vị này nói.

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Báo điện tử VOV.VN đã liên tục bị tấn công thời gian qua

Có thể xử lý hình sự trường hợp tấn công mạng vào VOV.VN

TP - Trước hành vi tấn công mạng vào cơ quan báo chí gia tăng thời gian gần đây, ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Quốc gia - VNCERT (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết, việc tấn công vào website, hệ thống thông tin là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng, thiệt hại xảy ra.
Phun xịt khử khuẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ảnh: Uyên PHương

Ứng phó đại dịch COVID-19: Không để kéo dài giãn cách xã hội diện rộng

TP - “Lực lượng chống dịch của thành phố khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô để khoanh vùng thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, chiều 17/6.
Bộ Y tế đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân ảnh: N.B

Nhiều điểm mới trong chiến dịch tiêm vắc-xin

TP - Ngày 17/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này có nhiều điểm mới và Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân…