Các danh họa hàng đầu chung tay đẩy lùi 'Cô vy'

TPO - Chương trình “Ủng hộ đuổi COVID-19”, động viên các bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch, do hai nữ nhà báo ở Hà Nội và nhóm bạn bè lập ra, thu hút sự quan tâm của nhiều người, trong đó có các danh họa Việt. Đây cũng là cơ hội quý để những người yêu hội họa được sở hữu những tác phẩm của những nhân vật danh tiếng với giá cả phải chăng.

“Ủng hộ đuổi COVID-19” thu hút nhiều anh tài của làng hội họa như Phạm Luận, Phạm An Hải, Đào Hải Phong… Phạm Luận “đại gia” ẩn mình gửi đến chương trình tác phẩm “Hà Nội phố”, sơn dầu trên toan, size 45x55 cm. Bức tranh nhỏ gợi nhớ Hà Nội thuở xa xăm yên bình, với tán bằng lăng nở hoa tím ngắt trong một ngày nắng đẹp. Tranh Phạm Luận dễ cảm, dễ đụng đến trái tim của người thưởng ngoạn. Cuối cùng “Hà Nội phố” đã về tay một người phụ nữ yêu hội họa với giá 39,5 triệu đồng.

Các danh họa hàng đầu chung tay đẩy lùi 'Cô vy' ảnh 1

"Hà Nội phố" - Phạm Luận

Đào Hải Phong gửi đến chương trình một tác phẩm bắt mắt có tên “Đón bình minh”. Bức sơn dầu trên toan 40x50 cm, được anh sáng tác năm 2018. “Đón bình minh” mang đến xúc cảm tích cực, xoa dịu nỗi lo âu trong mùa dịch bệnh hoành hành, đặc biệt thích hợp để trang trí phòng khách, phòng làm việc… Ngôi nhà của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng từng làm duyên bằng một tác phẩm của Đào Hải Phong. Kết thúc buổi đấu giá, “Đón bình minh” về tay một nhà sưu tập sở hữu gia tài khổng lồ tranh của các danh họa Việt. “Ủng hộ đuổi COVID-19” có thêm 34 triệu đồng từ người khơi “Lối Phong”.

Các danh họa hàng đầu chung tay đẩy lùi 'Cô vy' ảnh 2

"Đón bình minh"- Đào Hải Phong 

Nhà báo Võ Hồng Thu, cô chủ của ấn phẩm “Người đẹp Việt Nam” một thời (một ấn phẩm của Báo Tiền Phong) và nhà báo Phan Thanh Phong (Báo Nhân Dân) chính là hai nhân vật phát động chương trình quyên góp động viên những chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch. Trước đây, họa sỹ Lương Xuân Đoàn từng vẽ tặng Võ Hồng Thu một bức chân dung, nay chị có ý định mang bức chân dung đấu giá. Được tin họa sỹ Lương Xuân Đoàn, tân Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đã “can”: “Ai lại tự “bán mình” như thế!”. Anh đã vẽ một bức tranh khác, gửi tặng chương trình. Tác phẩm “Hoa tháng 4”, 30x40 cm, chất liệu Acrylic trên giấy, đã mang về cho chương trình 5,5 triệu đồng.

Các danh họa hàng đầu chung tay đẩy lùi 'Cô vy' ảnh 3
Họa sỹ Nguyễn Thị Hiền, người từng được tặng biệt danh “Thần đồng hội họa Việt” đã chung tay đẩy lùi “Cô vy” bằng tác phẩm “Hẹn nhau một buổi chiều mưa gió” 70x80 cm. Bức tranh sơn mài tươi tắn, đẫm hồn Việt đã thuộc về một nữ nhân mong muốn đóng góp ủng hộ các y bác sỹ nơi đầu sóng ngọn gió, với giá 18 triệu đồng.
Các danh họa hàng đầu chung tay đẩy lùi 'Cô vy' ảnh 4

"Hẹn nhau một buổi chiều mưa gió"- Nguyễn Thị Hiền

Một tác phẩm nhận được sự hưởng ứng cao độ của người chiêm ngưỡng là “Bình yên”, sơn dầu trên bìa, 75x85 cm của cố họa sỹ, nhà điêu khắc hàng đầu Lê Công Thành. Nhắc đến Lê Công Thành người yêu mỹ thuật sẽ nhớ đến những bức tượng nặn “báu vật của đời” viên mãn. Tác phẩm được giới thiệu của Lê Công Thành song vẫn để lại không ít hoài nghi từ người thưởng lãm: Có thực đây là sáng tác của nhà điêu khắc hay của vợ ông, nữ họa sỹ vẽ nude nhiều nhất, nhì Việt Nam Kim Thái?  Nếu là tranh của Lê Công Thành quả cũng có chút đáng buồn, khi ông đã gợi cho người xem cảm giác bê tượng của mình lên tranh. Tuy nhiên, với tên tuổi của Lê Công Thành, với sự gợi cảm không thể chối cãi từ “Bình yên”, tác phẩm đã đạt mức giá 40 triệu đồng.

Các danh họa hàng đầu chung tay đẩy lùi 'Cô vy' ảnh 5

 Người khơi con đường trừu tượng của cảm xúc, họa sỹ Phạm An Hải gửi tặng chương trình tác phẩm “Bóng râm”, 40x50 cm, sơn dầu trên toan. Tinh tế, tài tình trong cuộc chơi màu sắc, mãnh liệt đến hoang mang trong cảm xúc, anh đã đưa đến cho người thưởng ngoạn một hình dung khác về “Bóng râm”. Vốn nổi tiếng bởi những bức tranh đắt giá nên không có gì ngạc nhiên khi “Bóng râm” của Phạm An Hải đã mang về 42 triệu đồng cho “Ủng hộ đuổi COVID-19”. Đây là bức tranh được giá nhất tính đến thời điểm hiện tại của chương trình này.

Các danh họa hàng đầu chung tay đẩy lùi 'Cô vy' ảnh 6

"Bóng râm"- Phạm An Hải

“Ủng hộ đuổi COVID-19” vẫn đang tiếp tục, đây là chương trình hiếm hoi  qui tụ được rất nhiều gương mặt của hội họa Việt. Có thể điểm tên một số họa sỹ đã có tranh tham gia đấu giá: Tô Chiêm, Phạm Hà Hải, Nguyễn Văn Đức, Hoàng A Sáng…

MỚI - NÓNG