Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:

‘Các anh chị thực sự là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ tự hào’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Trong những năm tháng cam go của các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, lớp lớp các thế hệ thanh niên đã gác lại tuổi thanh xuân, hăng hái lên đường đi đánh giặc để bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng chia sẻ.
‘Các anh chị thực sự là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ tự hào’ ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam. Ảnh: Nhật Bắc

Chiều 19/7, kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), tại tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng.

Bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng gửi tới các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trên cả nước và các anh chị thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm trân trọng nhất.

“Trong những năm tháng cam go của các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, lớp lớp các thế hệ thanh niên đã gác lại tuổi thanh xuân, hăng hái lên đường đi đánh giặc để bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện sứ mệnh thiêng liêng, cao cả đó, hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, để lại nỗi đau cho những người thân, đặc biệt là người mẹ "ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ…", Thủ tướng chia sẻ.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng theo Thủ tướng, sự mất mát ấy, nỗi đau thể chất và tinh thần ấy vẫn hàng ngày hiện hữu, giày vò những thương binh, bệnh binh. Tri ân, tôn vinh những công lao đó, chia sẻ với sự mất mát và nỗi đau đó, trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", ''Uống nước nhớ nguồn'', "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng"…

“Tôi rất xúc động và cảm phục"

“Sự hy sinh, cống hiến của các anh, các chị là động lực, là sức mạnh tinh thần để chúng ta cố gắng hơn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vất vả, trở ngại để xây dựng đất nước hòa bình, phồn vinh và phát triển, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đến nay, hơn 9,2 triệu người có công (chiếm khoảng 10% dân số) được hưởng chính sách ưu đãi. Hàng ngàn Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đang được phụng dưỡng. Mức sống của gia đình người có công được bảo đảm bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Số người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên gần 1,2 triệu người. Hằng năm gần 106.000 lượt người được điều dưỡng tập trung và gần 387.000 lượt người điều dưỡng tại gia đình. Cả nước có 65 cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, trong đó có 30 trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nặng.

Thủ tướng đánh giá cao những thành tích mà Trung tâm điều dưỡng Kim Bảng đã đạt được trong những năm qua, góp phần tích cực vào công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên cả nước.

“Tôi rất xúc động và cảm phục khi được biết có nhiều anh, chị thương binh, bệnh binh ở Trung tâm tuổi từ 65-70 trở lên, sức khỏe giảm sút, rất khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Như đồng chí Giám đốc trung tâm đã chia sẻ, các bác lúc nhớ lúc quên, lúc vui lúc buồn... Những mất mát ấy không hề đong đếm được.

Song, phát huy phẩm chất và bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, bằng nghị lực, ý chí phi thường của mình, các anh, chị đã vươn lên chiến thắng thương tật, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, ủng hộ, giúp đỡ những thành viên có hoàn cảnh khó khăn. Các anh chị thực sự là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo”, Thủ tướng bày tỏ.

Huy động nguồn lực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Nghị định số 75 về quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng; xác định việc chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Khi thấy chính sách nào cần làm mà làm được thì đề nghị các bộ, cơ quan làm nhanh.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục rà soát toàn diện các chính sách liên quan đến người có công, gia đình chính sách và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời, hiệu quả, phù hợp diễn biến tình hình và thực tiễn đất nước ta. Đất nước phát triển hơn, đời sống nhân dân tốt hơn thì đời sống người có công và gia đình cũng phải tốt hơn.

Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện, huy động nguồn lực để thực hiện khẩn trương hơn nữa việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

MỚI - NÓNG