Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm

Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm
TPO - Cùng với nhiều địa danh khác trên cả nước, suối cá thần ở xã Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) và cây ổi cười ở di tích Lam Kinh luôn thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan dịp đầu năm.
Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 1

Xã Cẩm Lương - Cẩm Thuỷ - Thanh Hoá (thuộc tổng Lương Điền xưa) nằm xen kẽ giữa những dãy núi đá vôi trùng điệp bên tả ngạn sông Mã.

Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 2

Đến với xã Cẩm Lương, du khách có thể tham quan suối cá Thần Làng Ngọc. Suối cá xuất phát từ mạch nước trong ngọn núi đá vôi Bồ Um, thuộc dãy núi Trường Sinh. Đến nay, chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu chính xác về nguồn gốc của suối cá cũng như những hiện tượng về đàn cá.

 
Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 3

Suối chỉ dài trên 150m, có đàn cá tự nhiên với hàng ngàn con sinh sống từ bao đời nay. Nhân dân quen gọi đây là Vó cá thần hay suối cá Thần.

Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 4

Theo nhân dân trong vùng kể lại, đàn cá có những con nặng tới 30kg, ngày thường không chui ra khỏi hang, mà chỉ khi mùa nước lớn, người dân mới thấy cá ra nhưng rồi lại vào ngay.

Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 5

Nước trong suối không bao giờ cạn, mực nước nơi sâu nhất vào mùa mưa từ chỉ từ 50 – 80cm, điều kỳ lạ là với hàng ngàn con cá sinh sống trong dòng suối chỉ dài chừng 150m nhưng nước suối quanh năm trong như ngọc, không hề bị ô nhiễm hay bụi bẩn.

Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 6

Những ngày tế lễ “Tứ phủ Long Vương”, dân làng xin thần được thả xúc, con nào tự chui vào xúc có nghĩa tự dâng mình cho thần thì làng mới cử người mang về làm thịt tế thần linh. Lệ này đã có từ xưa, cho đến ngày nay vẫn còn duy trì.

Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 7

Những người bán hàng xung quanh Mó Ngọc nói đây là cá trắm nhưng dân bản địa gọi là cá dốc (cá dóc) có họ hàng với cá dốc sông Mã. Hiện nay, loài cá này có trong Sách đỏ Việt Nam với cái tên khoa học là Spinibarbichthys Denticulatus. Những nhà thám hiểm của Việt Nam và nước ngoài đến đây ngày càng nhiều nhưng vẫn không lý giải được rất nhiều câu hỏi: cá ăn gì để sống, tại sao cá không đi xa, tuổi thọ của cá là bao nhiêu, khi chết, xác cá trôi về đâu, sao cá lại thân thiện với con người đến vậy…

Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 8

“Cây ổi cười" trong khu mộ Lê Thái Tổ

Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 9

Nhiều du khách khác cũng tò mò thử cảm giác nhắm mắt nắm chặt vào thân cây xem cảm giác như thế nào?

Cá thần, cây ổi cười hút du khách đầu năm ảnh 10

Du khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trước sự kỳ bí của cây ổi cười.

MỚI - NÓNG