Ca sĩ Hồng Nhung khởi nghiệp viết sách, dẫn chương trình

Hồng Nhung hát Thư Hà Nội (của Nguyễn Vĩnh Tiến) trên sân khấu Cung Văn hóa Hữu nghị tháng 3/2018. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà.
Hồng Nhung hát Thư Hà Nội (của Nguyễn Vĩnh Tiến) trên sân khấu Cung Văn hóa Hữu nghị tháng 3/2018. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà.
TP - Trên sân khấu, Hồng Nhung luôn áp đảo đồng nghiệp, thậm chí cả MC bằng khả năng ăn nói. Vì thế thông tin cô Bống mở talkshow không làm ai ngạc nhiên. Chỉ có cách thức khởi nghiệp của diva là quyết liệt khác hẳn người thường. Được biết chị sang hẳn Mỹ để học từ ê-kip của Ellen DeGeneres Show. Ngoài ra chị lên lịch mỗi năm ra một cuốn sách, trong 5 năm tới.

Chị dự định ra tới 5 cuốn sách về nghệ thuật sống. Cụ thể sách viết gì vậy?

Tôi hay được khen là ăn mặc thời trang, thậm chí có thể ảnh hưởng tới người khác nhưng với tôi cái quan trọng là làm sao thể hiện được cái cá nhân nhiều hơn là theo mốt.

Thời trang chỉ là một trong nhiều cách thể hiện của cá nhân. Đó cũng là một xu hướng trên thế giới gần đây khi có những bà U70 vẫn là biểu tượng thời trang như Irish (nữ doanh nhân Mỹ, sinh năm 1921- PV) chẳng hạn. Vẫn áo xanh quần đỏ, hoa vàng đeo đầu tạo nên tổng thể đẹp, quan trọng hơn thể hiện tinh thần sống yêu đời, lạc quan, vượt qua tuổi tác. Đấy là phong cách tôi muốn hướng tới và chia sẻ cùng phụ nữ Việt Nam.

Như vậy sách của chị hẳn sẽ có rất nhiều ảnh của chị?

Tôi làm dạng art-book với nhiều cách thể hiện không chỉ có ảnh. Về ảnh thì ngoài hình ảnh của tôi còn có của người khác. Phần văn bản do tôi viết với sự hiệu đính của bố tôi, dịch giả Lê Văn Viện, hiện ông vẫn làm việc cho NXB Ngoại văn chuyên về sách nước ngoài. Tôi hy vọng sau tổng thể 5 cuốn sẽ làm toát lên được phong cách của một phụ nữ Việt Nam hiện đại nhưng vẫn đánh giá cao và nâng niu giá trị truyền thống.

Phong cách sống rộng lắm, không chỉ là thời trang. Đơn giản như cái cách mình tạo ra cuộc sống trong tổ ấm của mình. Tổ ấm đấy có thể là một cái villa hoặc căn hộ nhỏ. Bởi những cái đấy tôi đều sống qua hết, hiện tôi sống trong căn hộ nhỏ, sang năm tôi lại sang villa to chẳng hạn. Tôi có nhiều kinh nghiệm tự xây nhà hoặc thiết kế nội thất. Cái đấy tôi được thừa hưởng bên nhà nội. Ông nội tôi - họa sĩ Lê Văn Ngoạn thuộc lứa đầu của trường Mỹ thuật Đông Dương cùng với Hoàng Lập Ngôn. Vì thế ông Hoàng Lập Ngôn mới diễn trong MV Một ngày mới của tôi.

Tôi được sống trong không khí mỹ thuật nên không dám nói là hiểu biết, là có cảm nhận về mỹ thuật - điều rất quan trọng trong đời sống. Tôi chia sẻ cả điều đó nữa để làm sao phụ nữ bây giờ no ấm rồi mình lên một bậc nữa là đẳng cấp sống, mà không có nghĩa phải giàu. Có rất nhiều vấn đề để nói. Ví dụ về trang trí nhà cửa, tổ chức đời sống trong nhà, bày bàn ăn ra sao, sử dụng vật liệu gì vừa bảo vệ môi trường vừa rẻ vừa bền, lại đạt hiệu quả thẩm mỹ.

Sao chị không ra nhãn hiệu thời trang hay làm thương mại nhỉ?

Tôi không làm ăn, tôi không giỏi ở vấn đề đó dù có thể làm được. Tôi từng làm 5 năm ở một cửa hàng về đồ thủ công, mỹ nghệ ở Đồng Khởi rất thành công. Nhưng bây giờ thời gian có hạn nên tôi phải làm việc gì mình thích nhất, vẫn là âm nhạc và nghệ thuật. Talkshow của tôi cũng được xây dựng về phong cách, qua đó có thể chia sẻ năng lượng sống với chị em, chia sẻ những cái mẹo để làm cuộc sống hạnh phúc hơn, nhiều niềm vui hơn, yêu đời hơn. Tất nhiên âm nhạc vẫn là chính. Tôi hy vọng trong 3 năm tới sẽ ra đều mỗi năm 1 CD.

Chị có thể giới thiệu về album vừa ra mắt sau 7 năm của mình?

Âm nhạc có rất nhiều màu sắc, rất hấp dẫn ở nhiều mặt. Tuy nhiên, mặt cảm xúc và nội dung hiện nói chung hơi yếu, chủ yếu xuất phát từ mốt, hay từ đòi hỏi phải bắt tai người nghe ngay để nổi tiếng nhanh. Trong một nền âm nhạc, dòng chủ lưu (main-stream) đi từ cảm xúc, từ tinh thần, tâm hồn, có thông điệp ở Việt Nam đang hơi hiếm. Tôi rất vui là Phố à phố ơi đã có cái đó, rất tình cảm, sâu sắc. Còn hát hay hát dở tôi không phát biểu. Ngoài ra phần âm nhạc không hề cũ. Hầu hết các bài đều do các bạn trẻ viết, phối khí cũng vậy. Album này cũng hay ở chỗ hầu hết các bài trong đấy khi tôi mang lên sân khấu đều rất hiệu quả.

“Phong cách sống rộng lắm, không chỉ là thời trang. Đơn giản như cái cách mình tạo ra cuộc sống trong tổ ấm của mình. Tổ ấm đấy có thể là một cái villa hoặc căn hộ nhỏ. Bởi những cái đấy tôi đều sống qua hết, hiện tôi sống trong căn hộ nhỏ, sang năm tôi lại sang villa to chẳng hạn”.

Hồng Nhung

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.