Cả đàn nai sừng tấm bị tận diệt vì sụt băng

Một đàn nai sừng tấm ở bang Washington năm 2014. Ảnh:Seattle Times.
Một đàn nai sừng tấm ở bang Washington năm 2014. Ảnh:Seattle Times.
Một đàn nai sừng tấm gồm hàng chục cá thể đã chết sau khi sụt xuống nước từ lớp băng mỏng ở một hồ chứa phía đông bắc bang Oregon, Mỹ.

Reuters dẫn lời Phillip Perrine, quan chức bảo tồn động vật hoang dã Oregon, cho biết vụ tai nạn xảy ra khi 41 con nai đang đi ăn ở gần hồ nước Brownlee dài 93 km. Chúng đã đi qua các tảng băng để tìm nước uống.

Tuy nhiên, một phần băng ở phía bắc hồ này đã bị suy yếu do nước chảy thường xuyên và một số con nai sừng tấm từng bị ngã do sụt lún băng trước đó. 

Perrine cho biết ông và các đồng nghiệp khác buồn và tiếc nuối khi họ đã đến hồ chứa mà không thể giải cứu chúng vì các tảng băng không cố định. Ông đã tận mắt chứng kiến 4 con nai chết trong tuyệt vọng khi cách bờ 200 - 300 m.

“Cảnh tượng rất buồn. Cảm giác tồi tệ nhất (đang diễn ra)”, ông nói qua điện thoại.

Nai sừng tấm là loài động vật có vú lớn với vẻ ngoài đẹp. Tuy nhiên, loài động vật này thường xuyên mạo hiểm di chuyển từ nơi đất cao xuống chỗ thấp hơn để tìm thức ăn trong mùa đông.

Loài nai này cũng là mục tiêu quan trọng của thợ săn vì kích thước lớn và nhiều thịt nạc. Một con đực trưởng thành có thể nặng vài trăm kg với đôi gạc rộng trên dưới 1 m.

Cả đàn nai sừng tấm bị tận diệt vì sụt băng ảnh 1 Nai sừng tấm là loài động vật có vú lớn ở Bắc Mỹ với vẻ ngoài đẹp.Ảnh:Getty.

Các nhân viên cơ quan bảo tồn động vật hoang dã Oregon cũng bày tỏ sự tiếc thương sau tai nạn nói trên trên trang Facebook của cơ quan này và cho biết thịt của 41 con nai sẽ không được dùng cho mục đích từ thiện.

Perrine giải thích rằng xác của những con nai này sẽ bị chim và các động vật ăn xác khác rỉa thịt và việc lấy thịt của chúng là không đảm bảo.

Ông cho biết dấu chân của những con nai cho thấy chúng không chạy trốn khỏi các động vật săn mồi khác như chó sói. Xác của chúng khi phân hủy sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ chứa.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo (ảnh dưới) bị cho là cóp nhặt một vài chi tiết ở cây cầu tháp nổi tiếng của London, Anh

Tranh cãi về cầu Trần Hưng Đạo: Không có thứ kiến trúc gọi là 'xứ Đông Dương'

TP - Bản thiết kế Xứ Đông Dương của cầu Trần Hưng Đạo sau khi được hội đồng thẩm định phê duyệt và có “nguy cơ” được chọn thi công, làm dấy lên những cuộc tranh luận về kiến trúc rập khuôn, giả cổ và mang tính hình thức. TS.KTS Trần Quốc Bảo (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng Hà Nội) nhấn mạnh phong cách Đông Dương không thể áp dụng cho cầu.