Cà chua có thể chống lại ung thư dạ dày

Cà chua có thể chống lại ung thư dạ dày
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chiết xuất cà chua có thể ức chế sự phát triển và nhân bản các tế bào ung thư dạ dày, mở đường cho các phương pháp điều trị mới để điều trị căn bệnh chết người này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích chiết xuất cà chua toàn phần về khả năng chống lại các dòng tế bào ung thư dạ dày.

Daniela Barone, nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu ung thư Oncology của Mercogliano (CROM), Italy cho biết: “Hiệu quả chống khối u của chúng dường như không liên quan tới các thành phần cụ thể như lycopene nhưng cho thấy cà chua cần được nghiên cứu tổng thể”.

Chiết xuất của các giống cà chua San Marzano và Corbarino đã có thể ức chế sự phát triển và nhân bản của các tế bào ác tính. Điều trị với chiết xuất cà chua toàn phần ảnh hưởng đến các quá trình quan trọng trong tế bào cản trở khả năng di chuyển của chúng, ngăn chặn chu trình tế bào qua việc điều chế các protein trong họ retinoblastoma và các chất ức chế chu kỳ tế bào cụ thể và cuối cùng gây ra chết tế bào ung thư thông qua chết tế bào chương trình.

Cà chua được tiêu thụ trên toàn thế giới và là một phần chủ yếu của chế độ ăn uống Địa Trung Hải, được cho là làm giảm nguy cơ ung thư.

Các thành phần cà chua khác nhau cũng đã được phân tích về khả năng chống lại sự phát triển của khối u trong các hệ thống thí nghiệm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Cellular Physiology.

Theo Theo Sức Khỏe Đời Sống
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng 14/4

'Cuộc đua tranh khốc liệt': Việt Nam cố hết sức để có vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 14/4, các thành viên tập trung thảo luận các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động; tích cực đàm phán, tìm kiếm các nguồn vắc xin; tạo mọi điều kiện để thử nghiệm vắc xin trong nước, chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công.