Buôn hàng hiệu giả, một công ty bị phạt 170 triệu đồng

Tang vật vi phạm của Cty TNHH Hưng Phát. Ảnh: Diệu Thùy - Hải quan Cha Lo
Tang vật vi phạm của Cty TNHH Hưng Phát. Ảnh: Diệu Thùy - Hải quan Cha Lo
TPO - Qua kiểm tra, lực lượng hải quan phát hiện một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các chủ sở hữu quyền: Adidas, Onitsuka Tiger, Honda, Louis Vuiton.

UBND TP. Đà Nẵng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty TNHH Hưng Phát (địa chỉ tại phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) 170 triệu đồng.

Trước đó, ngày 10/11, cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu công ty này gỡ bỏ, tháo, cắt các yếu tố vi phạm xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ của các chủ sở hữu quyền Adidas, Onitsuka Tiger, Honda, Louis Vuiton ra khỏi tang vật vi phạm. Ngoài ra, Cty TNHH Hưng Phát cũng phải đưa toàn bộ tang vật vi phạm tái xuất qua khỏi cột mốc biên giới Việt Nam-Lào số 528 dưới dự giám sát của các lực lượng chức năng.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 22/7, tại khu vực Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và sở hữu trí tuệ (Đội 4- Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra thực tế 100% lô hàng quá cảnh từ cảng Đà Nẵng đến cửa khẩu Cha Lo thuộc tờ khai vận chuyển độc lập ngày 20/7/2017 của Cty TNHH Hưng Phát.

Qua đó, lực lượng Hải quan phát hiện một số mặt hàng không khai và khai sai so với khai báo hải quan có dấu hiệu là hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các chủ sở hữu quyền: Adidas, Onitsuka Tiger, Honda, Louis Vuiton.

Đại diện ủy quyền của các chủ sở hữu quyền nói trên đã có các công văn xác nhận toàn bộ hàng hóa có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, đồng thời đã gửi yêu cầu giám định đến Viện Khoa học sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã kết luận các hàng hóa giám định là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu theo Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ. 

MỚI - NÓNG