Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vi phạm của tập đoàn Khaisilk

Hoàng Khải, chủ thương hiệu Khaisilk thừa nhận đã bán khăn, sản phẩm lụa giả hàng sản xuất trong nước từ những năm 90
Hoàng Khải, chủ thương hiệu Khaisilk thừa nhận đã bán khăn, sản phẩm lụa giả hàng sản xuất trong nước từ những năm 90
TPO - Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp cùng Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ KH-CN và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của tâp đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm.

Bộ Công Thương sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/12/2017.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí, các hiệp hội ngành, nghề đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật, về những nguy hại của hành vi gian lận xuất xứ, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, nhất là tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, các làng nghề truyền thống. Các cơ quan cần kịp thời lên án, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ uy tín quốc gia và quyền lợi người tiêu dùng.

Liên quan đến vụ việc của Khaisilk, trao đổi với Tiền Phong sáng 3/11, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận hồ sơ vụ Khaisilk từ Chi cục quản lý thị trường Hà Nội.

Lãnh đạo PC46 cũng cho biết, sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, bước đầu đơn vị đang làm thủ tục tiếp nhận và làm báo cáo Ban giám đốc Công an thành phố để đề xuất, phân công nhiệm vụ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, các phòng đội nghiệp vụ vào cuộc điều tra, xác minh.

"Bước đầu, cảnh sát xác định một số sai phạm tại thương hiệu Khaisilk trong việc kinh doanh. Sau khi có chỉ đạo của Ban giám đốc Công an thành phố, đơn vị sẽ phối hợp với nhiều đơn vị khác để điều tra làm rõ những sai phạm tại các cơ sở trực thuộc thương hiệu này. Kết quả sẽ được công bố khi kết thúc điều tra", Phòng PC46 thông tin.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng cho hay, đang yêu cầu các phòng, bộ phận chuyên môn liên quan tiến hành rà soát quá trình nộp thuế của doanh nghiệp Khaisilk trong thời gian qua. Trong trường hợp phát hiện ra việc kê khai đóng thuế không đúng với thực tế kinh doanh và các quy định hiện hành Cục sẽ yêu cầu truy thu ngay theo quy định. Cũng theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, doanh nghiệp Khaisilk tự kê khai và nộp thuế.

Câu chuyện Khaisilk bán khăn lụa Việt Nam “made in China” những ngày qua vẫn chưa hết xôn xao dư luận. Thế nhưng, sự việc của Khaisilk không phải là hãn hữu, bởi thời gian qua, tình trạng hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được một số đối tượng “phù phép” thành sản phẩm của Việt Nam đã bị cơ quan chức năng phát hiện khá nhiều.

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVN CLC) cho biết: Mấy năm nay, qua cuộc điều tra người tiêu dùng mà Hội tổ chức, Hội nhận thấy ở các ngành này có nhiều DN “qua đời” lặng lẽ vì cạnh tranh không được. Chẳng hạn như ngành gạch, kính, thiết bị vệ sinh Việt Nam... thi nhau rớt khỏi cuộc chơi.

“Tôi từng đến làng Thổ Tang (Vĩnh Phúc), nơi trưng chuyển nhiều hàng Trung Quốc, phục ở đó mấy đêm, thấy đường dây phân phối thật khủng. Nhiều DN HVN CLC trước hăng hái “Bắc tiến”, thì nay không ít lui về vì chịu không nổi hàng Trung Quốc. Có DN từng kể ở KCN Bắc Ninh, người Trung Quốc nhập giấy đã thành phẩm, xong dán nhãn Việt đem bán với giá thấp... giết hết các hãng sản xuất giấy Việt” - bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, trong khi hàng Trung Quốc làm giả, gian lận thương mại, có độc tố... vẫn cứ “thênh thang” trên thị trường bằng ưu ái, bằng sự ngần ngại “đụng”, bằng đường tiểu ngạch... thì hàng Việt còn lâu mới vươn lên cạnh tranh cùng họ, chứ đừng nói thắng họ. “Và khi biết thua kém hàng nhiều nước, trong đó có hàng Trung Quốc, chúng ta đã làm gì để bảo vệ nền kinh tế của mình, cũng là bảo vệ sự độc lập của mình và nhất là bảo vệ DN của mình?” - bà Hạnh đặt câu hỏi.

Trong khi dư luận đang rất quan tâm đến thương hiệu Khaisilk thì ông Hoàng Khải chủ của tập đoàn này bất ngờ đóng Facebook cá nhân từ chiều tối ngày 27/10. Fanpage chính thức của hệ thống Khaisilk là Khaisilk Boutique được dẫn vào từ trang wed Khaisilkcorp cũng trong tình trạng tương tự.

MỚI - NÓNG