Bụng to bất thường tưởng mỡ bụng hoá ra khối u 6kg

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nghĩ là bụng mỡ nhưng khi tới bệnh viện thăm khám thì bà T. mới hoảng hốt phát hiện mình mang khối u khủng nặng tới 6kg.

Ngày 23/4, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật, lấy khối u nang buồng trứng nặng 6kg cho một bệnh nhân 66 tuổi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị hậu phẫu tại khoa phụ sản.

Trước đó, ngày 22/4, bà N.T.T. (66 tuổi, trú tại thành phố Vinh) đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thăm khám khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, căng tức rất khó chịu kéo dài, bụng to lên bất thường.

Bụng to bất thường tưởng mỡ bụng hoá ra khối u 6kg ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy khối u khủng ra khỏi bụng bệnh nhân

Qua thăm khám, các bác sĩ cho biết bà T. có khối u buồng trứng to, chiếm gần toàn bộ ổ bụng. Bệnh nhân được cắt toàn bộ khối u làm sinh thiết tức thì để xác định bản chất khối u. Sau đó nạo vét hạch chậu 2 bên, cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ.

Ít năm trước, bà T. đi khám và đã từng phát hiện u nang buồng trứng. Qua nhiều lần tái khám, khối u không tăng kích thước, bản thân bà cũng không cảm nhận được gì bất thường hơn, lâu nay không đi tái khám và điều trị.

Hơn một năm nay, người phụ nữ này cảm nhận được bụng mình dần phình ra. Đặc biệt trong hai tháng qua, bụng bà T. phình ra nhanh bất thường. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, lại chỉ nghĩ đơn thuần là do bụng mỡ nên bà T. không đi thăm khám.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga - Phó trưởng khoa phụ sản, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cho hay, ở nữ giới, u nang buồng trứng là khối u thường gặp và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Khối u thường không có triệu chứng và diễn biến âm thầm, tuy nhiên có thể gây ra một số biến chứng như vỡ u, xoắn u, vô sinh, hiếm muộn… đặc biệt có thể dẫn tới ung thư buồng trứng.

MỚI - NÓNG