Bức ảnh hé lộ tên lửa đạn đạo mới của Trung Quốc: Mỹ bắt đầu run sợ là vừa?

Hình ảnh trên trang bìa tap chí Hiện đại thuyền bạch
Hình ảnh trên trang bìa tap chí Hiện đại thuyền bạch
TPO - Các bức ảnh xuất hiện gần đây trên một tạp chí quân sự phổ biến của Trung Quốc đã hé lộ hình hài dòng tên lửa đạn đạo phóng đi từ máy bay đầu tiên của nước này. Nó được gắn dưới bụng một máy bay ném bom H-6N.

Các nhà quan sát ghi nhận sự tương đồng về hình dáng của tên lửa này với tên lửa Đông Phong 15 (DF-15) cũng của Trung Quốc, hay tên lửa Kinzhal của Nga.

Số mới ra của tạp chí Hiện đại thuyền bạch (Tàu thủy hiện đại) đã đăng ở trang bìa một bức minh họa mô tả máy bay H-6N mang theo một thứ có vẻ là tên lửa đạn đạo loại phóng từ máy bay ở dưới bụng. Chú thích của bức hình nói giá đỡ ở bụng máy bay có thể được gắn “ những vật thể kích cỡ lớn”, nhưng một số nhà quan sát nói hình vẽ tên lửa cho thấy nó rất giống tên lửa đạn đạo DF-15 đã được Lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Trung Quốc triển khai.

Hồi tháng 5 vừa qua, tờ Sputnik của Nga có bài nói Trung Quốc đang theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo phóng đi từ máy bay (ALBM) sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra cảnh báo về loại vũ khí này, lo ngại Bắc Kinh đang tiến gần đến một “bộ ba hạt nhân” thực tế chứ không còn trên lý thuyết. “Bộ ba hạt nhân” là khái niệm chỉ bộ ba vũ khí hạt nhân trên bộ, trên không và trên biển của một quốc gia. Từ trước đến nay Trung Quốc mới chỉ được nói là có năng lực hạt nhân trên bộ và trên biển là chính. Cho đến nay chỉ có một số ít quốc gia có năng lực đáp trả hạt nhân từ trên bộ, trên không hoặc trên biển. bao gồm Mỹ, Nga và Ấn Độ.

Bức ảnh hé lộ tên lửa đạn đạo mới của Trung Quốc: Mỹ bắt đầu run sợ là vừa? ảnh 1 Bụng máy bay H-6N không bố trí khoang chứa bom như các phiên bản trước

Trong thời gian gần đây, chỉ có một loại ALBM được nói là đã được triển khai ở một mức độ nhất định, là loại tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Nó được giới thiệu lần đầu vào năm 2017, phóng đi từ máy bay tiêm kích MiG-31. Mỹ và Anh đã tìm cách phát triển một ALBM có năng lực thực tế trong các dự án Bold Orion và GAM-87 Skybolt. Mỹ từ bỏ chương trình ALBM vì cho rằng phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khả thi hơn.

Khi máy bay ném bom H-6 phiên bản N xuất hiện từ hồi tháng 9 vừa qua, các nhà quan sát nhanh chóng nhận ra khoang chứa bom của nó có vẻ đã bị xóa bỏ, thay vào đó là mấu cứng bên ngoài để gắn vũ khí.

Ngoài việc gắn tên lửa đạn đạo, các mấu cứng dưới bụng còn có thể được gắn một thiết bị bay cận âm, đã xuất hiện trong đợt duyệt binh mừng quốc khánh vừa qua ở Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...