Bột sắt, chất gây ung thư được 'tẩm' vào thực phẩm thế nào?

TP - Theo điều tra, bột sắt được người tiêu dùng ăn vào mà không hề biết. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư đang hoành hành.

Bột sắt - chất gây ung thư nguy hiểm

Bột sắt là hóa chất không được phép cho vào thực phẩm nhưng nhiều người kinh doanh thiếu hiểu biết hoặc vì lợi nhuận vẫn cho chất độc hại này vào bún cua, chim cút rán, gà làm sẵn.

Chị Liên (Ngọc Hà, Hà Nội) chia sẻ: Tôi đi chợ, thấy trên cùng một quầy hàng, có những con gà vàng ruộm từ mỏ, đầu tới chân. Nhưng cũng có con gà trắng bệch. Tôi không bao giờ mua gà vàng trừ khi cắt thớ thịt thấy mỡ phía trong cũng vàng thì đó là con gà ngon. Còn gà mà ngoài vàng, mỡ phía trong trắng thì cẩn thận vì có thể gà bị ngâm phẩm màu”.

Lần tìm vào nhà một người quen bán gà mổ sẵn trên đường Văn Cao, Hà Nội, phóng viên mục sở thị xem cách làm gà có tẩm bột sắt. Gà đã cắt tiết, làm sạch rồi nhúng vào chậu nước có chứa bột sắt, ngâm từ 5- 10 phút thì vớt ra. Lúc này gà sẽ chuyển từ màu trắng thành màu vàng, da gà căng phồng trông rất ngon.

Sau gà, chim cút, đến bún riêu cũng bị sử dụng bột sắt để tạo màu vàng ươm cho nước dùng, trông bát bún hấp dẫn hơn nhiều. Theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ sinh học và thự phẩm, trường Đại học Công nghiệp TPHCM, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diamioazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su) mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: Với chất màu thực phẩm, Bộ Y tế đã quy định danh mục các phụ gia được phép sử dụng. Nếu dùng màu để nhuộm, đặc biệt các chất gốc azo thì rất độc, chúng có khả năng giải phóng vòng benzen, có thể gây ung thư, nhẹ thì có thể gây dị ứng. Với trẻ nhỏ việc hấp thụ quá nhiều có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc lơ đãng.

Chống ung thư cũng bằng ăn, uống

Một giải pháp mà nhiều người hiện nay đưa ra để chống ung thư là ăn, uống những thực phẩm giúp giải độc. Với thành phần chứa Nano Curcumin, tinh chất nghệ curcumin được bào chế dưới dạng nano giúp hấp thu tới 95%, hoạt tính sinh học tăng lên gấp 40 lần curcumin thông thường, CumarGold đang được kỳ vọng là vũ khí hiện đại giúp chống lại bệnh ung thư hiệu quả, nhưng rất an toàn, thích hợp cho việc sử dụng thường xuyên, lâu dài để ngăn ngừa ung thư và các bệnh mạn tính.

Đồng thời các nghiên cứu cho thấy Nano Curcumin còn ức chế yếu tố nhân N.F.kappa.B (yếu tố gây ung thư, khi yếu tố nhân NF.kappa.B bị kích hoạt, tế bào khoẻ mạnh sẽ bị chuyển đổi thành tế bào ung thư). Do đó, Nano Curcumin giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh ung thư hay khả năng di căn và phát triển của mô ung thư.

Mới đây, tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh”, do Hội Nội khoa Việt Nam kết hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN tổ chức. Viện này tuyên bố đã chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Curcumin cho công ty dược trung ương Mediplantex sản xuất, công ty dược mỹ phẩm CVI phân phối viên nang mềm CumarGold với giá thành bằng 1/5 các chế phẩm Nano Curcumin của nước ngoài. 

CumarGold đã được nghiên cứu đánh giá hoạt tính sinh học chống ung thư tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm, Đại học Quốc gia HN cho thấy khả năng xâm nhập đạt nồng độ cao và có tác dụng ức chế mạnh sự phát triển của tế bào ung thư.

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm tư vấn sức khỏe miễn cước 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn

Bột sắt, chất gây ung thư được 'tẩm' vào thực phẩm thế nào? ảnh 1


Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
MỚI - NÓNG