Bóng ma trục lợi

Bóng ma trục lợi
TP - Sự việc 5 người quá cố, trong đó có trường hợp đã qua đời từ một đến 2 năm trước nhưng đột nhiên sống lại, tìm đến một số bệnh viện, trung tâm y tế ở tỉnh Bình Dương để khám chữa bệnh và được thụ hưởng các chính sách bảo hiểm y tế đã gây hoài nghi và bức xúc dư luận cả nước trong mấy ngày qua.

Có một điều rất lạ là cả 5 người “cõi âm” đều nhập viện và xuất viện cùng trong thời gian một ngày. Hành tung thoắt ẩn, thoắt hiện. Và, tổng số tiền bảo hiểm y tế phải chi trả cho 5 người gần 1,4 triệu đồng, trong đó, có trường hợp được chi trả hơn 722.000 đồng. 

Vụ việc nói trên không phải là cá biệt. Khoảng hai tháng trước, cũng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, người ta phát hiện có người đã chết đến khám chữa bệnh tại một cơ sở y tế, sau đó được chi trả bảo hiểm y tế. Và, tròn một năm trước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát hiện có 36 trường hợp khám chữa bệnh sau ngày tử vong diễn ra tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế ở TP Hà Nội, Phú Thọ, Thái Bình, Nghệ An, Bình Định,…Trong đó, đáng chú ý là trường hợp người bệnh đã qua đời hơn 3 tháng trước nhưng vẫn đều đặn đến khám chữa bệnh ở một bệnh viện ở Hà Tĩnh đến 12 lượt và được chi trả bảo hiểm y tế với tổng số tiền hơn 8,5 triệu đồng.

Thực tế, thanh tra, kiểm tra các sự việc vừa nêu, cơ quan chức năng đã làm rõ những người chết không có nhu cầu khám chữa bệnh. Họ bị chính những đồng loại đang sống và đang làm việc trong các bệnh viện, cơ sở y tế dựng lên, lợi dụng danh tính hòng thực hiện nhiều ý đồ mờ ám, trong đó phổ biến nhất là đục khoét quỹ bảo hiểm y tế, cắt xén chế độ chính sách bảo hiểm của bệnh nhân nghèo, kiếm tiền phi pháp trên sinh mệnh người khác. 

Có một thực tế nhức nhối là những con sâu ấy không chỉ xuất hiện trong các bệnh viện, cơ sở y tế mà đã sinh sôi và không ngừng phát triển trong nền kinh tế và mọi mặt đời sống xã hội. Những con sâu ấy chính là một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái, biến chất trong bộ máy nhà nước. Họ lợi dụng các kẽ hở của pháp luật trong quá trình thực thi công vụ, không từ bất kỳ thủ đoạn nào, kể cả làm băng hoại phẩm giá người chết để thu lợi bất chính.

Và, một khi hành lang pháp lý còn kẽ hở, sâu còn có cơ hội bám vào để làm tổ, nhả kén …         

MỚI - NÓNG