Bóng ma trục lợi

Bóng ma trục lợi
TP - Sự việc 5 người quá cố, trong đó có trường hợp đã qua đời từ một đến 2 năm trước nhưng đột nhiên sống lại, tìm đến một số bệnh viện, trung tâm y tế ở tỉnh Bình Dương để khám chữa bệnh và được thụ hưởng các chính sách bảo hiểm y tế đã gây hoài nghi và bức xúc dư luận cả nước trong mấy ngày qua.

Có một điều rất lạ là cả 5 người “cõi âm” đều nhập viện và xuất viện cùng trong thời gian một ngày. Hành tung thoắt ẩn, thoắt hiện. Và, tổng số tiền bảo hiểm y tế phải chi trả cho 5 người gần 1,4 triệu đồng, trong đó, có trường hợp được chi trả hơn 722.000 đồng. 

Vụ việc nói trên không phải là cá biệt. Khoảng hai tháng trước, cũng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, người ta phát hiện có người đã chết đến khám chữa bệnh tại một cơ sở y tế, sau đó được chi trả bảo hiểm y tế. Và, tròn một năm trước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát hiện có 36 trường hợp khám chữa bệnh sau ngày tử vong diễn ra tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế ở TP Hà Nội, Phú Thọ, Thái Bình, Nghệ An, Bình Định,…Trong đó, đáng chú ý là trường hợp người bệnh đã qua đời hơn 3 tháng trước nhưng vẫn đều đặn đến khám chữa bệnh ở một bệnh viện ở Hà Tĩnh đến 12 lượt và được chi trả bảo hiểm y tế với tổng số tiền hơn 8,5 triệu đồng.

Thực tế, thanh tra, kiểm tra các sự việc vừa nêu, cơ quan chức năng đã làm rõ những người chết không có nhu cầu khám chữa bệnh. Họ bị chính những đồng loại đang sống và đang làm việc trong các bệnh viện, cơ sở y tế dựng lên, lợi dụng danh tính hòng thực hiện nhiều ý đồ mờ ám, trong đó phổ biến nhất là đục khoét quỹ bảo hiểm y tế, cắt xén chế độ chính sách bảo hiểm của bệnh nhân nghèo, kiếm tiền phi pháp trên sinh mệnh người khác. 

Có một thực tế nhức nhối là những con sâu ấy không chỉ xuất hiện trong các bệnh viện, cơ sở y tế mà đã sinh sôi và không ngừng phát triển trong nền kinh tế và mọi mặt đời sống xã hội. Những con sâu ấy chính là một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái, biến chất trong bộ máy nhà nước. Họ lợi dụng các kẽ hở của pháp luật trong quá trình thực thi công vụ, không từ bất kỳ thủ đoạn nào, kể cả làm băng hoại phẩm giá người chết để thu lợi bất chính.

Và, một khi hành lang pháp lý còn kẽ hở, sâu còn có cơ hội bám vào để làm tổ, nhả kén …         

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.