Bóng ma trục lợi

Bóng ma trục lợi
TP - Sự việc 5 người quá cố, trong đó có trường hợp đã qua đời từ một đến 2 năm trước nhưng đột nhiên sống lại, tìm đến một số bệnh viện, trung tâm y tế ở tỉnh Bình Dương để khám chữa bệnh và được thụ hưởng các chính sách bảo hiểm y tế đã gây hoài nghi và bức xúc dư luận cả nước trong mấy ngày qua.

Có một điều rất lạ là cả 5 người “cõi âm” đều nhập viện và xuất viện cùng trong thời gian một ngày. Hành tung thoắt ẩn, thoắt hiện. Và, tổng số tiền bảo hiểm y tế phải chi trả cho 5 người gần 1,4 triệu đồng, trong đó, có trường hợp được chi trả hơn 722.000 đồng. 

Vụ việc nói trên không phải là cá biệt. Khoảng hai tháng trước, cũng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, người ta phát hiện có người đã chết đến khám chữa bệnh tại một cơ sở y tế, sau đó được chi trả bảo hiểm y tế. Và, tròn một năm trước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát hiện có 36 trường hợp khám chữa bệnh sau ngày tử vong diễn ra tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế ở TP Hà Nội, Phú Thọ, Thái Bình, Nghệ An, Bình Định,…Trong đó, đáng chú ý là trường hợp người bệnh đã qua đời hơn 3 tháng trước nhưng vẫn đều đặn đến khám chữa bệnh ở một bệnh viện ở Hà Tĩnh đến 12 lượt và được chi trả bảo hiểm y tế với tổng số tiền hơn 8,5 triệu đồng.

Thực tế, thanh tra, kiểm tra các sự việc vừa nêu, cơ quan chức năng đã làm rõ những người chết không có nhu cầu khám chữa bệnh. Họ bị chính những đồng loại đang sống và đang làm việc trong các bệnh viện, cơ sở y tế dựng lên, lợi dụng danh tính hòng thực hiện nhiều ý đồ mờ ám, trong đó phổ biến nhất là đục khoét quỹ bảo hiểm y tế, cắt xén chế độ chính sách bảo hiểm của bệnh nhân nghèo, kiếm tiền phi pháp trên sinh mệnh người khác. 

Có một thực tế nhức nhối là những con sâu ấy không chỉ xuất hiện trong các bệnh viện, cơ sở y tế mà đã sinh sôi và không ngừng phát triển trong nền kinh tế và mọi mặt đời sống xã hội. Những con sâu ấy chính là một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái, biến chất trong bộ máy nhà nước. Họ lợi dụng các kẽ hở của pháp luật trong quá trình thực thi công vụ, không từ bất kỳ thủ đoạn nào, kể cả làm băng hoại phẩm giá người chết để thu lợi bất chính.

Và, một khi hành lang pháp lý còn kẽ hở, sâu còn có cơ hội bám vào để làm tổ, nhả kén …         

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.