Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC
TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.

Sinh ra và lớn lên tại Gia Lai, từ nhỏ, Kim Oanh đã ước mơ theo học ngành y. Tốt nghiệp THPT năm 2004, chị thi đỗ vào Trường Trung cấp Quân y 2, sau đó được tuyển dụng vào Bệnh viện Quân y 211, thuộc Cục Hậu cần, Quân đoàn 3. Không ngừng nỗ lực, phấn đấu, đầu năm 2016, chị trở thành Điều dưỡng trưởng, khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng (khoa Nội 10).

Theo chị Oanh, nghề điều dưỡng bên cạnh đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng với bác sĩ điều trị, còn có những hoạt động mang tính độc lập, mất rất nhiều thời gian, công sức. Do đó, chị thường xuyên tìm hiểu những phương pháp mới, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Với thái độ làm việc nghiêm túc, cùng sự sáng tạo không ngừng, 5 năm qua, đại úy Oanh đã có 5 đề tài, một sáng kiến được ứng dụng vào quản lý điều trị tại bệnh viện và đăng trên các tạp chí khoa học đầu ngành. Nổi bật là hai đề tài “Đánh giá nhu cầu và kết quả chăm sóc phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ não tại Bệnh viện Quân y 211” và “Kết quả phục hồi chức năng vận động ở bệnh nhân liệt nửa người sau chấn thương sọ”.

Năm nay, sáng kiến “Thiết kế tủ ủ Paraffin ổn nhiệt ứng dụng trong vật lý trị liệu” của chị đã được gửi đi tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XXI. Sáng kiến này được Kim Oanh phát triển thành công từ năm 2016, với nguyên lý hoạt động đơn giản, đạt hiệu quả cao trong công việc, tốn ít nhân công, bảo đảm an toàn.

Chia sẻ về đề tài mới nhất “Nghiên cứu tính tự chủ chuyên nghiệp trong thực hành điều dưỡng tại Bệnh viện Quân y 211”, chị Oanh nói: “Đây là một khái niệm rất mới, chưa có nghiên cứu nào ở trong và ngoài nước. Do vậy, tôi đã dành nhiều thời gian, công sức với quyết tâm tìm ra đáp án. Khi tham gia Hội nghị khoa học của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 và Bệnh viện 103 (Học viện Quân y), đề tài được đánh giá rất cao về nghiệp vụ cũng như giá trị thực tiễn”.

Nghiên cứu khoa học rất mất nhiều thời gian, bên cạnh đó là vai trò làm vợ, làm mẹ, chị Oanh luôn phải tính toán thời gian hợp lý cho cả hai “mặt trận”. Hầu hết các công trình, đề tài của chị đều được thực hiện vào cuối giờ làm việc và ban đêm khi con đã đi ngủ.

Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh từng hai lần đoạt giải Ba cuộc thi Điều dưỡng trưởng giỏi, thanh lịch toàn quân; đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và được Bộ trưởng Quốc phòng tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quân” năm 2020.

MỚI - NÓNG