Bốn tác hại của kháng sinh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Để bắt kịp nhịp sống vội vã nhiều người phải viện tới kháng sinh mỗi khi đau yếu để nhanh chóng vượt qua đợt bệnh. Về ngắn hạn kháng sinh có thể làm thuyên giảm bệnh nhanh, nhưng về lâu dài nó có thể tạo ra những tác hại không thể sửa chữa được.

Sau đây là bốn tác hại chính:

Tăng rủi ro béo phì. Thức ăn của gia súc gia cầm trong chăn nuôi công nghiệp luôn chứa kháng sinh liều thấp để làm chúng béo lên, và điều này cũng có thể xảy ra với người.

Có thể gây ra tiểu đường type 1. Kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong ruột do đó tổn hại nghiêm trọng đến hệ miễn dịch và tấn công tuyến tụy, ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất insulin, gây ra tiểu đường.

Có thể gây hen suyễn. Kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn H.pylori. Dù là vi khuẩn xấu nhưng H.pylori bảo vệ người khỏi bị hen suyễn.

Kháng kháng sinh là tác hại lớn nhất của kháng sinh và đã trở thành vấn nạn y tế toàn cầu.

Theo Theo Pháp luật TP. HCM
MỚI - NÓNG