Bốn người ở Quảng Nam ngộ độc sau khi ăn cá chép làm chua

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bốn người dân ở huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) phải nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc do ăn món cá chép làm chua, là món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến.

Ngày 18/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vụ ngộ độc trên xảy ra tại huyện Phước Sơn.

Theo đó, trưa ngày 16/3, năm người cùng ăn trưa tại rẫy keo của gia đình anh H.V.Đ (29 tuổi, ở thôn 2, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Các món ăn gồm cá chép làm chua, chim nướng, cơm.

Đến 19h cùng ngày, người đầu tiên trong năm người tham gia bữa cơm có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt. Sau đó, ba người khác cũng mắc triệu chứng tương tự.

Trong năm người cùng ăn trưa, một người không ăn món cá làm chua thì không bị ngộ độc.

Các bệnh nhân sau đó được đưa đến Trung tâm y tế huyện sau đó được chuyển lên tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc (huyện Đại Lộc). Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc Botulism.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị điều tra nguyên nhân và khảo sát các yếu tố liên quan để tìm nguồn lây, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Kiểm nghiệm An toàn viện sinh thực phẩm quốc gia.

Trước đó, ngày 7/3, trên địa bàn thôn 2, xã Phước Đức huyện Phước Sơn cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc khiến một người chết và ba người nguy kịch.

Những người bị ngộ độc trong hai vụ này đều là đồng bào dân tộc Giẻ Triêng. Món ăn nghi ngờ là món cá làm chua. Đây là món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến từ cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt… sau đó ủ trong hũ kín khoảng một tuần.

MỚI - NÓNG
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.
Địa ốc 24H: Chặn việc tự gắn mác 'cao cấp' cho chung cư; sửa gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH
Địa ốc 24H: Chặn việc tự gắn mác 'cao cấp' cho chung cư; sửa gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH
TPO - Thí điểm làm nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận; Dự án công viên hồ điều hòa vẫn 'nằm trên giấy' sau 15 năm; Đề xuất ngăn chặn việc tự gắn mác “cao cấp” cho chung cư; Ngân hàng Nhà nước sẽ sửa gói 120.000 tỷ cho nhà ở xã hội;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 21/6.