Bốn đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng

TPO - Thắng dùng súng bắn thẳng vào người chủ tiệm vàng, rồi vứt súng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Ngày 9/5, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Đức Thắng (27 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) 12 năm tù về tội “Giết người” và 8 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt là 20 năm tù. 

Theo cáo trạng, Thắng làm thợ hồ cho chủ thầu là Hà Văn Tiếp. Do nợ nần nên vào khoảng tháng 2/2011, Tiếp bàn bạc với nhân viên của mình là Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Văn Phương và Thắng dùng hung khí đi cướp các tiệm vàng để lấy tiền tiêu xài và trả nợ. 

Thắng nhờ anh ruột là Lê Đức Thọ (ngụ tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk Lấp, tỉnh Đắk Nông) mua 1 khẩu súng tự chế cùng 15 viên đạn với giá 4 triệu đồng. 

Bốn đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ảnh 1

Lê Đức Thắng tại tòa ngày 9/5. Ảnh: Tân Châu.

Khoảng 17h ngày 16/2/2011, Tiếp cùng Thắng, Phương, Phước đi uống rượu, sau đó về lấy súng đi cướp tiệm vàng. Tiếp phân công Thắng cầm súng uy hiếp chủ tiệm vàng, còn Phước và Phương đứng ngoài tiệm vàng cảnh giới nếu có ai xông vào cứu người thì dùng dao đâm. 

Tiếp đến, cả nhóm chạy xe đến tỉnh lộ 10, quận Bình Tân để tìm tiệm vàng nào vắng khách thì hành động. Khi thấy tiệm vàng Kim Ngọc Thành vắng người nên cả nhóm xông vào cướp.

Tiếp hô “đứng im” nhưng anh Lê Ngọc Thạch – chủ tiệm vàng vẫn đi đến gần Thắng. Thắng chĩa nòng súng bắn vào người anh Thạch nhưng không trúng, anh Thạch chạy vào trong nhà kêu cứu.

Cùng lúc này, anh Lưu Quốc Quy – chủ nhà, nghe tiếng la nên chạy ra hỗ trợ ném ca nhựa và quạt vào Tiếp và Thắng để chúng không mở tủ lấy vàng. Thấy người của tiệm vàng chống trả quyết liệt nên Phương và Phước bỏ chạy ra ngoài. 

Bốn đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ảnh 2

Thắng đứng cách anh Quy dùng súng bắn vào cổ chân anh Quy rồi vứt súng tại hiện trường, leo lên xe Tiếp bỏ chạy nhưng xe bị ngã nên Tiếp chạy đến leo lên xe của Phước và Phương. Thắng bị quần chúng vây bắt.

Phước, Tiếp, Phương tẩu thoát khỏi hiện trường và sau đó đến công an đầu thú và TAND TP HCM đưa ra xét xử ngày 26/6/2012. 

Về phần Thắng, cơ quan điều tra phát bệnh tâm thần và được đưa đi chữa bệnh, đến nay bệnh đã ổn định và đưa ra xét xử và tuyên án như trên.

MỚI - NÓNG