Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới

0:00 / 0:00
0:00
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.

Tiêu chí tiên quyết để được mở cửa kinh tế trở lại là kiểm soát được dịch bệnh theo quy định: số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch. Tỉ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày; không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày. Số giường hồi sức cấp cứu với đầy đủ nhân lực, trang thiết bị theo quy định đảm bảo đáp ứng 5% số ca nhiễm khi tỉnh, thành phố được đánh giá nguy cơ rất cao.

Tiêu chí động gồm tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của người dân và mức nguy cơ theo Quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ban hành ngày 31/5.

Khi đáp ứng được tiêu chí động và tiêu chí tiên quyết sẽ thực hiện 4 bước. Cụ thể, bước 1: Rà soát nguy cơ, tỷ lệ tiêm vắc-xin và điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch tại cấp xã, phường để phân loại thành 4 vùng: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ, bình thường mới.

Bước 2: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 15 với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động, gồm: đạt tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người trên 18 tuổi dưới 60% được tiêm ít nhất một mũi và dưới 20% được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, ở mức nguy cơ cao. Nguyên tắc là mở các hoạt động ngoài trời với số lượng người hạn chế ở những nơi/hoạt động có lây nhiễm thấp và cho phép các hoạt động ở trong nhà có kiểm soát. Những người đã tiêm vắc-xin sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Bước 3: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 19 với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động, gồm: đạt tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người trên 18 tuổi 60-70% được tiêm ít nhất một mũi và dưới 20% được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, ở mức nguy cơ. Nguyên tắc là mở thêm các hoạt động ngoài trời và một số dịch vụ hoạt động trong nhà với số lượng người hạn chế, đeo khẩu trang và kính chắn giọt bắn. Những người đã tiêm vắc-xin sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Bước 4: Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở trạng thái bình thường mới khi địa phương đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động, gồm: tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người trên 18 tuổi (trên 70% được tiêm ít nhất một mũi và dưới 20% được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin) đạt dưới 60% sẽ áp dụng các biện pháp chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 với vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; áp dụng Chỉ thị 19 với vùng có nguy cơ, vùng bình thường mới…

MỚI - NÓNG