Bóc gỡ nhiều đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia làm tại sòng bạc

0:00 / 0:00
0:00
5 đối tượng Trung Quốc trong đường dây do Ric người Campuchia tổ chức vượt biên bị tạm giữ. Ảnh: Phòng ANĐT
5 đối tượng Trung Quốc trong đường dây do Ric người Campuchia tổ chức vượt biên bị tạm giữ. Ảnh: Phòng ANĐT
TPO - Nhiều nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt, đưa người nước này vào Việt Nam tìm đường sang Campuchia làm việc cho các sòng bạc. Khi biên giới Tây Nam Bộ bị ngăn chặn, chúng tìm cách lên Tây Nguyên để sang Campuchia.

Mắt xích của đường dây cực lớn bị chặt đứt

Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Gia Lai, cho biết vừa phối hợp với công an các tỉnh điều tra, bóc gỡ các đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam, trung chuyển sang Campuchia để làm việc tại các sòng bạc.

Theo hồ sơ, các đường dây này chủ yếu đưa người Trung Quốc vào các tỉnh phía Bắc xuống Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh trung chuyển vào TPHCM, rồi đưa xuống các tỉnh Tây Nam Bộ theo đường tiểu ngạch sang Campuchia. Với mỗi chuyến xe chở người trót lọt, các đối tượng tài xế Việt Nam được hưởng 30 triệu đồng. Lợi nhuận khá cao, dù biết vi phạm pháp luật, nhiều tài xế vẫn bất chấp tiếp tay.

Bóc gỡ nhiều đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia làm tại sòng bạc ảnh 1

Trên xuống, từ trái qua: Khuất Duy Nghĩa, Trần Văn Tùng, Lục Văn Quang, Hà Hữu Nhân, Lương Xuân Trình và Nguyễn Văn Nam. Ảnh: Phòng ANĐT

Điều hành đường dây này Trần Văn Tùng (SN 1990, trú Thanh Hóa), từng có thời gian làm ăn bất hợp pháp ở Trung Quốc. Sau thời gian về nước, tháng 2/2021, Tùng dùng mạng xã hội Wechat, móc nối với các đối tượng người Trung Quốc tìm cách đưa người bên đó vào Việt Nam, thuê xe trung chuyển vào TPHCM. Khi vào được Việt Nam, Tùng dẫn vào nhà nghỉ 666 do Lục Văn Quang (SN 1990, trú Trùng Khánh, Cao Bằng) làm chủ, để nghỉ.

Mắt xích của đường dây này bị phá bắt đầu từ việc Nguyễn Văn Nam (SN 1976, trú Hải Phòng) chở 5 người Trung Quốc trên xe Toyota Innova biển số 15A-509.72 từ Cao Bằng vào TPHCM. Khi đến tỉnh Gia Lai, Li Gang (SN 2001, Trung Quốc) mâu thuẫn với 4 người trên xe, nên bị đuổi xuống. Li Gang bắt taxi ở Gia Lai, bị tài xế ở tỉnh này trình báo công an đưa đi cách ly. Từ đây, Công an Gia Lai phát hiện đường dây cực lớn mà nhóm người Trung Quốc tổ chức đưa người vượt biên vào Việt Nam để sang Campuchia.

Theo các trinh sát, Tùng có vai trò điều hành đường dây. Nam cùng Khuất Duy Nghĩa (SN 1980, trú Hà Nội) có nhiệm vụ chở người Trung Quốc vào TPHCM. Hà Hữu Nhân (SN 1974, quê Long An, tạm trú TPHCM) tiếp nhận để đưa xuống An Giang sang Campuchia. Tổng cộng có 35 người Trung Quốc được các đối tượng nhận vận chuyển giúp Tùng từ Trung Quốc vào Việt Nam. Mở rộng điều tra, Phòng ANĐT bắt Lương Xuân Trình (SN 1992, trú Cao Bằng) là đối tượng nhận người Trung Quốc từ Cao Bằng chở xuống Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội…

Kết thúc điều tra, Phòng ANĐT lần lượt khởi tố 6 bị can: Trần Văn Tùng, Lương Xuân Trình, Lục Văn Quang, Khuất Duy Nghĩa, Hà Hữu Nhân, Nguyễn Văn Nam về tội “Tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép”. Tất cả các bị can hiện bị tạm giam tại trại giam T20 Gia Lai.

Trao đổi với Tiền Phong, Phòng ANĐT cho biết để bóc gỡ đường dây, đơn vị phải phối hợp với Phòng ANĐT các tỉnh Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM, Hà Nội. Để qua mặt cơ quan chức năng các tỉnh, nhóm đối tượng Trung Quốc không ăn uống dọc đường mà cho tài xế xuống mua thức ăn. Sau khi vụ án bị phá, các đối tượng Trung Quốc được bàn giao cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh trục xuất về Trung Quốc.

Lấy Tây Nguyên làm điểm trung chuyển

Theo Công an tỉnh Gia Lai, sau khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Campuchia, lực lượng Biên phòng ở các tỉnh Tây Nam Bộ tăng cường ngăn chặn xuất nhập cảnh để tránh lây lan, các đối tượng đã chuyển hướng đưa người Trung Quốc lên Tây Nguyên sang Campuchia.

Bóc gỡ nhiều đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia làm tại sòng bạc ảnh 2

Bị can Bùi Đức Hoàn (trái) và Nguyễn Đăng Duẫn tại cơ quan công an. Ảnh: Phòng ANĐT.

Tháng 3/2021, Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) phát hiện 5 người Trung Quốc đi trên taxi biển số 51H-159.49 do Cao Ngọc Trung (SN 1969, trú TP.HCM) điều khiển từ TPHCM lên huyện Ia Grai.

Từ đây, Phòng ANĐT Công an tỉnh Gia Lai vào cuộc, bắt Nguyễn Đăng Duẫn (SN 1987, quê huyện Thường Xuân, Thanh Hóa, tạm trú TP.HCM). Sau đó, ra tận Tuyên Quang bắt Bùi Đức Hoàn (SN 1987, trú TP.Tuyên Quang, Tuyên Quang) – kẻ cầm đầu đường dây này để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép”. Do Trung theo lệnh của hãng taxi chở khách nên không bị truy tố.

Bóc gỡ nhiều đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia làm tại sòng bạc ảnh 3

5 đối tượng Trung Quốc trong đường dây của Bùi Đức Hoàn. Ảnh: Phòng ANĐT

Một vụ án khác do người Campuchia tên Ric, móc nối với nhóm người ở Gia Lai, đưa người Trung Quốc sang Campuchia. Vào ngày 31/3, taxi Vinasun biển số 81A–180.65 do Nguyễn Quốc Long (SN 1986, trú huyện Ia Grai, Gia Lai) điều khiển, chở 5 người Trung Quốc từ Gia Lai sang Campuchia. Khi đến xã Ia O (huyện Ia Grai), do nhóm người bên phía Campuchia không qua nhận người, trên đường về TP.Pleiku thuê nhà nghỉ thì các đối tượng bị các trinh sát Công an tỉnh Gia Lai tạm giữ.

Khi hồ sơ chuyển sang Phòng ANĐT, đơn vị này lần lượt bắt Lê Văn Đức, Lê Chí Tâm (cùng SN 1986, trú thị trấn Ia Khai, huyện Ia Grai) và Nguyễn Hải Sơn (SN 1986, trú phường Trà Bá, TP.Pleiku) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép”.

Nhóm người này khai nhận, thỏa thuận với Ric nhận 5 người Trung Quốc đi trên xe Fortuner biển số 62A-089.43 từ TPHCM lên Gia Lai vượt biên với giá 5 triệu/người.

Theo Phòng ANĐT, đường dây đưa người Trung Quốc trái phép vào Việt Nam để sang Campuchia làm ảnh hưởng đến quản lý biên giới, quản lý con người nước ngoài ở Việt Nam và công tác phòng dịch COVID-19 ở nước ta. Các đối tượng này đi “thông suốt” được từ tỉnh này sang tỉnh khác là do hành động trước ngày 30/4, thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát mạnh.

Từ đầu năm, Phòng ANĐT Gia Lai đã phá 27 vụ/ 55 bị can đa dạng án từ “Tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép”; “Môi giới người khác xuất nhập cảnh”, “Tàng trữ vũ khí quân dụng”… Với thành tích này, Ban Giám đốc Công an tỉnh đề xuất Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen cho tập thể và một cá nhân vì có thành tích trong phòng, chống dịch COVID-19 và phòng ngừa người xuất nhập cảnh trái phép.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.