Bộ Y tế trả lời hàng loạt thắc mắc của dân về dịch virus corona mới

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế trả lời tại họp báo
Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế trả lời tại họp báo
TPO - Tại cuộc họp báo về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới vừa diễn ra chiều nay, các chuyên gia y tế đã trả lời những thắc mắc mà nhiều người dân quan tâm xung quanh các trang thiết bị phòng chống dịch như máy thở, trang hộ phòng dịch, khẩu trang, găng tay, thuốc điều trị, khả năng đối phó dịch bệnh của Việt Nam...

TS. Nguyễn Tử Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết: “Không hỗ trợ cho Trung Quốc các trang thiết bị y tế. Nhiều đơn vị sản xuất thiết bị y tế thông báo ngày 7/2 mới trở lại sản xuất. Trong thời gian tới các doanh nghiệp phải đảm bảo giá, không bán cho những đơn vị gom hàng tăng giá. Ưu tiên cho các cơ sở y tế để phòng chống dịch”.

Đại diện Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cho biết hiện năng lực sản xuất có hơn 30 đơn vị đáp ứng được nhu cầu trong nước. Ông Hiếu thừa nhận có tình trạng gom hàng nâng giá khẩu trang trong thời gian qua. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, đây là lần thứ 6, WHO công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam và nhiều nước chưa từng công bố tình trạng khẩn cấp, chưa đóng cửa biên giới. "Tại Việt Nam ngành Y tế đã thực hiện nhiều hoạt động mạnh mẽ từ trước khi WHO ra quyết định công bố. Việt Nam chỉ đưa ra công bố khẩn cấp khi không đáp ứng được tình hình phòng dịch bệnh", ông Phu nói.

Ông Phu cho hay, Bộ Y tế khuyến cáo những người đi vào ổ dịch, nhân viên y tế mới dùng khẩu trang N95. Người dân không nên quá hoang mang khi sử dụng khẩu trang y tế vì đó là loại đáp ứng tốt phòng dịch ở cộng đồng.

TS. Phu khuyến cáo, dịch đang phức tạp và ngành y chưa thật rõ ràng về loại virus này nên người dân không tụ tập đông người, không nên tổ chức lễ hội du xuân. Bộ Y tế sẽ có tham mưu thêm cho Chính phủ để có những quyết định hợp lý nhất.

Hiện chưa phát hiện ca lây lan trong cộng đồng nên chưa khuyến cáo ngành Giáo dục cho học sinh nghỉ học.

Về các điều kiện công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, bà Satoko -Trưởng nhóm đáp ứng khẩn cấp y tế của WHO cho biết, với những tiêu chí được quy định và bằng chứng có được cho thấy sự lây lan giữa người với người khá nhanh nên WHO quyết định công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. 

Bộ Y tế trả lời hàng loạt thắc mắc của dân về dịch virus corona mới ảnh 1

TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, số máy 19003228 của bệnh viện được dùng làm đường dây nóng. Số máy này những ngày qua luôn quá tải, có ngày lên đến 200 cuộc gọi. Nhà cung cấp dịch vụ cho biết, đường dây nóng này hoàn toàn miễn phí. Ông Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, ông Hoàng Minh Cường Cục trưởng cục Viễn thông đã chỉ đạo nhà mạng miễn phí từ 0 giờ ngày 1/2/2020. Sắp tới sẽ nâng cấp số máy này để nhiều bệnh viện cùng trả lời người dân.

PGS.TS Nguyễn Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư chia sẻ, hiện nay trên thế giới chưa có sinh phẩm nào có thể xét nghiệm bệnh phẩm nhiễm virus corona mới tại nhà. TS. Phu thông tin thêm, các bệnh viện lớn đã có mồi để thực hiện xét nghiệm chuẩn.

Trả lời câu hỏi về thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc virus corona mới, đại diện Cục quản lý Dược cho biết, hiện chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị virus này. Bác sĩ hiện điều trị triệu chứng của bệnh nhân như thuốc giảm ho, thuốc hạ sốt, dịch truyền. Trong trường hợp bệnh nhân rối loạn điện giải, dinh dưỡng được truyền điện giải. Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bác sĩ sẽ dùng kháng sinh đặc trị. Những loại thuốc này các bệnh viện đều đang điều trị hàng ngày cho nhiều bệnh nhân khác. Nguồn thuốc hiện đáp ứng đủ cho vụ dịch. Nếu thiếu thuốc sẽ đấu thầu khẩn cấp để đủ thuốc cung ứng cho điều trị.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết: “Các tỉnh đều phải thành lập đội cơ động phòng chống dịch. Chỉ những trường hợp về từ vùng dịch có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp mới được xét nghiệm để tránh lãng phí. Những trường hợp có dấu hiệu viêm đường hô hấp khác sẽ được giám sát”.

MỚI - NÓNG