Bộ Y tế: Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới diễn biến quá nhanh

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Tại cuộc họp báo diễn ra lúc 16g10p chiều nay (31/1), PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới diễn biến quá nhanh trong khi hiểu biết về virus này chưa thật rõ ràng nên người dân cũng có lo lắng nhất định

Hiện nay có 9833 ca bệnh tại Trung Quốc, tử vong 213 ca, dịch xảy ra tại 22 quốc gia. Tại Việt Nam có 5 trường hợp đều là ca xâm nhập từ Vũ Hán, Trung Quốc về. Trường hợp một bệnh nhân (là người con của bệnh nhân mắc corona) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy là do tiếp xúc gần.

TS. Phu khẳng định, Việt Nam chưa có lây lan trong cộng đồng. Điều này rất quan trọng vì thể hiện đáp ứng tốt với phòng dịch. Theo ông Phu, Việt Nam đã làm rất quyết liệt công tác phòng dịch từ cấp Nhà nước. Trong đó giám sát tại cơ sở y tế rất quan trọng vì nắm được ca bệnh.

Bà Satoko, Trưởng nhóm đáp ứng sự kiện khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, ngày 30/1 Tổng Giám đốc của WHO đã triệu tập cuộc họp và công bố dịch virus corona mới là sự kiện y tế khẩn cấp toàn cầu gây quan ngại quốc tế. Quyết định này dựa trên các yếu tố như nguy cơ lây lan quốc tế và sự phối hợp toàn cầu trong nỗ lực đáp ứng dịch. Ý nghĩa của việc công bố sự kiện này nhắm khẳng định cần sự hỗ trợ toàn cầu để đáp ứng dịch bệnh và đưa ra biện pháp tốt nhất chống lại dịch bệnh. Bà cho biết, WHO rất hiểu sự lo lắng của dân chúng về việc công bố sự kiện này. Tuy nhiên bà khẳng định đây không phải nâng cấp độ nguy cơ hay đe doạ trên toàn cầu vì phần lớn ca bệnh vẫn chỉ ở Trung Quốc.

Trong 22 nước có bệnh nhân có cả Việt Nam nhưng với WHO quan ngại hơn với những quốc gia có hệ thống y tế chưa đủ mạnh. Khuyến nghị của WHO với các quốc gia cần tiếp tục thực hiện các khuyến cáo về dịch bệnh. “Chúng tôi đánh giá rất cao Chính phủ và ngành y tế Việt Nam trong việc phát hiện, giám sát và điều trị bệnh. WHO tin tưởng vào việc kiểm soát dịch bệnh này của ngành y tế và Chính phủ Việt Nam”, bà Satoko nói.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá về việc quản lý, điều trị người bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus cổna mới. Công văn Cục QLKCB nêu rõ, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 30/1/2020 đã có thêm 3 trường hợp dương tính với virus nCoV, người bệnh hiện đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới cơ sở 2 (2 bệnh nhân) và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá (1 bệnh nhân).

Để quản lý và điều trị tích cực cho người bệnh, Cục quản lý KCB yêu cầu các bệnh viện đặc biệt lưu ý, bảo đảm nguyên tắc quản lý người bệnh, cách ly triệt để người bệnh. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

MỚI - NÓNG