Bộ Văn hoá yêu cầu Quảng Ninh kiểm tra việc khai thác đá ở vịnh Hạ Long

Cảnh khai thác núi đá thuộc khu di sản vịnh Hạ Long. Ảnh: Hoàng Dương
Cảnh khai thác núi đá thuộc khu di sản vịnh Hạ Long. Ảnh: Hoàng Dương
TPO - Theo thông tin từ Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hoá có văn bản số 413 gửi Sở VHTT Quảng Ninh về việc kiểm tra hoạt động khai thác đá tại Vịnh Hạ Long.

Công văn do ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hoá nêu thông tin báo chí phản ánh về việc một số núi đá vôi bị khai thác trái phép tại phường Hà Tu, Thành phố Hạ Long và phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả để lấy đá làm vật liệu xây dựng, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường Vịnh Hạ Long.

Vì vậy, Cục Di sản văn hoá đề nghị Sở Văn hoá và Thể thao Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra tình hình thực tế và có báo cáo về Bộ trước ngày 30/6/2017.

Trước đó, báo Tiền Phong cũng phản ánh thông tin núi đá vịnh Hạ Long bị “xẻ thịt” từ nhiều năm nay. Khu vực khai thác này nằm trong vùng đệm vịnh Hạ Long-di sản thiên nhiên thế giới. Tại cuộc họp ngày 27/6, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định tỉnh có công văn gửi Sở Tài nguyên Môi trưởng, Sở Xây dựng, UBND TP. Hạ Long và Cẩm Phả rà soát, kiểm tra thông tin báo chí nêu.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.