Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra vụ thu tiền làm lễ hội đâm trâu

Bộ VHTTDL yêu cầu xem lại việc tổ chức lễ hội đâm trâu ở Huế
Bộ VHTTDL yêu cầu xem lại việc tổ chức lễ hội đâm trâu ở Huế
TPO - Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có công văn số 598 gửi Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh chuyện tổ chức lễ hội đâm trâu.

Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương nêu nhận được phản ánh về việc Ủy ban nhân dân xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà) xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11/2018, yêu cầu mỗi hộ dân trên địa bàn đóng góp 300 nghìn đồng gây bức xúc cho người dân trong xã.

Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí về kế hoạch tổ chức Lễ hội đâm trâu tại xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, để có biện pháp chấn chỉnh, kịp thời xử lý những vi phạm về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, báo cáo về Cục trước 10/9 để báo cáo Bộ trưởng.

Cục cũng yêu cầu địa phương rà soát hồ sơ về nguồn gốc, quy trình tổ chức lễ hội đâm trâu trên địa bàn tỉnh, không cấp phép tổ chức lễ hội có nội dung kích động bạo lực trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc, không cấp phép tổ chức lễ hội đâm trâu mà không phải là lễ hội truyền thống, vì mục đích trục lợi cá nhân.

Trong công văn, lãnh đạo Cục cũng đề nghị Sở thực hiện đúng tinh thần Công điện số 240/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nội dung: “Nghiêm cấm việc thương mại hóa lễ hội, tổ chức các hoạt động mang tính bạo lực, phản cảm” và các quy định pháp luật hiện hành về công tác quản lý và tổ chức lễ hội; đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, văn minh.

Trước đó, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ cũng có công văn nhắc nhở BTC lễ hội chọi trâu Đồ Sơn không được bán vé thu tiền người dân dự lễ hội. Việc này cũng thực hiện theo tinh thần Công điện của Thủ tướng, Thông tư của Bộ VHTTDL và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý và tổ chức lễ hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.