Bộ Văn hóa lên tiếng về lùm xùm thi hoa hậu

Bộ Văn hóa lên tiếng về lùm xùm thi hoa hậu
TP - Liệu có tước vương miện của Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 do phẫu thuật thẩm mỹ hay không là một trong những nội dung nóng trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng 8/11 do Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VHTTDL) Vương Duy Biên chủ trì.

CHỜ THANH TRA

Hai điểm nóng nhất những ngày qua chính là câu hỏi liệu có chuyện tước vương miện của Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 Lê Âu Ngân Anh hay không, thứ hai là trách nhiệm của Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa và BTC vòng bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 trong điều kiện mưa bão.

“Để kết luận có phẫu thuật hay không còn phải chờ thanh tra. Quan điểm của Bộ sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Lê Minh Tuấn, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nói. Đại diện Thanh tra Bộ VHTTDL cũng nói rằng việc tước vương miện hay không đều được quy định trong Nghị định 79 và Nghị định 15 sửa đổi bổ sung trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp người mẫu.

“Thanh tra Bộ và Cục NTBD đang làm việc tại TPHCM, có kết quả sẽ thông báo chính thức. Trong quá trình thanh tra nếu bày tỏ quan điểm sẽ ảnh hưởng đến người đang làm nhiệm vụ, hơn nữa việc đưa thông tin ra trong lúc thanh tra là vi phạm quy chế”, ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn Bộ VHTTDL nói. Ông Bình nói thêm nguyên tắc xử lý là sai đến đâu xử đến đó. Đại diện Bộ khẳng định Cục NTBD đã nhận được báo cáo giải trình của BTC Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017, tuy nhiên chưa thể công bố vì chờ thanh tra. Dự kiến Thanh tra có kết luận về vụ Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 vào ngày 11/11.

Liên quan tới vụ ồn ào thi bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam trong điều kiện mưa bão, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết tỉnh Khánh Hòa có công điện dừng các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trong đó có đêm thi này, tuy nhiên đêm thi 4/11 vẫn diễn ra. Ông Vương Duy Biên nói rằng trách nhiệm này thuộc Sở VHTT Khánh Hòa theo đúng phân cấp quản lý. Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho hay Sở đưa ra công văn tạm dừng đêm bán kết, tuy nhiên BTC cho rằng đã khắc phục xong tình trạng mưa lũ nên vẫn theo kế hoạch cũ. Đại diện Bộ khẳng định Thanh tra rà soát lại quy trình và xử lý theo quy định.

 CHỈ PHẠT NGƯỜI LỚN, KHÔNG PHẠT TRẺ CON?

Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 thừa nhận từng phẫu thuật thẩm mỹ, dư luận càng có lí do không chấp nhận cô đăng quang ngôi vị cao nhất. Dù việc tước vương miện được quy định trong Nghị định, tuy nhiên Thứ trưởng Vương Duy Biên lại nói: “Tôi nghĩ phần sai chính thuộc về Ban tổ chức. Phải hiểu là cô bé đó mới ngoài 20 tuổi thôi, đừng ném đá xấu quá như thế quá sức chịu đựng của một cô gái còn quá trẻ”. Ông cho rằng Ngân Anh thừa nhận nhưng BTC vẫn chấp nhận nên lỗi sai phần nhiều hơn BTC. Ông kêu gọi phải nhân ái với Ngân Anh bởi “người ta cũng như con em mình, ném đá thì có chịu được không”. Thứ trưởng Biên cho rằng nếu BTC sai thì phải xử phạt thật nặng, nhưng còn chuyện tước vương miện, thu hồi hay không thuộc vào BTC, hơn nữa ông cho rằng chỉ phạt người lớn, không phạt trẻ con.

MỚI - NÓNG