Bộ trưởng TTTT: Báo chí tụt hậu với mạng xã hội là nguy cơ hiện hữu

Bộ trưởng nói về báo chí trong cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.
Bộ trưởng nói về báo chí trong cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nếu không tiến kịp, báo chí sẽ đi sau và sẽ tụt hậu so với với mạng xã hội.

Sáng nay, khoa Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) tổ chức 55 năm ngày thành lập (1962-2017). 

55 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa báo chí đã đào tạo được hơn 13.000 nhà báo. Trong đó, nhiều người đã và đang giữ trọng trách cao trong hệ thống chính trị của cả nước....

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn biểu dương những thành tích mà thầy và trò khoa Báo chí cùng các thế hệ nhà báo đã đạt được trong suốt 55 năm qua.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận vai trò của báo chí đặc biệt quan trọng, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến những người làm báo...

Bộ trưởng TTTT: Báo chí tụt hậu với mạng xã hội là nguy cơ hiện hữu ảnh 1 Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tham dự lễ kỷ niệm thành lập khoa Báo chí.

Báo chí trong cách mạng 4.0

Trong bối cảnh báo chí truyền thông số, hơn 18.000 nhà báo được Bộ TT&TT cấp thẻ. Dân số Việt Nam 92 triệu người thì có tới 48 triệu người dùng Facebook, mạng xã hội; 48 triệu người đó chính là những người làm báo. 

Trong nền báo chí công dân, gần như người nào sử dụng mạng xã hội cũng trở thành người làm báo. Mỗi tài khoản Facebook trở thành một "tòa soạn" và mỗi người dùng Facebook đều trở thành một nhà báo công dân. Tự do bình luận, viết nói trên chính “tòa soạn” của mình. Do vậy, báo chí chính thống phải làm thế nào để định hướng đúng, định hướng được khi 48 triệu người làm báo như vậy.

Bộ trưởng nêu "Báo chí trong thời đại mới gắn chặt với truyền thông số - nhất là trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Nếu chúng ta không tiến kịp, chính báo chí sẽ đi sau mạng xã hội và nguy cơ tụt hậu với mạng xã hội là một nguy cơ hiện hữu...". 

"Sắp tới đây, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và khi 5.0 xuất hiện, sẽ có sự thay đổi lớn" - Bộ trưởng thông tin nói. Khi đó, liệu người ta có đọc báo, nghe đài như hiện nay nữa hay không - là vấn đề mà những người quản lý nhà nước đang đặt ra. 

"Tôi nghĩ rằng không thể có chuyện máy móc thay thế con người được. Con người còn có tư duy, sáng tạo gắn với tình cảm trách nhiệm. Đó là sự khác biệt giữa con người và máy móc" - Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng TTTT: Báo chí tụt hậu với mạng xã hội là nguy cơ hiện hữu ảnh 2 Bộ trưởng tặng bộ đĩa cho Trưởng khoa Báo chí Nguyễn Văn Dững.

Chia sẻ với sinh viên, những phóng viên trẻ Bộ trưởng đặt vấn đề: "Ngày xưa, học hành không được nhiều nhưng lại có nhiều cây bút giỏi. Phải chăng xưa những người làm báo gắn rất chặt với thực tiễn đời sống, không có làm báo bàn phím, không có làm báo trong phòng lạnh?. Họ hoạt động trong thực tiễn, sáng tạo tác phẩm báo chí từ thực tiễn và đem lại giá trị thực tiễn bằng tác phẩm của mình.

"Còn bây giờ, rất nhiều nhà báo lũ lụt không phải xuống, chỉ ngồi ở nhà nhờ chụp ảnh rồi cũng thành một bài báo - đó là điều thiếu và xa rời thực tiễn" - Bộ trưởng cảnh báo.

Bộ trưởng hy vọng thế hệ làm báo hôm nay phát huy truyền thống, gắn kết với sự tiếp nhận của cách mạng công nghệ 4.0 để tạo dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam trở thành nền báo chí hiện đại, nhưng vẫn giữ bản sắc dân tộc.

Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt ở Quảng Nam Ảnh: Hoài Văn
Nguy cơ ngập lụt diện rộng ở miền Trung - Tây Nguyên
TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, vào lúc 4 giờ ngày 27/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Đường phố Hà Nội ùn tắc trong những ngày qua. Ảnh: Trọng Tài

Hà Nội lập phương án thu phí xe vào nội đô

TP - Với mục tiêu giảm xe ô tô đi vào nội đô nhằm giải quyết ùn tắc, ô nhiễm môi trường, Sở GTVT Hà Nội vừa cùng với đơn vị tư vấn xây dựng xong phương án 87 trạm thu phí phương tiện vào nội đô. Các trạm này được đặt tại đường vành đai và thực hiện thu phí phương tiện từ 5h đến 21h mỗi ngày.
Rầm gỗ, nơi vợ chồng ông Hồ Văn Hồng và bà Huỳnh Thị Ninh tránh lũ suốt hai ngày liền. Ảnh: Hà Thương

Xóm Soi chạy lũ

TP - Nằm kề con sông Trà Bồng (Quảng Ngãi), mỗi năm, cứ vào mùa mưa bão, người dân xóm Soi lại dắt díu nhau chạy lũ. Người thì di tản ra khỏi xóm, người leo lên rầm gỗ (gác lửng) chờ nước rút. Nhiều thế hệ trôi qua, tình cảnh này vẫn còn tiếp diễn.