Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phân loại rác, nếu người dân ủng hộ tôi tin sẽ thành công

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp
TPO - Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 12/6, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao đổi với phóng viên xoay quanh việc thu phí rác thải trong nhân dân.

Việc thu phí rác sinh hoạt theo khối lượng đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Bộ trưởng có thể lý giải rõ hơn về điều này?

Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận cho ý kiến không quy định cụ thể vấn đề này mà chỉ đưa ra nguyên tắc là không thu tiền xử lý rác đổ đồng theo hộ gia đình mà dựa trên lượng rác. Tức là, người nào xả rác nhiều thì phải trả tiền nhiều hơn.

Thông thường các nước trên thế giới thu tiền dựa vào thể tích túi bao bì với nhiều màu sắc khác nhau. Với Việt Nam, sau khi Luật được Quốc hội thông qua, việc quy định bao nhiêu loại túi, màu sắc thế nào, thể tích ra sao sẽ có văn bản dưới luật hướng dẫn.

Vứt rác bừa bãi, thậm chí vứt trộm, đổ trộm rác dường như đã trở thành thói quen của rất nhiều người dân Việt Nam. Vậy lộ trình thực hiện, thay đổi thói quen sẽ thế nào, thưa Bộ trưởng?

Đúng như vậy. Như Hàn Quốc phải mất 10 năm để thực hiện được vấn đề này. Khi đưa ra chính sách như vậy phải xác định trách nhiệm từ khâu phân loại đến thu gom, xử lý rác.

Điều quan trọng là người dân có nhận thức đầy đủ vấn đề này hay không, vì đây là việc người dân trực tiếp phân loại rác ngay ở khâu đầu. Nếu người dân ủng hộ, tôi tin sẽ thành công.

Về phía Nhà nước sẽ bảo đảm các điều kiện, khuyến khích để người dân tham gia. Cùng với đó, Nhà nước phải đầu tư đồng bộ công nghệ trong quá trình vận chuyển, xử lý rác, loại nào tái chế thì tách riêng ra, loại nào phải xử lý như đốt đưa thành nhiệt năng…

Một yếu tố quan trọng nữa là vai trò truyền thông của báo chí, làm sao tuyên truyền để bà con hiểu khi làm việc này chính là bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình.

Hơn nữa, để đi vào thực chất phải có sự giám sát của người dân chứ không thể chỉ cơ quan nhà nước giám sát. Chúng ta có nhiều chế tài xử lý, nhưng quan trọng nhất là giám sát của cộng đồng.

Theo Bộ trưởng, liệu chúng ta có đủ nguồn lực thực hiện việc này không?

Chúng ta phải xác định rác là tài nguyên, nên cần có ngành công nghiệp xử lý chất thải. Do đó, phải tính làm sao giá xử lý đủ chi phí để các nhà đầu tư thấy được lợi để đầu tư vào.

Nhà nước và các địa phương phải có chính sách phù hợp. Để thu hút xã hội thì giá xử lý phải đảm bảo được chi phí đầu tư, vận hành, có lãi. Hiện chi phí xử lý rác thải sinh hoạt rất thấp thì khó có thể thu hút đầu tư.

Chúng ta phải tính toán chi phí cho phù hợp, yêu cầu các đơn vị là doanh nghiệp khi xả rác phải chi trả đúng giá. Còn với người dân, nhà nước có thể hỗ trợ cho những đối tượng chính sách, gia đình khó khăn.

Với chính sách thay đổi như vậy, liệu người dân có phải chi trả nhiều tiền hơn?

Nhu cầu của người dân là khác nhau, có người sẵn sàng chi trả nhưng có người còn khó khăn nên Nhà nước sẽ hỗ trợ cho một số đối tượng nhất định.

Mục tiêu chung là nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo được lợi nhuận tối thiểu duy trì hoạt động sản xuất. Đó là những điều chúng ta phải làm và dự thảo luật phải quy định điều đó. Có như vậy mới xã hội hoá được để hình thành được ngành xử lý môi trường.

Cảm ơn Bộ trưởng.

MỚI - NÓNG