Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh không nên là đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà
Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà
TPO - "Quốc hội có quyền yêu cầu Bộ trưởng giải trình, yêu cầu đến để chất vấn nhưng phải chăng Bộ trưởng, Chủ tịch UBND không nên là đại biểu Quốc hội?", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu.

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng 29/10 về việc sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà dành thời gian đề cập đến việc tăng đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Đại biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ rằng, các đại biểu như ông ở cơ quan thuộc Chính phủ chịu trách nhiệm công tác quản lý, cơ chế chính sách pháp luật, khâu tổ chức thực hiện nhưng phân cấp cho địa phương rất lớn. “Bây giờ hỏi nhiều câu bộ trưởng không nắm được đâu, rồi bị nhân dân phê bình, nhưng thực tế thẩm quyền đó đã phân cấp cho địa phương”, ông nói.

Theo ông Hà, cơ cấu đại biểu Quốc hội vẫn chưa thực sự đổi mới khi nhiều Bộ trưởng, thậm chí một số Chủ tịch UBND tỉnh làm đại biểu Quốc hội, dẫn đến thực tế khó khăn trong chỉ đạo, điều hành, do các đại biểu kiêm nhiệm phải dành thời gian cho việc thực hiện nhiệm vụ làm đại biểu Quốc hội.

"Quốc hội có quyền yêu cầu Bộ trưởng giải trình, yêu cầu đến để chất vấn nhưng phải chăng Bộ trưởng, Chủ tịch UBND không nên là đại biểu Quốc hội?"

Bộ trưởng Hà nêu, và đề nghị tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, giảm số lượng đại biểu Quốc hội khối cơ quan hành pháp. Trên cơ sở đó, ông đồng tình với quan điểm nâng tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên 50-60%.

"Như ở các nghị viện thế giới, họ có quyền chất vấn Bộ trưởng bất cứ lúc nào, chất vấn cả Chủ tịch UBND các địa phương nữa. Tôi nghĩ lần này sửa luật nếu thay đổi thì cũng là bước thay đổi hoạt động của chúng ta", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu.

Do hiện nay có nhiều vấn đề kinh tế, an ninh quốc gia hệ trọng, cần giải quyết ngay, trong lúc Quốc hội không họp thì theo ông Hà, nên giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội lấy ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cho kịp thời.

MỚI - NÓNG