Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nghi sức khỏe ông Kim có vấn đề

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng có thể đã chủ động tiến hành các hành động thái trên để công chúng thôi chú ý về sức khỏe ông Kim Jong-un, hoặc sự đi xuống của nền kinh tế Triều Tiên, hoặc việc nước này vừa có một vụ mùa thất bát.

Phát biểu tại một cuộc họp với nhóm phóng viên nước ngoài tại Tokyo (Nhật Bản) hôm thứ Năm, 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã đề cập đến những động thái kì lạ của Bình Nhưỡng giữa lúc căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Năm, Bình Nhưỡng tuyên bố để đối phó với chính sách thù địch của Mỹ, Triều Tiên không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc “dùng hạt nhân chống lại hạt nhân”.

Trước đó, Triều Tiên cho nổ tung Văn phòng Liên lạc chung ở thành phố Kaesong, đồng thời đe dọa có các biện pháp quân sự chống lại Hàn Quốc.

Theo Bộ trưởng Kono, Bình Nhưỡng có thể đã chủ động tiến hành các hành động thái trên để công chúng thôi chú ý về sức khỏe ông Kim Jong-un, hoặc sự đi xuống của nền kinh tế Triều Tiên, hoặc việc nước này vừa có một vụ mùa thất bát.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng, thứ nhất, COVID-19 đang lây lan ở Triều Tiên, và ông Kim Jong-un đang cố tìm cách để không bị lây bệnh. Do đó, đôi lúc ông Kim không xuất hiện trước công chúng”, ông Kono nói.

“Thứ hai, chúng tôi nghi ngờ rằng sức khỏe ông Kim Jong-un đang có vấn đề. Thứ ba, vụ mùa năm vừa rồi của Triều Tiên không được thành công lắm. Và nền kinh tế nước này đang gặp khó khăn.”

Tại cuộc họp, ông Kono đã tránh trả lời một số câu hỏi cụ thể về sức khỏe ông Kim, giải thích rằng ông không được phép thảo luận về các vấn đề tình báo.

Trước đó, hồi tháng Tư, ông Kim đã “ở ẩn” một thời gian ngắn, khiến nhiều nguồn tin nghi ngờ Chủ tịch Triều Tiên gặp vấn đề về tim.

Bất chấp những đồn đoán về sức khỏe, ông Kim vẫn xuất hiện rạng rỡ trong một sự kiện hồi đầu tháng Năm, và tham gia nhiều cuộc họp quan trọng.

Gần đây nhất, ngày 23/6, ông Kim đã tham gia cuộc họp của Uỷ ban Quân sự Trung ương.

Trong đó, chính quyền Triều Tiên đã quyết định đình chỉ “kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc.

Theo Theo NY Post
MỚI - NÓNG