Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh cáo Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh cáo Trung Quốc
TP - Hôm qua, tại Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 12 ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đưa ra thông điệp kép cho Bắc Kinh: hy vọng từ từ cải thiện quan hệ quân sự với Trung Quốc, đồng thời cảnh cáo mạnh mẽ về các cuộc tấn công mạng khởi nguồn từ nước này.

> "Chính sách của Việt Nam được cả thế giới ủng hộ"
> Dư luận quốc tế hưởng ứng bài phát biểu của Thủ tướng

Ông Hagel phát biểu: “Mỹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ ngày càng tăng về các cuộc xâm nhập mạng, trong đó một số dường như liên quan chính phủ và quân đội Trung Quốc”. Trước đó, một số quan chức Mỹ cũng công khai cáo buộc Trung Quốc liên quan các vụ tấn công mạng nhằm đánh cắp dữ liệu từ mạng máy tính chính phủ và doanh nghiệp Mỹ.

Thiếu tướng Yao Yunzhu, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Quốc phòng Trung-Mỹ (Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc) hỏi Bộ trưởng Hagel làm sao ông đảm bảo với Trung Quốc rằng, chính sách chuyển trọng tâm sang châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, cụ thể là tăng cường triển khai quân sự trong khu vực, là một phần nỗ lực xây dựng quan hệ tích cực hơn với Bắc Kinh.

Ông Hagel đáp: “Chúng tôi không muốn sự tính toán nhầm, hiểu nhầm và giải thích nhầm. Và cách duy nhất để xử lý là nói chuyện với nhau”.

Tuy nhiên, phần lớn bài phát biểu của ông Hagel là cập nhật về chính sách xoay trục chiến lược sang châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

Ông khẳng định với các quốc gia châu Á rằng, dù ngân sách quốc phòng của Mỹ giảm mạnh, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục đưa nhiều quân, tàu chiến và máy bay tới khu vực Thái Bình Dương.

Lính thủy đánh bộ Mỹ đã được triển khai tới thành phố Darwin của Úc, một tàu chiến đã tới Singapore, các đơn vị lục quân sẽ luân chuyển trong khu vực.

Bộ trưởng Hagel cũng ngụ ý rằng, dự toán ngân sách năm năm của Lầu Năm Góc tiếp tục kế hoạch triển khai thêm máy bay chiến đấu tối tân F-22 Raptor và F-35 tới khu vực, cùng chiếc tàu ngầm tấn công nhanh thứ tư tới Guam.

Về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo, Bộ trưởng Hagel nói: “Mỹ kiên quyết chống lại mọi nỗ lực mang tính ép buộc nhằm thay đổi hiện trạng” của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông và các quần đảo được một số nước Đông Nam Á, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.

Ông khuyến cáo các bên liên quan tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Đông “kiềm chế như đã cam kết hồi năm 2002 và tìm kiếm biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề”.

Ngày 1/6, bên lề Hội nghị An ninh châu Á, ông Hagel gặp Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, thảo luận tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc, bàn biện pháp tăng cường sự hiện diện quân sự Mỹ tại Philippines.

Trước đó, khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro, ông Hagel tuyên bố, Washington và Jakarta sẽ đẩy mạnh diễn tập, huấn luyện, đối thoại chính sách quốc phòng, hiện đại hóa quân đội Indonesia.

Thái An
Theo AP, Philippine Star, Xinhua

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG