Bộ trưởng Quốc phòng Đức hé lộ thời điểm chuyển xe tăng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thông báo xe tăng Leopard 2 mà Đức hứa cung cấp cho Ukraine sẽ được chuyển giao trước "cuối tháng 3".
Bộ trưởng Quốc phòng Đức hé lộ thời điểm chuyển xe tăng cho Ukraine ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius. Ảnh: Getty

Cổng thông tin điện tử Focus Online ngày 26/1 dẫn lời ông Pistorius cho biết các xe tăng sẽ được vận chuyển "trước khi kết thúc quý đầu tiên". Bộ trưởng nói thêm rằng Kiev sẽ nhận được các thiết bị quân sự "vào đúng thời điểm".

Ngày 25/1, Berlin xác nhận sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của quân đội Đức tới Ukraine, đồng thời cho phép các quốc gia khác đang sử dụng Leopard 2 chuyển xe tăng này cho Kiev.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Na Uy và Slovakia thông báo kế hoạch cung cấp xe tăng cho Kiev. Trước đó, Anh, Ba Lan, Pháp đã đưa ra cam kết tương tự. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams đến Ukraine.

Nga tỏ ra giận dữ trước quyết định của Đức trong việc chấp thuận chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong bài đăng trên Telegram rằng quyết định mới nhất của Berlin là động thái xác nhận việc Đức tham gia "một cuộc chiến được lên kế hoạch trước" chống lại Mátxcơva.

Trong khi đó, theo Đại sứ Nga tại Đức, việc Berlin và các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác gửi xe tăng đến Ukraine sẽ góp phần làm leo thang xung đột.

“Quyết định cực kỳ nguy hiểm này đưa cuộc xung đột lên một cấp độ đối đầu mới”, Đại sứ Sergei Nechayev nói, cho biết thêm rằng nó sẽ gây ra "thiệt hại không thể khắc phục được đối với tình trạng vốn đã tồi tệ của quan hệ Nga - Đức".

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.