Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi không thể tự chấm điểm cho mình

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
TPO - “Có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Mình chỉ biết trong thời gian đó anh em toàn ngành áp lực công việc rất kinh khủng. Nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 21/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, trong 8 năm làm tư lệnh ngành, cả ngành tâm huyết, nhiều chính sách đổi mới toàn diện. “Kết quả cả ngành hài lòng và toàn dân hài lòng hơn mình, đó là kết quả lớn nhất”, bà Tiến cho hay.

Theo nữ Bộ trưởng, để đạt được kết quả này, ngành Y tế được Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ chính sách rất nhiều, đồng thời ngành cũng quyết liệt và sáng tạo. Từ đó góp phần tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ, BHYT lo cho cả người nghèo, người khó khăn.

Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong bộ máy, có bao giờ bà có cảm thấy áp lực, chán nản và muốn buông bỏ không? Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tiến thẳng thắn: Tôi nghĩ đấy là quy luật cuộc sống. Mâu thuẫn luôn phát sinh trong cuộc sống, giải quyết việc này lại phát sinh mâu thuẫn khác, nên phải giải quyết để phát triển cao hơn. Vì người dân luôn mong muốn được phục vụ tốt hơn.

Chia sẻ về những trăn trở khi rời ghế Bộ trưởng, bà Tiến cho rằng, cái đang làm và có thể làm tốt hơn chính là y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe cho người dân. “Chính phủ quan điểm không để lại ai phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh”, bà Tiến nói.

Về người kế nhiệm Bộ trưởng, bà Tiến cho biết, việc này sẽ do Bí thư Ban cán sự Đảng mới và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị quyết định. Mình thôi Ban cán sự Đảng nên không phát biểu gì. Chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì.

Chia sẻ về những gánh nặng của ngành, nữ Bộ trưởng cho rằng, những việc phải lo cho dân thì rất nhiều, trong khi giải quyết mâu thuẫn này lại phát sinh mâu thuẫn khác. Theo bà, nếu ở cơ sở nhiều công trình xây dựng xong sớm sẽ phục vụ người dân tốt hơn. Cùng với đó, một số vấn đề về dược cũng đang giải quyết. Cho rằng bản thân mình cũng bị thị phi, theo bà Tiến, có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng xã hội, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn, cái đó ai cũng muốn.

Trước câu hỏi của phóng viên, bà Tiến nói không tự chấm điểm cho mình được. “Có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Mình chỉ biết trong thời gian đó anh em toàn ngành, từ chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hộ, Trung ương nên từ các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế, áp lực công việc rất kinh khủng. Nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá.

Nhưng đến lúc có kết quả thì giám đốc sở, giám đốc bệnh viện tỉnh, huyện rất hạnh phúc, cứ dẫn mình đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới làm đúng như thế. Từ cái lớn đến nhà vệ sinh, đi thăm bệnh nhân ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ”, bà Tiến chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.
Lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Ảnh: Nguyễn Minh

Phun hơn 200.000 lít dung dịch tiêu độc

TP - Chiều 6/5, lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun hơn 200.000 lít dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Trong khi đó, Sở Y tế Lạng Sơn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.