Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải xác định dữ liệu quý như “dầu mỏ”

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải xác định dữ liệu quý như “dầu mỏ”
TPO - Chia sẻ trong hội nghị công bố chương trình chuyển đổi số tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là lúc phải xác định dữ liệu quý như là “dầu mỏ”, trí tuệ nhân tạo là “công cụ khai thác”.

Ngày 22/7, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị công bố Chương trình Chuyển đổi số và nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của TPHCM. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cho rằng TPHCM là thành phố lớn, năng động và đầy tiềm năng nhưng đây cũng chính là thách thức trong quá trình chuyển đổi số.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đối với chính quyền số đã tích hợp nhiều dịch vụ số hoá phục vụ người dân và doanh nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ ra quyết định dựa trên xử lý dữ liệu lớn và dữ liệu tích hợp trên toàn thành phố.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải xác định dữ liệu quý như “dầu mỏ” ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh Trung tâm Báo chí

Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ đẩy mạnh kho dữ liệu chung, phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở. Đây là kênh thông tin chia sẻ tài nguyên, dữ liệu giúp người dân, doanh nghiệp tìm kiếm và cập nhật nhằm phục vụ cho cuộc sống, công việc kinh doanh và đầu tư của mình.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, chương trình chuyển đổi số có một sứ mệnh mới, sáng tạo và ứng dụng các giải pháp công nghệ số để duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, nhằm góp phần chống dịch thành công cũng như góp phần hạn chế tối đa tác động của suy thoái kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải xác định dữ liệu quý như “dầu mỏ” ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh Trung tâm Báo chí

Nói về chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là lúc phải xác định dữ liệu quý như là “dầu mỏ”, trí tuệ nhân tạo là “công cụ khai thác”.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số chủ yếu liên quan đến chuyển đổi mô hình chấp nhận cái mới là “data thị trường”. Đồng thời TPHCM cũng nên chi tiêu nhiều hơn cho chuyển đổi số, làm kích hoạt ban đầu cho chuyển đổi số.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TPHCM là địa phương đầu tiên công bố đề án xây dựng đô thị thông minh, đồng thời cũng là địa phương đầu tiên công bố đề án chuyển đổi số. Điều này phản ánh nỗ lực, khao khát của TPHCM là chọn con đường phát triển bằng phát huy trí tuệ của mình, phát huy sức mạnh của công nghệ thông tin, truyền thông, của trí tuệ nhân tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải xác định dữ liệu quý như “dầu mỏ” ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TPHCM phải có một Trung tâm giới thiệu các giải pháp thông minh của các doanh nghiệp. Ảnh Trung tâm Báo chí

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TPHCM phải có một Trung tâm giới thiệu các giải pháp thông minh của các doanh nghiệp, kết nối với các doanh nghiệp tự động hóa toàn thành phố để có thể trực quan hoá các giải pháp công nghệ, các ứng dụng của từng ngành nghề.

Đây sẽ là nơi trưng bày các ứng dụng công nghệ mới trên nhiều lĩnh vực từ y tế, giáo dục, giao thông, hạ tầng… của các đơn vị và doanh nghiệp có sản phẩm mới. Đồng thời, đây cũng là nơi hỗ trợ tư vấn các ý tưởng số hóa cho TPHCM, kết nối những đơn vị có nhu cầu về công nghệ với những doanh nghiệp đang sở hữu các giải pháp mới.

MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.