Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói về các trang mạng ‘trắng đen lẫn lộn’

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói về các trang mạng ‘trắng đen lẫn lộn’
Trả lời Dân hỏi trên VTV, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng các thế lực thù địch đang lợi dụng môi trường mở trên Internet để chống phá Đảng, nhà nước ta.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son. Ảnh: Chinhphu.vn

Những thông tin như vậy ít nhiều đã có trên mạng, vì bản chất mở của internet, bất cứ ai cũng có thể tung lên mạng bất cứ thông tin gì từ bất cứ đâu trên thế giới. Thời gian qua, nhiều nước chứ không chỉ riêng Việt Nam cũng muốn ngăn chặn những thông tin sai trái, trái với thuần phong mỹ tục bằng biện pháp kỹ thuật.

Đây đang là thách thức với tất cả các nước, cần sự phối hợp của các cộng đồng, các nước trên thế giới, mới có thể ngăn chặn. Song nhiều lúc là không thể vì môi trường pháp lý của các nước có khác nhau.

Trên thực tế, các thế lực thù địch cùng các phần tử cơ hội, thoái hóa, biến chất trong nước đang tìm mọi thủ đoạn để ngăn chặn, chống phá công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ta. Chúng đã lợi dụng triệt để môi trường mở của Internet để thông tin, tuyên truyền chống phá trên nhiều mặt trận, lĩnh vực, trong đó có chính trị, kinh tế và tư tưởng.

Chúng không từ một thủ đoạn nào, kể cả trộn lẫn trắng đen, phải trái, nhằm mục đích bôi đen, suy diễn, có ý đồ nói xấu, bịa đặt thông tin, gây chia rẽ nội bộ, kích động, đả phá vai trò của các lãnh đạo Đảng, nhà nước, xuyên tạc lịch sử văn hóa của dân tộc, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước ta.

Trong thời gian gần đây, những thông tin như câu hỏi đặt ra xuất hiện với tần suất cao hơn, thâm độc, nguy hiểm hơn. Có thể nói đây là mưu đồ lợi dụng công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng của ta hiện nay để gây mâu thuẫn trong nội bộ Đảng, tuyên truyền kích động để phương hại đến lòng tin của nhân dân ta đối với Đảng, làm ảnh hưởng và ngăn cản mục đích tốt đẹp của chúng ta trong việc thực hiện nghị quyết Trung ương IV về xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Chính vì vậy, với những thông tin sai trái, trắng đen lẫn lộn trên mạng Internet mà các thế lực thù địch tung lên, hơn lúc nào hết, trong toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt với vai trò gương mẫu của cán bộ Đảng viên, phải xây dựng sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thể hiện bản lĩnh của Việt Nam đã tỏa sáng trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, nay tiếp tục tỏa sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

- Những thông tin độc hại và phản động này trong những ngày qua đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Bộ Thông tin - Truyền thông cần phải có những hành động cụ thể như thế nào?

Phải có nhiều giải pháp đồng bộ. Trước hết, giải pháp hữu hiệu và có tính chất cơ bản lâu dài là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao dân trí cho toàn dân, nâng cao nhận thức đúng sai trước những thông tin trong xã hội cũng như trên mạng trên cơ sở lợi ích của đất nước, nhân dân và xã hội. Đó cũng là thời cơ và điều kiện để nâng cao sức đề kháng cho mọi người khi gặp phải những thông tin sai trái trong xã hội thật cũng như xã hội ảo.

Thứ hai là nâng cao vai trò trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước các cấp, kịp thời xử lý những sai phạm của thông tin, đồng thời đẩy mạnh cung cấp trang thiết bị kỹ thuật cho các cơ quan tổ chức để có điều kiện sớm phát hiện và xử lý hiệu quả những thông tin sai trái trên mạng.

Thứ ba là động viên mọi phương tiện thông tin đại chúng phát huy vai trò, trách nhiệm của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyên truyền, với nội dung thông tin, truyền thông đa dạng, phong phú và hiệu quả, để tuyên truyền nhanh nhất, chính xác nhất, kịp thời nhất mọi mặt đời sống xã hội, mọi hoạt động của Đảng và nhà nước, đặc biệt là cung cấp nhưng thông tin mà nhân dân đang cần trong xã hội hiện nay, qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, nâng cao yêu cầu của nhân dân đối với việc cung cấp thông tin trong nước và quốc tế, tạo nên sự đồng thuận của nhân dân đối với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, đấu tranh kịp thời với những tư tưởng, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

Một giải pháp nữa là khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân góp phần đưa những thông tin tích cực, phù hợp thuần phong mỹ tục, đạo lý và pháp luật Việt Nam, đáp ứng nhu cầu văn hóa, đời sống tinh thần ngày càng cao của nhân dân trong xã hội.

Với những biện pháp như vậy, chúng ta mới huy động được toàn thể các lực lượng, mọi ngành mọi cấp trong xã hội đấu tranh chống lại những thông tin sâu độc, phát huy tất cả tính ưu việt, tiện ích của Internet để xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là để giáo dục, bảo vệ thế hệ trẻ.

Theo VTV

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.