Bộ trưởng Lao động ủng hộ công nhận hai 'hiệp sĩ' là liệt sĩ

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH
Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH
TPO - Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, ông đã nhận được đề nghị của UBND TP HCM về việc xét công nhận hai “hiệp sĩ” là liệt sĩ.

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay (29/5), ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội  (LĐTB&XH) đã trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan đến việc TP HCM đề xuất xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sỹ” đường phố bị cướp đâm tử vong.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ông đã nhận được đề xuất này vào chiều 28/5. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, về quan điểm chung, để xét công nhận liệt sĩ phải căn cứ vào tiêu chuẩn được quy định trong Pháp lệnh và các văn bản quy pháp luật.

“Trước hết phải khẳng định đây là tấm gương tốt, xã hội cần tôn vinh. Bên cạnh đó, thông qua sự việc, cần phải chú ý đến các hiệp sĩ. Họ cần được trang bị kỹ năng, đồng thời tạo điều kiện  hoạt động nếu như tiếp tục phát triển mô hình này.

Mô hình hiệp sĩ hoạt động có hiệu quả, nhưng cũng cần phải an toàn. Nếu thiếu về cơ sở pháp lý, cần phải bổ sung, hoàn thiện”, ông Dung nói.

Đối với đề xuất công nhận hai hiệp sĩ bị cướp đâm tử vong là liệt sĩ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Bộ LĐTB&XH đang giao cho các cơ quan chức năng đối chiếu các quy định. Tinh thần là nếu đủ điều kiện sẽ công nhận sớm. Về quan điểm cá nhân, tôi ủng hộ”.

Ngày 23/5, UBND TPHCM có văn bản đề nghị Bộ LĐTB&XH xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sỹ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

UBND TPHCM cho rằng việc các “hiệp sỹ” đường phố phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội là tự nguyện, tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính hàng ngày để góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua.

Trước đó vào ngày 13/5, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người đi xe máy trên đường, phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi nên bám theo. Khi phát hiện đối tượng dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe Honda SH, nhóm hiệp sĩ ập vào khống chế và bị đối tượng dùng dao đâm. Hai “hiệp sỹ” Nguyễn Văn Thôi (SN 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (SN 1989, quê Đồng Nai) tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế Ảnh: TL

Huy động tổng lực cho chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất

TP - Việt Nam dự kiến thiết lập 8 kho bảo quản vắc-xin gồm 7 kho ở 7 quân khu và 1 kho ở Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô. “Việc cần làm ngay là phải làm nhanh, thiết lập nhanh những kho chứa vắc-xin như vậy”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc họp chiều 15/6, chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19.
Bà con chuẩn bị lễ vật cúng thần buôn

Vị thần sức mạnh của người Gia Rai

TP - Sau một năm với vụ mì, lúa, cà phê được thu hoạch, cao nguyên tràn ngập cái nắng, cái gió là lúc đồng bào Gia Rai ở huyện vùng biên giới Ea Súp, Đắk Lắk hân hoan trong lễ cúng thần buôn. Đây là sự kiện trọng đại nhất, mọi người phải tụ về nhà cộng đồng của buôn để cùng tổ chức lễ.