Bộ trưởng đề nghị cho học sinh trở lại trường sau Tết, các chuyên gia nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị lãnh đạo các địa phương kiên quyết chỉ đạo, chuẩn bị chu đáo để sớm đưa học sinh từ 12 tuổi trở lại trường sau Tết Nguyên đán. Đối với cấp mầm non, tiểu học cũng chuẩn bị kịch bản từng bước dạy học trực tiếp.

Phát biểu tại Hội thảo trực tuyến về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục hôm nay (19/1), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói, thời gian qua ngành giáo dục chủ động, linh hoạt chuyển đổi hoạt động dạy học để hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ngành cần hướng tới sự ứng phó chủ động hơn.

Tác động tiêu cực của việc kéo dài dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình sẽ lớn dần, ảnh hưởng chất lượng dạy học và sức khỏe tinh thần của cả người dạy và người học.

Bộ trưởng đề nghị cho học sinh trở lại trường sau Tết, các chuyên gia nói gì? ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

Theo đánh giá của ngành Y tế, đến nay, các điều kiện về tiêm vắc xin cộng đồng cho học sinh từ 12 tuổi trở lên; điều kiện phòng chống dịch của địa phương và từng người dân… đã đủ để có quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc đưa học sinh trở lại trường.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo đưa học sinh nhanh chóng quay trở lại trường học trong thời gian tới. Do đó, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đề nghị lãnh đạo các địa phương kiên quyết chỉ đạo và Sở GD&ĐT chuẩn bị chu đáo để đưa học sinh trở lại trường. Việc đưa học sinh trở lại trường học trực tiếp sau Tết là một yêu cầu, trong đó đối với cấp mầm non, tiểu học cần nhanh chóng chuẩn bị về tư tưởng, tinh thần cho phụ huynh, học sinh.

Theo Bộ trưởng Kim Sơn, các nhà trường cũng cần chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tập huấn cho giáo viên, nhân viên, lên kịch bản trong các tình huống. Lan toả các kinh nghiệm làm tốt của một số nơi để triển khai hiệu quả, tránh chuyện cực đoan, e dè, thái quá nhưng cũng không được chủ quan, chuẩn bị không chu đáo, phó mặc cho các trường.

“Khi dạy trực tiếp, các nhà trường khảo sát, phân nhóm các em bị hổng kiến thức để củng cố, bù đắp chuẩn bị tốt cho các năm tiếp theo. Đề nghị các Sở Giáo dục và đào tạo, nhà trường vẫn dựa theo nội dung cốt lõi mà Bộ GD&ĐT đã ban hành để tổ chức dạy học. Nếu nơi nào kết thúc sớm nội dung cốt lõi này thì quay trở lại củng cố kỹ năng, yêu cầu nâng cao chất lượng thời gian vừa qua”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn yêu cầu.

Chuyên gia nói gì?

PGS.TS Trần Minh Điển, Bệnh viện Nhi T.Ư khuyến cáo để đưa trẻ đến trường an toàn cần tiếp tục bao phủ vắc xin, đặc biệt vắc xin cho trẻ đến tuổi đi học. Cha mẹ nêu cao trách nhiệm quan tâm, chăm sóc trẻ thường xuyên. Phối hợp ngành giáo dục, Y tế trong ứng phó linh hoạt dịch COVID-19 ở nhà trường.

PGS.TS Trần Minh Điển khẳng định, việc cho trẻ trở lại trường sẽ an toàn khi thực hiện đúng thông điệp “5K”-giải pháp phòng ngừa cơ bản ngăn chặn phát tán và lây lan virus.

Ông Điển cho rằng, khi trẻ đi học trở lại vai trò của cha mẹ rất quan trọng. Phụ huynh cần đảm bảo tất cả thành viên trong gia đình đều được tiêm chủng đầy đủ; nắm được các thông tin về quy định ứng phó với dịch tại trường học của con em mình; chuẩn bị tâm lý, hướng dẫn dự phòng 5K cẩn thận. Nếu học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc nếu phát hiện con tiếp xúc với người mắc COVID-19, cha mẹ giữ con ở nhà tự cách li.

Nếu con có các triệu chứng mắc COVID-19 ở trường, cha mẹ theo dõi các triệu chứng và thực hiện theo khuyến cáo của y tế địa phương. Trường hợp trẻ bị hen suyễn, béo phì, tiểu đường và các bệnh nền khác vẫn có thể đến trường tuy nhiên còn phụ thuộc tình trạng hiện tại của trẻ, tiêm chủng, các biện pháp an toàn ở trường và tình hình COVID-19 trong cộng đồng nơi sinh sống.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho hay hiện nhiều người đặt câu hỏi: "Bao giờ mới an toàn trở lại"?. Thực tế hiện nay, chúng ta chỉ có thể chọn thời điểm an toàn nhất chứ không phải an toàn tuyệt đối và đây thực sự là thời điểm phù hợp để đưa học sinh trở lại trường học bởi nếu kéo dài hơn nữa thời gian học trực tuyến sẽ rất nguy hại. Phải lo cho trẻ em đi học trở lại, nếu không chúng ta có lỗi".

PGS.TS Lê Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế cũng khẳng định ông ủng hộ chủ trương mở cửa trường học bởi việc học trực tuyến lâu dài rất ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng học tập của giáo viên, học sinh sinh viên.

“Nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ, nếu có lây lan trong trường học vẫn an toàn hơn việc lây lan trong cộng đồng. Do đó quan điểm của ông cần thiết phải mở cửa trở lại, không để học online quá lâu dài”, PGS Nga nói.

MỚI - NÓNG